01:18 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ năm - 23/04/2015 11:18
Hiện nay đất nước ta đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới tích cực và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thì việc học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh càng trở nên quan trọng. Bởi vì tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là bộ phận quan trọng của nền tảng tinh thần xã hội, là nguồn sức mạnh to lớn để nhân dân phát huy nội lực, vượt qua thách thức, khó khăn để tiến lên.
Được lãnh đạo cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ, công đoàn và chi đoàn tổ chức học tập lồng ghép với chuyên đề: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi rất tâm đắc qua những việc làm , mẫu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi lời nói, mỗi việc làm của Người đều có sự dạy bảo cho các thế hệ sau noi theo. Là cán bộ trong ngành Kiểm sát và là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tôi nhận thức được rằng mình phải học tập và thấm nhuần đức tính của “người cán bộ”. Theo Bác “người cán bộ” cần có đức tính:
  1. Đối với mình: đừng tự mãn, tự tác, nếu tự mãn, tự tác thì không tiến bộ, phải tìm học hỏi cầu tiến bộ. Đừng kiêu ngạo, học điều hay của người ta. Phải siêng năng, tiết kiệm.
  2. Đối với đồng chí: mình phải thân ái với nhau, nhưng không che đậy những điều dở. Học hỏi cái hay, sửa chữa cái dở. Không nên tranh giành ảnh hưởng, không nên ghen ghét đố kỵ và khinh rẻ không bằng mình. Bỏ lối hiếu danh hiếu vị…
  3. Đối với công việc: Trước hết phải nghĩ cho kỹ, có việc làm trước mắt thành công nhưng thất bại về sau. Có việc địa phương này làm có lợi nhưng làm có hại cho địa phương khác. Những cái như thế phải tránh. Phải có kế hoạch bước đầu làm thế nào? Bước hai làm thế nào? Bước ba làm thế nào? Thành công thì thế nào? Nếu thất bại thì thế nào? Mỗi ngày lúc sang dậy, tự hỏi mình ngày hôm nay  phải làm gì? Tối đi ngủ phải tự hỏi mình ngày hôm nay đã làm được gì? Phải cẩn thận, cẩn thận chứ không phải là nhút nhát, do dự.
  4. Đối với nhân dân: phải nhớ Đoàn thể làm việc cho dân, đoàn thể mình mạnh hay yếu là ở dân. Dân nghe theo là mình mạnh, hiểu nguyện vọng của dân, sự khổ cực của dân. Hiểu tâm lý của dân, học sáng kiến của dân. Nhưng có những việc dân không muốn mà phải làm như tản cư, nộp thuế, những việc ấy phải giải thích cho dân rõ. Phải tôn kính dân, phải làm cho dân tin, phải làm gương cho dân. Muốn cho dân phục phải được dân tin, muốn dân tin phải thanh khiết.
  5. Đối với Đoàn thể: trước lúc mình vào Đoàn thể phải hiểu Đoàn thể là gì? Vào làm gì? Mỗi Đoàn thể phải vì dân, vì nước. Khi vào Đoàn thể, tự do cá nhân phải bỏ. Phải tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của Đoàn thể. Phải tuyệt đối trung thành. Khi bình thời phải hết sức làm việc. Khi nguy hiểm phải hy sinh vì Đoàn thể. Muốn giữ danh giá của Đoàn thể phải giữ danh giá của mình. Không được báo cáo láo như: làm thành một việc thì phóng đại, thất bại thường giấu đi…
Qua cuộc vận động  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là cán bộ trong ngành Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ đã được quán triệt và nhận thức được rằng: Học tập và làm theo những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Khắc phục các biểu hiện tiêu cực như quan liêu, tham nhũng, độc đoán, chuyên quyền, kém kỷ luật, thiếu ý thức trách nhiệm… của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Học tập và làm theo những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Tăng cường sự gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với nhân dân, đổi mới phương thức và phong cách lãnh đạo của Đảng, làm cho Đảng thực sự trở thành một Đảng cầm quyền như mong muốn của Bác Hồ.
Do đó, từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên trong cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ đều viết bản đăng ký và đề ra kế hoạch cụ thể cho mình. Riêng bản thân tôi đăng ký và thực hiện như sau:
  1. Về giờ giấc làm việc: 
- Đi làm đúng giờ và đảm bảo thời gian làm việc theo quy định của nhà nước.
- Sử dụng hiệu quả thời gian làm việc để đạt năng suất cao.
- Thay đổi phong cách làm việc, làm việc có kế hoạch, năng động, sáng tạo.
2. Sử dụng quản lý tài sản công:
- Sử dụng phương tiện làm việc và các thiết bị chuyên dụng, nắm vững cách sử dụng, không tự ý thao tác làm hư hỏng thiết bị, làm tốn kém tiền sửa chữa. Nâng cao ý thức bảo quản tốt tài sản cơ quan.
3. Sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm:
- Tắt máy vi tính khi không sử dụng
- Tắt hết đèn, quạt khi ra về
- Khóa nước cẩn thận sau khi sử dụng
- Sử dụng văn phòng phẩm theo yêu cầu cho hoạt động chung của cơ quan. Số lượng, chủng loại chỉ xin cung cấp theo thực tế sử dụng. Khi xin vật tư để sử dụng phụ trách phòng thống nhất và xác nhận.
4. Sử dụng điện thoại: Gọi điện thoại phải chuẩn bị trước nội dung, cần ngắn gọn, tiết kiệm thời gian, không sử dụng điện thoại cho việc của cá nhân.
5. Cải tiến lề lối làm việc:
- Ân cần, lịch sự, vui vẻ, nhanh gọn khi tiếp xúc với người liên hệ công tác.
- Khi có vướng mắc hoặc vượt qua thẩm quyền giải quyết thì xin ý kiến lãnh đạo phòng trực tiếp.
- Khi quan hệ với các phòng, cơ quan khác trong công tác thì hòa nhã, thân mật, sẵn sang học hỏi những kinh nghiệm quý báu, những điều hay để giúp cho công tác của mình được hiệu quả hơn.
Việc mỗi cán bộ, đảng viên trong ngành Kiểm sát nói chung và tại cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Cần Thơ nói riêng phải ra sức “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là rất cần thiết. Vì nó giúp cho mỗi người tự mình phải nhận thức đúng đắn những chuẩn mực đó, để từ đó tự giác thực hiện những công việc cụ thể đối với từng lĩnh vực công tác mà mình phụ trách, nhằm giúp cho công tác của mình ngày càng tiến bộ và đạt hiệu quả cao hơn.

Tác giả bài viết: Phòng 3

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21753391


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo