22:06 ICT Thứ hai, 03/08/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước cần được xét xử nghiêm khắc trước pháp luật

Thứ hai - 01/10/2018 14:53
Ngày 27/9/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Mạnh Đồng phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 1, Điều 331 BLHS.
Toàn cảnh phiên Tòa

Toàn cảnh phiên Tòa


Theo nội dung cáo trạng:  Trong thời gian từ năm 2017 đến ngày 05/7/2018, Bùi Mạnh Đồng sử dụng máy tính xách tay (Laptop) để tải những hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội về máy tính của Đồng, sau đó Đồng đánh chữ chèn vào những hình ảnh thành những bài viết có nội dung, lời lẽ xuyên tạc, vu khống, nói xấu nhằm bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xúc phạm đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Sau khi viết bài xong, Đồng sao chép qua máy điện thoại di động và sử dụng 02 tài khoản Facebook cá nhân có tên là “Ăn cướp Công an” được lập và sử dụng từ năm 2017; tên “Kiều Thanh” được lập và sử dụng trong năm 2018 để đăng lên mạng xã hội Facebook tất cả những bài viết nêu trên.

Đến ngày 05/7/2018, Bùi Mạnh Đồng bị phát hiện được mời đến trụ sở Công an phường Thốt Nốt làm việc, đồng thời tiến hành kiểm tra Facebook cá nhân của Đồng là “Kiều Thanh” và “Ăn Cướp Công An” thì có các bài viết, hình ảnh có nội dung nói xấu, chửi Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo lực lượng Công an nên đã tiến hành in các bài viết, hình ảnh mà Đồng đã đăng tại tài khoản Facebook tên “Kiều Thanh” trên giấy A4, gồm 10 tờ; tại tài khoản Facebook tên “Ăn Cướp Công An” có 32 tờ giấy A4 và kiểm tra máy tính cá nhân (Laptop) phát hiện có các tập tin chứa nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nên đã in các bài viết, hình ảnh ra được tổng cộng 21 tờ trên giấy A4. Lực lượng Công an tiến hành thu giữ các tài liệu trên để trưng cầu giám định và yêu cầu Đồng xóa bỏ 02 tài khoản Facebook nêu trên.

Tang vật thu giữ gồm: 01 máy tính xách tay hiệu Probook 4421S và 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy A3.

Tại Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ ngày 11/7/2018, kết luận:Các tài liệu được trưng cầu giám định, là những bài viết, hình ảnh mà đối tượng Bùi Mạnh Đồng đã viết, đăng, phát tán trên các trang Facebook của cá nhân, tên “Kiều Thanh” và “Ăn cướp Công an” đều có nội dung thông tin tiêu cực, gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội; xuyên tạc, xúc phạm tổ chức Đảng và Nhà nước; làm cho người xem có cái nhìn không đúng về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước; có thái độ vu khống, xuyên tạc, xúc phạm nghiêm trọng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở TW và địa phương.

 Tại phiên tòa, bị cáo Đồng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối lỗi khai báo thành khẩn. Hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội của đất nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá.
 Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã căn cứ vào tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo. Từ đó đề nghị mức án cho bị cáo từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ mức án đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 331, điểm G khoản 1 Điều 52, điểm S khoản 1 Điều 51 BLHS tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Đồng 2 năm 6 tháng tù giam./.
 

Tác giả bài viết: Lê Vũ Kỳ

Nguồn tin: VKSND. Q. Thốt Nốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 6820

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20148

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10149204


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo