23:32 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Hoàng Quốc Việt từ người thợ trở thành nhà cách mạng

Thứ sáu - 10/07/2020 14:12
Trong những nhân vật chủ chốt của các thế hệ chiến sĩ cộng sản thuộc dòng chảy cách mạng vô sản, Hoàng Quốc Việt là một trong số rất ít người xuất thân từ người thợ đến với ý thức hệ vô sản và tham gia vào việc thành lập Đảng, tổ chức Đảng, xây dựng Đảng, lãnh đạo Đảng.
Đ/c Hoàng Quốc Việt (1905-1992)

Đ/c Hoàng Quốc Việt (1905-1992)


Từ một học sinh lớn lên ở một vùng quê văn hiến rồi theo học nghề tại một trường kỹ nghệ lớn, đối với Hoàng Quốc Việt, ba năm học nghề là ba năm được mở rộng tầm mắt, tiếp xúc với “trăm nghìn cái mới” và sớm “nhạy cảm với thời cuộc”. Ông cùng các bạn học nghề khâm phục hành động anh hùng của Phạm Hồng Thái, chung nhau đọc những mẫu tin ngắn về “cánh én báo hiệu mùa xuân” đăng trên các báo xuất bản công khai của chính quyền thống trị. Đối với lớp thanh niên, những người thợ kỹ thuật tương lai lúc đó, theo như lời Hoàng Quốc Việt : “Nguyễn Ái Quốc đối với chúng tôi là một điều gì kỳ ảo, một kỳ vọng ẩn hiện đâu đây khó nắm bắt được. Còn Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh là thần tượng. Vì vậy, năm 1926 với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông đã cùng các bạn học nghề bất chấp hiểm nguy đưa đơn đòi chính quyền thực dân ân xá Phan Bội Châu. Bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời Hoàng Quốc Việt là bị đuổi học. Con đường trở thành một người thợ áo xanh như các bạn học nghề của ông bị chặn lối. Những năm tiếp theo, để đỡ gánh nặng cho gia đình, ông rời quê bươn chải kiếm sống bằng những vốn liếng nghề nghiệp đã được học tại trường Kỹ nghệ: làm thợ cơ khí ở các mỏ than và xưởng máy tại Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh. Trong thời gian làm thợ này, cuộc sống cơ cực của người công nhân xứ thuộc địa đã giúp ông sớm hình thành ý thức đấu tranh chống áp bức, bất công. Trải nghiệm bằng chính cuộc sống bản thân, tiếp cận với những thông tin hàng ngày về các phong trào chính trị và yêu nước, người thợ Hoàng Quốc Việt dần từng bước đã thấy “Nguyễn Ái Quốc không còn là một hy vọng mơ hồ trong tôi nữa. Cụ Phan lùi lại sau. Cụ Phan bây giờ như ngọn đuốc. Còn ông Nguyễn thì lấp lánh như ngôi sao, hoặc là gần gũi hơn, sáng chói như ngọn lửa hải đăng mà tôi đã được trông thấy trên cửa biển Hải Phòng”.

Năm 1928, trong thời gian làm thợ nguội tại Sở máy Ca Rông (Hải Phòng), Hoàng Quốc Việt được Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Tỉnh bộ Hải Phòng - kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Từ đây, Ông - một người thợ, chính thức trở thành nhà hoạt động chuyên nghiệp của cách mạng vô sản. Cuối năm 1928, theo sự phân công của tổ chức, Hoàng Quốc Việt vào Sài Gòn hoạt động. Ông lại tiếp tục làm thợ để tuyên truyền, giác ngộ công nhân, xây dựng tổ chức và tham gia lãnh đạo các cuộc đấu tranh của thợ thuyền Nam kỳ. Năm 1945, sau khi cách mạng thành công, Nhà nước dân chủ nhân dân được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp giao Hoàng Quốc Việt phụ trách (về mặt Đảng) công tác mặt trận, công tác công vận và công đoàn. Từ đó cho đến cuối đời, ông dành hầu hết tâm sức để giúp Đảng chăm lo xây dựng và lãnh đạo cách mạng trong đó có ngành Kiểm sát nhân dân khi mới được thành lập./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Ẩn

Nguồn tin: Phòng 7, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 10539

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34081

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21156165


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo