15:39 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Học tập theo Bác về sự trung thực và tinh thần trách nhiệm

Thứ sáu - 07/02/2020 21:40

Theo từ điển “trung thực” là ngay thẳng, thật thà, đối với những gì đã xảy ra phải báo cáo trung thực, còn “trách nhiệm” là phần việc được giao phải bảo đảm làm tròn, nếu kết quả không tốt thì phải gánh chịu phần hậu quả. Theo Bác, trách nhiệm là điều phải làm, là phải gánh vác, phải nhận lấy về mình, trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Người đã nêu lên hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về trung thực và trách nhiệm, theo đó là, cán bộ, đảng viên, khi được Đảng, Nhà nước giao cho nhiệm vụ gì, lớn hay nhỏ, khó hay dễ, cũng phải làm cho đến nơi đến chốn, dám nghĩ dám làm. Tinh thần trách nhiệm là phải làm tròn trách nhiệm của mình một cách tự nguyện, tự nhưng phải có chất lượng.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác là một tấm gương sáng về sự trung thực và tinh thần trách nhiệm. Bác, từ một người yêu nước, thương dân, nhìn thấy được sự khốn khổ tận cùng của dân tộc bị áp bức, bóc lột, Bác đã tự xác định cho mình trách nhiệm là phải cứu nước, cứu dân và Bác đã thực hiện trách nhiệm đó bằng cả cuộc đời vì mục tiêu, lý tưởng đã xác định. Từ lý tưởng đó, Bác đã mang theo hoài bảo, khát vọng để ra đi tìm đường cứu nước, Bác tự làm, tự học, tự rèn luyện, tự nghiên cứu, dù ở hoàn cảnh, khó khăn như thế nào Bác đều vượt qua và đã thực hiện thành công công cuộc giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc. Trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đồng thời, phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được phân giao.

Trong buổi nói chuyện cùng đồng bào phía Bắc trước khi sang Pháp, Người nói: “Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo - là vì mục đích đó…”. Sau khi đã giải phóng dân tộc, Bác với cương vị là người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Bác luôn luôn gương mẫu, trung thực, nói đi đôi với làm, làm trước và nêu gương. Bác cho rằng “Tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính. Mình không chính mà muốn người khác chính là vô lý”, “Muốn người khác phải nghe theo thì phải là con người có tấm lòng trong sáng, phải chính tâm, phải thật sự là tấm gương”. Bác có lối sống thanh bạch, giản dị, xem nhẹ vật chất “Người ở trong ngôi nhà của người công dân từng phục vụ cho toàn quyền Pháp”, đi dép cao su, đi xe ô tô đơn giản… cho dù khi Bác đã là người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhưng Bác luôn nhận trách nhiệm của mình “Nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, Bác cho mình “cũng như một người lính vâng mệnh của quốc dân”,  và khi Đảng, Nhà nước phạm sai lầm, có khuyết điểm trong công cuộc cải cách ruộng đất, Bác đã thay mặt Đảng, Chính phủ xin lỗi nhân dân “Trung ương Đảng và Chính phủ đã nghiêm khắc kiểm điểm những sai lầm, khuyết điểm ấy và đã có kế hoạch kiên quyết sữa chữa, nhằm đoàn kết cán bộ, đoàn kết nhân dân, ổn định nông thôn, đẩy mạnh sản xuất”.

 Theo Bác trung thực và trách nhiệm là nói đi đôi với làm, suy nghĩ và hành động phải thống nhất. Trung thực, trách nhiệm cũng có nghĩa là nói và làm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nắm vững mục tiêu của Đảng, Nhà nước để thực hiện và trên cơ sở đó còn phải tuyên truyền vận động nhân dân làm theo.       \
  
 Với vai trò một đảng viên, bản thân tôi nhận thức “trung thực, trách nhiệm” là trước hết cần phải có nhiệm với với Đảng, với nhân dân, với gia đình, với bản thân, phải thành thực với mình, tiếp đến là với mọi người, đồng chí, đồng nghiệp, đặc biệt là sự trung thực với lãnh đạo. Bản thân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao, gây dựng lòng tin, uy tín của mình, duy trì tốt mối quan hệ đối với những người xung quanh và đây chính là phẩm chất không thể thiếu đối với một người đảng viên. Ngoài ra, trung thực, trách nhiệm là còn phải nghiêm khắc phê và tự phê của bản thân, kiên quyết bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai, chân thành nhìn nhận khuyết điểm, cầu thị lắng nghe và sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế.

  Với vai trò là một Kiểm sát viên, bản thân nhận thức phải thực hiện theo lời dạy của Bác đối với Ngành là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và hưởng ứng, cũng như thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của toàn Ngành là “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong quá trình thực thi công vụ. Bởi vì, Kiểm sát viên là người được pháp luật giao một trọng trách rất lớn khi thực hiện công vụ, liên quan đến nhiều người và nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nên Kiểm sát viên cần có bản lĩnh chính trị, bản lĩnh bảo vệ công lý, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và đặc biệt phải lấy pháp luật làm căn cứ để xem xét sự việc một cách khách quan, toàn diện, do đó cần phải thực hiện đúng, đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ do Luật định trong thực thi công vụ. Kiểm sát viên còn phải luôn trung thực, công minh, khách quan để đảm bảm việc xử lý đúng người, đúng tội, không oan, không lọt, và đồng thời, bản thân phải yêu ngành, yêu nghề, làm việc với tinh thần trách nhiệm, thận trọng, tâm huyết để đảm bảo hoàn thành công việc có chất lượng.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 9429

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 441202

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18541082


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo