10:33 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Học tập Bác về “Nói đi đôi với làm” của đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

Thứ sáu - 26/05/2017 09:26
Bác Hồ - một con người vĩ đại nhưng phong cách vô cùng giản dị. Dân tộc Việt Nam tự hào khi có Bác, được học tập và làm theo tấm gương của Người là niềm vinh dự của mỗi chúng ta. Vì thế, Đảng đã ban hành nhiều chỉ thị để noi theo gương Bác như Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2011, Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Đ/c Viện trưởng luôn là người đi đầu trong ứng dụng CNTT. Ảnh: TKTP&CNTT.

Đ/c Viện trưởng luôn là người đi đầu trong ứng dụng CNTT. Ảnh: TKTP&CNTT.

Trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân Cần Thơ đã không ngừng học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Trong đó, phong cách “Nói đi đôi với làm” đã được đồng chí Nguyễn Thống Nhất, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thấm nhuần, thể hiện qua cách nghĩ, cách làm và chỉ đạo trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác.
 
Nói là làm và gương mẫu đi đầu
 
Đồng chí Nguyễn Thống Nhất luôn xác định phải ưu tiên ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như trong công việc, là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính. Điều đó cũng là nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, trí tuệ và tinh thần của toàn dân tộc. 
 
Với mong muốn nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành và xây dựng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ trở thành đơn vị sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ mới về khoa học công nghệ, thay đổi thói quen làm việc truyền thống và hướng đến một môi trường làm việc hiệu quả hơn, thuận tiện hơn. Thế nhưng để làm được điều đó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng ứng dụng khoa học công nghệ của cán bộ, công chức bởi khả năng đó không đồng đều nhau, đây là một trở ngại mà không phải người đứng đầu nào cũng có thể thực hiện thành công.

Đồng chí Viện trưởng thường xuyên kiểm tra việc ứng dụng CNTT.Ảnh: TKTP&CNTT 
 
  Học theo Bác: “Một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Là người Lãnh đạo đơn vị, đồng chí Viện trưởng luôn thể hiện vai trò, tính gương mẫu, tiên phong bằng những cách làm cụ thể, tự học hỏi để xây dựng cho mình kỷ năng sử dụng máy vi tính mà rất nhiều cán bộ trẻ như chúng tôi không thể so sánh được như sử dụng công cụ tìm kiếm để việc tra cứu dễ dàng hay sử dụng chức năng của Excel để tính thời hạn giam trong lệnh tạm giam được nhanh chóng và chính xác thay vì phải sử dụng phương pháp thủ công là đếm từng ngày trên lịch năm, vừa mất nhiều thời gian, độ chính xác không cao hoặc khai thác tối đa tín năng của máy tính xách tay trong các cuộc họp để thuận tiện cho việc sử dụng thông tin, chỉ đạo, điều hành…
 
Nói là làm, đó là phong cách của Chú Bảy (tên thường gọi của đồng chí Viện trưởng), của một người cán bộ đầy tâm huyết, yêu khoa học, mong muốn khoa học sẽ được ứng dụng thực tế nhiều hơn. Đồng chí đã có cách làm và chỉ đạo đột phá vì theo đồng chí khoa học không có tuổi, người ứng dụng nó cũng không phân biệt già hay trẻ, ở cương vị nào và vì thế, kỹ năng về lĩnh vực công nghệ của Chú Bảy vượt bậc hơn nhiều so với thế hệ trẻ của đơn vị có đủ điều kiện để tiếp cận. Đồng chí yêu cầu tất cả các cán bộ, công chức của Viện kiểm sát hai cấp phải ứng dụng được công nghệ thông tin, chỉ đạo đơn vị chuyên trách (phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin) nghiên cứu, xây dựng để đưa vào ứng dụng nhiều phần mềm quản lý như Phần mềm quản lý văn bản, phần mềm quản lý án, phần mềm quản lý đơn thư khiếu nại tố cáo, Phần mềm lưu trữ hồ sơ số hóa bằng công nghệ “Điện toán đám mây”… giúp việc quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo khoa học, nhanh chống và chính xác.  
 
Nhiều cán bộ, công chức học tập theo và đạt kết quả tốt.
 
Cách nghĩ, cách làm đó đã lan tỏa đến từng cán bộ, kiểm sát viên, chuyên viên. Hiện nay cán bộ, kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát hai cấp đã ứng dụng tốt và thường xuyên các tiện ích của công nghệ thông tin vào từng lĩnh vực công tác. Khi đến Viện kiểm sát thành phố Cần Thơ, chúng ta hay bắt gặp cách trình duyệt hồ sơ, báo cáo có thể được xem là khá “chuyên nghiệp”, đó là nội dung cần được duyệt không in ra bằng tài liệu giấy, lãnh đạo sẽ tiếp nhận thông tin thông qua hệ thống thư điện tử nội bộ của đơn vị mà cấp dưới chuyển đến, lãnh đạo sẽ xem và duyệt nội dung, in thành văn bản sau đó ký trực tiếp và yêu cầu cấp dưới phát hành. Từ đó đã hạn chế được việc in đi in lại, chỉnh sửa nhiều lần, vừa tiết kiệm văn phòng phẩm, vừa tiết kiệm thời gian. 
 
Hiện nay, các phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện sử dụng thành thạo phần mềm lưu trữ hồ sơ vụ án, bảo mật dữ liệu trong máy tính, tránh virus tấn công và lưu giữ dữ liệu với thời gian dài. Hồ sơ số hóa, được đặt bookmark giúp Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố tại phiên tòa tra cứu nhanh nội dung hồ sơ vụ án, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, hỗ trợ tốt cho việc tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa thay cho hồ sơ giấy như trước đây, góp phần nâng cao hình ảnh của cán bộ, kiểm sát đối với nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. 
 
Đặc biệt, Chú Bảy cũng đã thường xuyên nhắc nhở, tổ chức kiểm tra việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với từng đồng chí, cũng như quan tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt nhất cho công tác.
 
Chính những cách làm đó, qua nhiều năm lãnh đạo đơn vị, đồng chí Nguyễn Thống Nhất đã tạo nền tảng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ kiểm sát thành phố Cần Thơ, nâng cao tri thức khoa học, tích cực ứng dụng các thành tựu của khoa học hiện đại vào đời sống. Đưa Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ là một trong những đơn vị nhiều năm liền đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành kiểm sát nhân dân và qua đó góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin.
Vì vậy, khi nhìn vào cách làm của Chú Bảy, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức sâu sắc hơn nữa những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc đối với cán bộ kiểm sát đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 5170

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19759186


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo