10:31 ICT Thứ hai, 01/03/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

Hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

Thứ hai - 18/05/2020 17:53
Ngày 14/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phối với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Trịnh Văn X với bị đơn ông Nguyễn Văn N.

Nguyên đơn ông Trịnh Văn X trình bày: vào năm 1954, cha ông là Trịnh Văn V được Nhà nước cấp 33.600m2 đất ruộng để canh tác, sau đó cha ông tham gia cách mạng nên ông Trần Văn H chiếm đất sử dụng toàn bộ. Sau giải phóng, Nhà nước cấp lại cho cha ông 13.000m2, phần còn lại ông Trần Văn H sử dụng. Do thực hiện chính sách liền canh liền cư nên ông X giao cho ông H luôn phần đất của ông và ông nhận phần đất khác của ông B. Sau đó, Nhà nước có chính sách trả đất về cho chủ đất cũ nên ông X trả đất cho ông B, nhưng ông H không trả lại đất cho ông nên ông khiếu nại và được Ủy ban nhân dân xã Trường Xuân giải quyết buộc ông H trả lại 13.000m2 đất ruộng và Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1993 nhưng thực tế ông H chưa giao đất cho ông. Sau đó, ông H giao lại cho con rễ là ông Nguyễn Văn N nên ông khởi kiện đòi lại 13.000 m² đất trên.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Nguyễn Văn N có đơn yêu cầu phản tố đề nghị bác đơn khởi kiện của ông Trịnh Văn X vì ông N  không hề chiếm đất hay lấn đất của ông X, gia đình ông đã canh tác từ năm 1980 đến năm 1995 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên xử: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Trịnh Văn X đòi ông Nguyễn Văn N có các thừa kế theo tố tụng trả cho ông Trịnh Văn X tổng diện tích là 13.000m2 tại tờ bản đồ số 11 quyền sử dụng đất 000099 do ông Trịnh Văn X đứng tên cấp ngày 15/3/1993; Chấp Nhận yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Văn N có các thừa kế theo tố tụng bà Trần Thị Cẩm Y, chị Nguyễn Thị Cẩm T, chị Nguyễn Thị Trường A, chị Nguyễn Thị Thanh Nh.

Không đồng ý với Bản án nguyên đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận đơn khởi kiện của ông; Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai kháng nghị phúc thẩm với những vi phạm như sau:

Tòa án cấp sơ thẩm chưa xác minh làm rõ vị trí thửa đất, các thửa đất nằm liền kề và song song như thế nào theo sơ đồ vị trí thửa đất và hình thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thống nhất. Tòa án chưa có công văn hỏi ý kiến của UBND huyện Thới Lai về nội dung của 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông X và ông N để xác minh làm rõ có việc cấp chồng thửa đất của ông X với thửa đất của ông N hay không. Biên bản trích đo địa chính tiến hành đo đạc thửa đất nhưng không có mặt của ông X nên việc xác định vị trí đất thực hiện theo ý của bên bị đơn là chưa đảm bảo khách quan, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm sử dụng làm chứng cứ giải quyết vụ án là chưa phù hợp. Bên cạnh đó, khi tòa án cấp sơ thẩm ra thông báo thụ lý vụ án số 32 ngày 04/4/2014 có ông Trần Văn S là bị đơn và ngày 07/7/2014 thì ông X có đơn rút yêu cầu khởi kiện đối với ông S. Bản án sơ thẩm tuyên “Đình chỉ yêu cầu khởi kiện đòi quyền sử dụng đất của ông Trịnh Văn X đối với ông Trần Văn S” nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không xác định tư cách tố tụng của ông S hoặc những người thừa kế tố tụng của ông S trong quá trình chuẩn bị xét xử sơ thẩm, cũng như trong bản án là có thiếu sót.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Y là vợ ông N thừa nhận nguồn gốc đất thửa đất của ông N được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do cha mẹ của bà là ông H và bà C cho vợ chồng bà canh tác từ năm 1980 đến năm 1995 thì làm thủ tục cấp giấy chứng nhận. Tòa án cấp sơ thẩm không xác minh làm rõ có phải đất ông H cho bà Y và ông N canh tác có nằm trong 13.000m2 đã được giải quyết trả lại cho ông X theo Quyết định số 14 ngày 05/10/1992 hay không. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu đòi lại 13.000 m² khi chưa thu thập đầy đủ chứng cứ là thiếu khách quan, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Kiểm sát viên tham gia phiên toà phúc thẩm đã hỏi các đương sự và làm rõ những vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm và nhận định Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai kháng nghị là có căn cứ, kháng cáo của nguyên đơn là có cơ sở nên chấp nhận nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 308 Bộ luật TTDS năm 2015 hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Toà án nhân dân huyện Thới Lai xét xử lại theo thủ tục chung.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án: Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai là có căn cứ và kháng cáo của nguyên đơn là có cơ sở nên tuyên xử hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 88/2019/DSST ngày 17/6/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Nguồn tin: Phòng 9 – VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 4736

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4736

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11689398


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo