00:39 ICT Thứ ba, 26/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Hội nghị Sơ kết 03 năm tổ chức thực hiện Phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 29/11/2019 14:32
Chiều ngày 28/11, hai cấp kiểm sát thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 03 năm tổ chức thực hiện Phiên tòa rút kinh nghiệm. Hội nghị với sự tham dự của đồng chí Trần Thị Tám, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ; Các đồng chí thành viên Hội đồng và Thư ký Phiên tòa rút kinh nghiệm; Các Phòng nghiệp vụ, Văn phòng, Phòng TKTP và CNTT và 09 điểm cầu tại Viện kiểm sát nhân dân các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng Phiên tòa rút kinh nghiệm chủ trì Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị


Qua 3 năm thực hiện việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm với phương châm “Chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tranh tụng, kinh nghiệm cho kiểm sát viên”, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức được 402 phiên tòa, trên 150 phiên tòa trực tuyến trong đó có 12 phiên tòa trình chiếu tài liệu, chứng cứ số hóa.

Nhìn chung, việc tổ chức thực hiện Phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như: Khi thực hành quyền công tố tại phiên tòa hình sự, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, vị trí pháp lý là người đại diện Viện kiểm sát thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa; Bảo vệ quan điểm truy tố; Thực hiện tốt việc tranh luận, đối đáp các ý kiến, lời bào chữa của bị cáo, của luật sư và những người tham gia tố tụng khác… Qua đó, đã bảo vệ cáo trạng, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội  phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội; đảm bảo việc xét xử của Tòa án đúng pháp luật, nghiêm minh, kịp thời; có tác dụng tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Tại phiên tòa dân sự, Kiểm sát viên đã kiểm sát tư­ cách pháp lý của những ng­ười tiến hành tố tụng và những ng­ười tham gia tố tụng, việc chấp hành thủ tục tố tụng tại phiên toà của Hội đồng xét xử, Thư­ ký Toà án và những ngư­ời tham gia tố tụng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phiên toà. Chú trọng theo dõi và ghi chép việc hỏi và trình bày ý kiến tại phiên toà, tích cực tham gia hỏi để phục vụ cho việc phát biểu và làm rõ nội dung vụ án. Ngay sau khi kết thúc phiên toà, Kiểm sát viên đã chú ý kiểm sát biên bản phiên tòa để đảm bảo tính chính xác khách quan của biên bản phiên tòa. Tại phiên toà, tư thế tác phong của Kiểm sát viên đảm bảo đúng mực, đĩnh đạc, nghiêm túc, phát ngôn tại phiên tòa rõ ràng, dứt khoát, mạch lạc, ứng xử nhanh nhạy, có văn hoá pháp lý…

Thành viên Hội đồng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm được Lãnh đạo Viện giao phó; Thư ký phiên tòa rút kinh nghiệm cũng thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

Sau khi nghe thông qua Dự thảo Báo cáo về Sơ kết 03 năm thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các quận, huyện và các phòng nghiệp vụ đã tích cực góp ý hoàn thiện nội dung Dự thảo. Đồng thời, các đơn vị cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Tám, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ biểu dương các kết quả đã đạt được qua 03 năm thực hiện Phiên tòa rút kinh nghiệm hai cấp. Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát huy kết quả và từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế và tiếp tục có kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

 
 
 Đ/c Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Phiên tòa rút kinh nghiệm kết luận tại HN
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Phiên tòa rút kinh nghiệm đề nghị: Mỗi Kiểm sát viên phải tự giác nghiên cứu, có tinh thần học tập, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp với sự cầu thị, lũy kinh nghiệm thực tiễn, nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến nghiệp vụ công tác, kiến thức xã hội … để chủ động tranh tụng tại phiên tòa; Viện kiểm sát hai cấp cần tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp tốt giữa Viện kiểm sát - Tòa án. Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong tổ chức xét xử các phiên tòa rút kinh nghiệm theo hướng hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Bảo Anh

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 163216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9639578


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử