09:19 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)

Thứ sáu - 28/08/2015 14:57
Sáng nay 27/8/2015, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị góp ý kiến Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Thống Nhất, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng dự và chủ trì hội nghị.
Đ/c Nguyễn Thống Nhất phát biểu khai mạc Hội nghị Ảnh: Minh Nhựt

Đ/c Nguyễn Thống Nhất phát biểu khai mạc Hội nghị Ảnh: Minh Nhựt

Cùng dự có đại diện Ban Nội chính Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND thành phố, Công an thành phố, Tòa án nhân dân thành phố và đại diện các Sở ngành trong thành phố.
Dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) gồm 26 chương, 443 điều luật, tăng 99 điều luật so với Bộ Luật Hình sự hiện hành và có rất nhiều điểm mới, trong đó có những vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân.


Các đại biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Nhựt

Tại Hội nghị, đa số các ý kiến đóng góp của đại biểu đều đánh giá Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với Chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự được xác định là cơ bản và toàn diện.

Tuy nhiên, một số vấn đề trọng tâm của Dự thảo còn có ý kiến khác nhau, tập trung vào một số nội dung như: Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn; về hình phạt trục xuất...Một số đại biểu đề nghị hay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế; Thêm tội sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp.


Đại tá Phan Minh Tấn, Phó giám đốc CATP phát biểu ý kiến tại Hội Nghi. Ảnh: Minh Nhựt.

          Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thống Nhất ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Việc lấy ý đóng góp vào dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhằm bảo đảm thể chế hóa đầy đủ kịp thời các Nghị quyết của Đảng, các quy định của Hiến pháp năm 2013 để Bộ Luật Hình sự mới đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới.
Với những ý kiến đóng góp trực tiếp tại Hội nghị và các ý kiến góp ý bằng văn bản, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ nghiêm túc tiếp thu và sẽ tổng hợp báo cáo theo quy định.

Tác giả bài viết: Phạm Minh Nhựt

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 4534

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21812887


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo