01:51 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021) VÀ 135 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2021)

Hình phạt 09 tháng tù cho đối tượng chống người thi hành công vụ vì bị nhắc nhở đeo khẩu trang

Thứ ba - 28/04/2020 16:40
Ngày 28/4/2020, Viện kiểm sát quận Ninh Kiều phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải.
Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố Nguyễn Văn Hải.

Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố Nguyễn Văn Hải.


Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng của quận Ninh Kiều thống nhất lựa chọn vụ án Nguyễn Văn Hải về tội Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 11/4/2020 là vụ án trọng điểm, án rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử nhanh để kịp thời răn đe tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Ngày 28/4/2020, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đã mở phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải về tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận biết rõ những quy định của Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID- 19 nhưng ngày 11/4/2020 bị cáo vẫn không thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội khi tụ tập uống rượu với những người bạn, sau đó lại không đeo khẩu trang nơi công cộng. Khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở bị cáo lại có lời nói thô tục xúc phạm và tấn công cán bộ Công an làm nhiệm vụ.

 Phát biểu quan điểm luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các yếu tố về nhân thân của bị cáo, đề nghị Thẩm phán chủ tọa tuyên phạt bị cáo mức án từ 09 tháng đến 01 năm tù.

 Từ kết quả phân tích của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Hải phạm tội “Chống người thi hành công vụ” và tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Hình phạt đối với bị cáo là bài học để cảnh tỉnh đối với những người không tuân thủ, chấp hành pháp luật, đặc biệt là trong thời điểm cả nước đang ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ninh Kiều tiến hành điều tra, truy tố, xét xử vụ án nhanh theo thủ rút gọn, phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến và tuyên bị cáo với mức án nghiêm khắc như trên là một trong những biện pháp nhằm tuyên truyền, xử lý nghiêm những hành vi phạm tội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Tác giả bài viết: Ngô Hoài Phương

Nguồn tin: VKS. Q Ninh Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 583

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190343

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12171452


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo