21:14 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Giữ gìn và phát huy tình đoàn kết nội bộ

Thứ bảy - 04/05/2019 17:47
Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu và là bài học lớn của cách mạng Việt Nam, là nhân tố quan trọng đối với thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Đoàn kết nội bộ là một yếu tố cần thiết, không thể thiếu trong mỗi một tập thể cơ quan, đơn vị. Môi trường tập thể là nơi dễ xảy ra mất đoàn kết nội bộ, bởi nơi đó tập trung nhiều người với nhiều lứa tuổi, tính cách khác nhau. Những ảnh hưởng từ nhu cầu cá nhân, mục tiêu sẽ dấn đến sự đố kỵ với nhau làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng nghiệp từ đó sẽ làm cho kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao. Để xây dựng tốt tình đoàn kết trong nội bộ không phải là điều dễ thực hiện, nhưng cũng không phải là khó. Điều đó đòi hỏi sự cố gắng của mỗi người trong tập thể và của mỗi cá nhân trong xã hội.

Yếu tố để tạo nên sự đoàn kết nội bộ được thể hiện qua những suy nghĩ tích cực, những hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong cơ quan, đơn vị. Muốn đoàn kết nội bộ tốt, trước hết mỗi cá nhân phải có lập trường tư tưởng vững vàng và xác định rõ mục tiêu phấn đấu hướng đến đó là hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị. Khi đã có chung một mục đích phấn đấu thì mọi người sẽ không còn sự đố kỵ với nhau mà sẽ cùng nhau phấn đấu vì lợi ích chung của tập thể, của cơ quan, đơn vị.

Thực hiện giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác, đây là hành động hết sức thiết thực, vì nó thể hiện sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, dìu dắt nhau cùng tiến bộ. Tránh làm ngơ khi đồng nghiệp gặp khó khăn, vì khi giúp đỡ họ bản thân ta cũng đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị, gắn chặt thêm tình đồng nghiệp. Bên cạnh đó chính sự giúp sức của những cá nhân trong tập thể, sẽ tạo ra một cái nhìn đa chiều, toàn diện và mới mẻ hơn.

Tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân trong một tập thể. Bởi mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt, họ có tính cách, đặc điểm, sở trường và sở đoản riêng của mình, một cá nhân không thể hội tụ hết tất cả các phẩm chất tốt. Để làm việc tốt, không nên luôn luôn chú ý vào những khác biệt, điều đó chỉ khiến họ cảm thấy bị chia rẽ, tách biệt.  Do đó việc tôn trọng sự khác biệt trong tập thể nhằm bù đắp điểm yếu và phát huy điểm mạnh cho nhau, khi đó sức mạnh của tập thể sẽ được phát huy tối đa.

Một yếu tố không thể thiếu để tình đoàn kết thêm bền chặt, lâu dài là bảo đảm một môi trường làm việc phải có được sự bình đẳng. Nếu thiếu đi sự bình đẳng có thể sẽ xuất hiện tình trạng nảy sinh những mâu thuẫn, bất hoà trong công việc. Đó là một mối nguy hiểm lớn, bởi khi chính những cá nhân không thể tìm được tiếng nói chung trong tập thể thì hiệu quả công việc sẽ bị giảm mà có thể sẽ gây hại cho tập thể. Không có sự đoàn kết nội bộ, mỗi cá nhân có thể thấy mình bị lạc lõng, tự kỷ và mất đi sự hứng thú trong công việc. Tập thể phải tin cậy lẫn nhau, tạo cơ hội cho mọi người có điều kiện phát triển. Vì có như thế thì mỗi cá nhân sẽ có tâm lý thoải mái, cảm thấy những đóng góp của mình được ghi nhận, lấy đó làm mục tiêu để tiếp tục phấn đấu.

Tuy nhiên, đoàn kết không có nghĩa là im lặng, làm ngơ, là bao che cho những khuyết điểm của đồng chí, đồng nghiệp mà mỗi cá nhân luôn nêu cao tinh thần phê và tự phê. Dám nhận ra những thiếu sót của bản thân, của đồng chí, đồng nghiệp và thẳng thắn góp ý xây dựng. Khi nhận thấy lời góp ý hợp lý, cá nhân đó không nên bực tức, tự ái mà nên tiếp thu sửa đổi khuyết điểm của mình để cố gắng hoàn thiện mình hơn. Luôn nêu cao tinh thần phê và tự phê để loại bỏ dần những yếu điểm, hạn chế, giúp nhau cùng tiến bộ. Tuy nhiên việc góp ý kiến phải chân thành, đúng lúc, đúng nơi. Mỗi cá nhân phải biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích bản thân, biết nhìn nhận cái đúng cái sai, biết lắng nghe để tự sửa chữa, biết góp ý chân tình cho đồng nghiệp. Đó là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết nội bộ ngày càng bền chặt, vững chắc hơn.

Một tập thể đoàn kết và phát triển vững mạnh toàn diện là tập thể luôn có sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất cao về ý chí và hành động; là tập thể luôn trong sạch vững mạnh về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống và là tập thể giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và thường xuyên tham gia tốt các hoạt động phong trào thi đua.

Từ xưa dân gian ta đã có câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Ý nghĩa của câu nói ấy chính là đề cao sức mạnh của sự đoàn kết, hợp tác tốt trong nội bộ tập thể. Chính tinh thần đoàn kết nội bộ sẽ tạo ra một môi trường phù hợp hơn cho việc tồn tại và phát triển của bản thân mỗi cá nhân trong tập thể. Mặt khác chính sự đoàn kết nội bộ sẽ mở ra con đường hình thành, duy trì và phát triển những mối quan hệ, tạo ra nét văn hoá nơi công sở cực kỳ chất lượng, xây dựng tiền đề để đạt hiệu quả công tác cao.

Tác giả bài viết: Dương Thanh Thùy

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 11761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21833497


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo