14:45 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT (23/11/1922 - 23/11/2022)!

Học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Gắn bó với Nhân dân”.

Thứ ba - 12/05/2015 15:47
Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng vĩ đại, nhà lý luận thiên tài của cách mạng Việt Nam. Người đã kế thừa, phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và tinh hoa của nhân loại. Đồng thời Người đã nêu một tấm gương sáng trong việc “gắn bó với nhân dân”. Đối với Người, “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”.
Học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Gắn bó với Nhân dân”.

Học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Gắn bó với Nhân dân”.

Sinh ra trong một gia đình Nho nghèo, cùng sống với các tầng lớp nhân dân lao động, Hồ Chí Minh đã sớm có quan niệm và lối sống gắn bó với nhân dân.
Trong những năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài và sau khi về nước, Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện quan điểm xuyên suốt gần dân, gắn bó với nhân dân, phục vụ nhân dân mà quan điểm ấy còn là một trong những nguyên nhân góp phần vào thành công trong sự nghiệp cách mạng rất phong phú và cũng rất gian nan của Người.
    Tư tưởng đó còn bắt nguồn từ tổng kết kinh nghiệm của phong trào cách mạng Việt Nam và thế giới. Người chỉ ra nguyên nhân không thành công của các phong trào yêu nước, chống thực dân Pháp cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 là do chưa tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Trong những năm đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân Pháp, Người sống trong lòng nhân dân, được giúp đỡ, chở che, và nhân dân luôn ở bên Người, là nguồn lực, niềm tin của Người.
          Kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa lý luận và thực tiễn - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nâng tư tưởng “Nước lấy dân làm gốc” lên một tầm cao mới vừa mang tính khoa học, vừa mang tính nhân văn sâu sắc. Có dân là có tất cả đã trở thành phương pháp luận trong tư tưởng của Người.
          Với Người, mọi cán bộ, đảng viên phải làm gương mẫu cho quần chúng. Vô luận trong hoàn cảnh nào cũng phải đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết. Tất cả vì mục tiêu nhân dân được ấm no, tự do, hạnh phúc.
         
Bôn ba qua nhiều nơi trên thế giới, trong gần 10 năm đầu tiên sống ở nước ngoài, khi làm bồi bàn, Người gói những miếng bánh mì còn nguyên vẹn lúc dọn các bàn ăn dành để cho những người vô gia cư ở Luân Đôn sau khi hết buổi làm.
Khi trở thành lãnh tụ cao nhất của Đảng và Nhà nước, Người vẫn muốn sống cuộc sống bình thường, ở trong ngôi nhà dành cho những người lao động. Dù bận giải quyết nhiều công việc hệ trọng, Người vẫn không quên theo dõi cuộc sống hàng ngày của các tầng lớp nhân dân, và trong 10 năm (từ năm 1959-1969), ở độ tuổi 70, Người đã có trên 700 lần đi xuống cơ sở để thăm và tìm hiểu cuộc sống của nhân dân.

Học tập và làm theo tấm gương của Người, mỗi Cán bộ và kiểm sát viên, chuyên viên phải nâng cao tinh thần phụ trách trước Đảng và trước nhân dân, yêu kính nhân dân. Tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Trong xử lý các mối quan hệ , phải đặt lợi ích của Đảng, của dân lên trên, lên trước. Tuyệt đối không lên mặt “quan cách mạng”, ra lệnh ra oai, hách dịch, cửa quyền; không tham ô, lãng phí. Lợi ích của Nhân dân được xác định là tư tưởng xuyên suốt, là mục tiêu, là định hướng trong công tác. Những việc gì có lợi cho dân thì cố gắng làm, những việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh.
          Luôn tạo và giữ mối quan hệ gần gũi với Nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Thật sự là người “đầy tớ” của dân. Lắng nghe ý kiến của Nhân dân đồng thời tạo điều kiện để Nhân dân tham gia vào việc giám sát hoạt động của cơ quan (Viện kiểm sát), các cơ quan Nhà nước khác.
Trong giải quyết các vụ án hình sự, luôn chú trọng đến các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, không phiến diện, bảo thủ, chủ quan; lắng nghe ý kiến trình bày của tất cả những người tham gia tố tụng để đánh giá chứng cứ, không kết luận vụ án theo lời khai của một phía mà gây thiệt hại cho những người tham gia tố tụng khác.
Thực hiện “di chúc” của Người về việc quan tâm đến mọi tầng lớp nhân dân, không quên một ai, kể cả những người lầm đường, lạc lối. Từ đó, cán bộ, kiểm sát viên luôn có tư tưởng không phân biệt họ là bị can, bị cáo, vì vậy, luôn xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, các tình tiết có lợi cho bị can, bị cáo và tạo mọi điều kiện để họ sửa chữa sai lầm, hòa nhập cộng đồng và trở thành công dân tốt. Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, công bằng trong khi thực hiện nhiệm vụ, không làm oan người vô tội, không gây thiệt hại đến lợi ích của nhân dân. Đối với những vụ án có triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cán bộ, kiểm sát viên, chuyên viên luôn sắp xếp công việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất, tiết kiệm tối đa về tiền bạc, thời gian của Nhân dân khi có tham gia vào các hoạt động tố tụng hình sự mà bản thân tham gia phụ trách.
          Không triệu tập trong những trường hợp không cần thiết. Đồng thời làm hết trách nhiệm, nhiệt tình hướng dẫn nhân dân trong các trường hợp tiếp công dân, hướng dẫn, trả lời đơn, hoặc hướng dẫn gửi đơn đến các cơ quan khác trong trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát bởi suy cho cùng, mỗi cán bộ, đảng viên là người phục vụ quần chúng nhân dân, chịu trách nhiệm trước quần chúng nhân dân và là công bọc của nhân dân. Từ đó phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo quyền lợi của người dân, không sách nhiễu, gây phiền hà dân.
          Đồng thời, kiên quyết đấu tranh khắc phục những biểu hiện vô cảm trước khó khăn của nhân dân, xa rời nhân dân, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.
          Thường xuyên giữ mối liên hệ và gắn bó với nhân dân nơi cư trú, quan tâm đến đời sống của xóm giềng, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, hoàn cảnh neo đơn. Liên hệ mật thiết với nhân dân, tôn trọng nhân dân, hướng đến việc lập kế hoạch, thành phong trào hành động nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, trong đó có lĩnh vực pháp lý.
          Ngoài những việc làm trên, bản thân từng đồng chí đã phát huy vai trò tích cực của quần chúng, tuyên truyền để nhân dân nhận thức sâu hơn về các quy định của pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật, để nhân dân không vi phạm pháp luật và để nhân dân tham gia tố giác tội phạm, góp phần không nhỏ vào việc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn mới.
                                               
Gắn bó với nhân dân để phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm trong nhân dân, không chỉ chia sẻ và đồng cam, cộng khổ với nhân dân, mà còn phải biết tập hợp nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, tổ chức, động viên họ bởi  Nhân dân là người thầy nghiêm khắc nhưng cũng đầy nhân ái, họ đòi hỏi cao ở cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân đồng thời họ cũng sẵn lòng giúp đỡ cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, phát huy ưu điểm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm.
          Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên phải xây dựng tác phong sâu sát thực tế, tin tưởng nhân dân, gần gũi nhân dân, hiểu tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, học hỏi nhân dân. Nâng cao ý thức phục vụ nhân dân với thái độ khách quan, công tâm, tập trung giải quyết công việc vì quyền lợi chính đáng của nhân dân. Tất cả phải là mục tiêu “vì dân”, coi trọng vai trò của quần chúng nhân dân bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Tác giả bài viết: Phòng 2

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 7356

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424171

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21118731


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo