01:06 ICT Thứ năm, 09/12/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Hoàng Quốc Việt - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người Viện trưởng đầu tiên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Thứ năm - 16/07/2020 08:40

Trong quãng đời gần 70 năm hoạt động cách mạng, một trong những trọng trách mà đồng chí Hoàng Quốc Việt đã đảm nhận là xây dựng hệ thống Viện Kiểm sát nhân dân và là Viện trưởng đầu tiên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong 16 năm (từ năm 1960 đến 1976), góp phần xác lập vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này trong thể chế nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Ðối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ ngành Kiểm sát, đồng chí Hoàng Quốc Việt luôn là gương sáng với phẩm chất cao quý "công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn".

Những năm 60 của thế kỷ 20, công tác kiểm sát còn mới mẻ, đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát chưa quen chức năng, nhiệm vụ. Ðồng chí Hoàng Quốc Việt đã cùng tập thể lãnh đạo Ngành có những chủ trương công tác đúng đắn, với tính định hướng quan trọng và ý nghĩa quyết định đối với công tác kiểm sát. Ðồng chí Hoàng Quốc Việt thường nhắc nhở cán bộ kiểm sát: Công tác kiểm sát thực chất là công tác chính trị, vì vậy phải quán triệt đường lối, chính sách của Ðảng vào hoạt động kiểm sát và vận dụng đường lối chính sách của Ðảng vào từng khâu công tác kiểm sát để phục vụ việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cách mạng mà Ðảng đề ra trong từng thời kỳ cách mạng.

Trong các tài liệu về lịch sử của ngành Kiểm sát, nhiều cán bộ của Ngành kể lại những kỷ niệm với đồng chí Hoàng Quốc Việt, khắc ghi tấm gương của người lãnh đạo luôn nêu cao tính dân chủ trong hoạt động kiểm sát, đồng thời quan tâm đến công tác quần chúng, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Ðó vừa là tư tưởng chỉ đạo, vừa là tác phong làm việc hằng ngày của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Ðồng chí thường dặn các cán bộ Kiểm sát: Khi đến các HTX phải nghe xã viên, khi đến nhà máy phải nghe công nhân; không nên nghe cán bộ phản ánh một chiều... Chúng ta muốn xét một người tốt hay không tốt, trước hết phải xem thái độ của họ đối với Nhân dân, đối với người lao động như thế nào... Công tác kiểm sát không phải muốn làm như thế nào cũng được, bởi vì nó đụng chạm đến sinh mệnh của con người. Muốn làm tốt nhiệm vụ kiểm sát, không những cần nắm pháp luật, mà còn phải sát tình hình thực tế để vận dụng pháp luật cho đúng.

Là người có thời gian dài lãnh đạo ngành Kiểm sát, đồng chí Hoàng Quốc Việt dành nhiều tâm huyết đối với công tác xây dựng và thực thi pháp chế xã hội chủ nghĩa. Tác phẩm "Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong công tác quản lý xí nghiệp" của đồng chí Hoàng Quốc Việt đề cập những vấn đề quan trọng và vẫn còn nguyên giá trị thời sự trong giai đoạn hiện nay. Theo đồng chí Hoàng Quốc Việt: Pháp chế xã hội chủ nghĩa là sự tự giác tuân theo và nghiêm chỉnh chấp hành của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, của những người có trách nhiệm và mọi công dân đối với pháp luật nhà nước... Phát huy vai trò của pháp chế xã hội chủ nghĩa, không phải chỉ có tác dụng phát huy vai trò quản lý của chính quyền, của giám đốc, mà chính là tăng cường vai trò lãnh đạo của Ðảng và vai trò của quần chúng.

Từ kinh nghiệm nhiều năm lãnh đạo công tác dân vận của Ðảng, đồng chí Hoàng Quốc Việt phân tích: Ðể không ngừng củng cố và ngày càng hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, trong hoạt động của bộ máy Nhà nước cũng như trong việc xây dựng pháp luật để quản lý mọi công việc hằng ngày, nhất là xây dựng pháp luật về quản lý kinh tế, phải thể hiện được quyền làm chủ của Nhân dân lao động trong quá trình tham gia các hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước và thực hiện giám sát các hoạt động quản lý ấy... Các cơ quan có trách nhiệm xây dựng pháp luật về quản lý kinh tế phải nghiên cứu để ngày càng có đầy đủ hơn những quy định bảo đảm sự tham gia trực tiếp của những người lao động trong mọi hoạt động kinh tế, nhất là những hoạt động thường xuyên gắn liền với sản xuất, kinh doanh và đời sống của quần chúng”.

Ðồng chí Hoàng Quốc Việt đặc biệt coi trọng sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác pháp chế, hướng công tác kiểm sát phải góp phần xây dựng Ðảng. Theo đồng chí, Ðiều lệ Ðảng là pháp chế cao nhất của đảng viên. Muốn thực hiện tốt pháp chế Nhà nước, thì mọi cán bộ, đảng viên trước hết phải thực hiện tốt pháp chế của Ðảng, tức là Ðiều lệ Ðảng... Có thường xuyên đẩy mạnh công tác kiểm tra của Ðảng đối với các hoạt động quản lý của chính quyền và việc thi hành pháp luật của những người phụ trách thì các tổ chức Ðảng mới có thể thấy được những quan điểm, nguyên tắc lớn của Ðảng thể hiện trong các văn bản pháp luật về quản lý kinh tế đã được thực hiện như thế nào, có những quan điểm, tư tưởng lệch lạc gì cần bổ khuyết, uốn nắn...

Bằng việc kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa nhân văn xã hội chủ nghĩa với tính nguyên tắc, lập trường cách mạng kiên định của người cộng sản, quan điểm, tư tưởng về pháp chế xã hội chủ nghĩa của đồng chí Hoàng Quốc Việt thể hiện nhãn quan chính trị sắc bén và tấm lòng nhân hậu, vì Ðảng, vì dân./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Ẩn

Nguồn tin: Phòng 7, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 939

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 172648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14598551


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo