14:16 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Hội viên Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị triển khai, phổ biến văn bản Luật

Thứ tư - 07/10/2020 17:05
Hội viên Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị

Hội viên Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ tham dự Hội nghị

 
Thực hiện theo Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc triển khai phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua. Sáng ngày 6/10/2020, Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến văn bản luật thông qua tại kỳ họp thứ 9. Theo đó, triển khai các văn bản luật như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

 

 Báo cáo viên triển khai Luật

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp TP. Cần Thơ cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không thể tách rời với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Vì lẽ đó, thành phố đặc biệt quan tâm đối với công tác này. Để công tác triển khai luật đạt được kết quả cao nhất, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ đề nghị, các Sở, ban, ngành thành phố, quan tâm tổ chức triển khai các văn bản luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị bằng hình thức, nội dung phù hợp.

Tại Hội nghị, những nội dung Luật sửa đổi, bổ sung đã được các báo cáo viên đã hệ thống, triển khai đến Hội nghị những vấn đề trọng tâm cần lưu ý của Luật.

 Nói về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, ông Tạ Chí Nhân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, toàn bộ Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, trong đó có một số quy định nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 có hiệu lực sớm kể từ ngày 15/8/2020 và toàn bộ nội dung của Luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng nhằm tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp; khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn công tác đầu tư xây dựng, bảo đảm đồng bộ thống nhất của hệ thống pháp luật”, ông Nhân khẳng định.  

Theo ông Nhân, luật đã sửa đổi bổ sung quy định về lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; về hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng; về thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; về cấp giấy phép xây dựng; về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; về chứng chỉ hành nghề…“Về cấp giấy phép sửa đổi theo hướng rà soát đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng cho phù hợp với yêu cầu quản lý; đơn giản hóa điều kiện, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng; tăng cường phân cấp thẩm quyền cấp phép và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng”, ông Nhân nói.

Tiếp tục chương trình Hội nghị, ông Lê Quốc Hoàng, Phó Chánh Văn phòng, Sở Kế hoạch và Đầu Tư Cần Thơ cho biết, Luật Doanh nghiệp mới sửa đổi đã giúp cắt giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho việc đăng ký doanh nghiệp, gia nhập thị trường “doanh nghiệp có thể sử dụng dấu “số” thay cho dấu truyền thống. Đồng thời, thiết lập cơ chế đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử với bộ hồ sơ điện tử mà không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện tại. Bên cạnh đó, luật cũng sửa đổi nhiều điều, khoản liên quan đến nâng cao hiệu lực quản trị và hiệu quả hoạt động doanh nghiệp có sở hữu Nhà nước…

Đối với Luật Đầu tư sửa đổi, ông Hoàng cho biết, Luật đã bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục cắt giảm một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở quá trình gia nhập thị trường của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư được đánh giá rất cao. Đạo luật này góp phần bảo đảm tính đặc thù của đầu đối tác công tư tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các pháp luật khác. Đồng thời, việc xây dựng khung pháp lý có hiệu lực cao hơn, ổn định hơn giúp tránh được các rủi ro cho nhà đầu tư trong trường hợp thay đổi chính sách.

Tiếp theo, bà Châu Thị Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cho biết, sau hơn 7 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, công tác này đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, cũng bộc lộ nhiều bất cập trước những yêu cầu mới. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp đã có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp. Theo bà Minh, luật sửa đổi lần này đã giúp mở rộng phạm vi của giám định tư pháp theo hướng giám định tư pháp được trưng cầu, thực hiện ngay từ giai đoạn “khởi tố”, thay vì từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự như quy định hiện hành. Đồng thời, bổ sung việc cấp, thu thẻ giám định viên tư pháp gắn với bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; bổ sung cơ quan thuộc Chính phủ trong việc công nhận và đăng tải danh sách người, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và Kiểm toán nhà nước giới thiệu tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp; bổ sung quyền được bảo vệ khi hoạt động giám định và được bố trí vị trí phù hợp khi tham gia phiên tòa của người giám định…

Theo kế hoạch, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức thêm 1 cuộc Hội nghị triển khai các văn bản còn lại được thông qua tại kỳ họp thứ 9. Các luật mới bao gồm: Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hội nghị đã nâng cao được nhận thức, nắm bắt được những nội dung cơ bản, những nội dung mới, những điểm sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật góp phần vào việc vận dụng, thực thi pháp luật đạt hiệu quả cao./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hường

Nguồn tin: Phòng 10, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 8674

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 440447

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18540327


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo