20:28 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Điểm mới nổi bật của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019

Thứ ba - 24/12/2019 13:56

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 là một trong 07 Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7. Đây là một trong những luật được đông đảo người dân quan tâm, có sự tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội.

Trong đó, có một số điểm mới nổi bật được quy định như:

Thứ nhất, không được điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Tại Điều 5 của Luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là nghiêm cấm hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Quy định này nhằm góp phần hạn chế tình trạng người đã uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến tai nạn, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Để phù hợp với quy định trên, khoản 6 Điều 32 Luật này quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”. Các cơ sở bán rượu, bia tiêu dung tại chỗ như nhà hàng, quán ăn,… bán rượu, bia cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định nêu trên.

Thứ hai, người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu, bia

Khoản 2, Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm: “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia”. Việc đề ra quy định này là nhằm tránh các tác động tiêu cực của rượu, bia đến sức khỏe, tâm sinh lý của người chưa đủ 18 tuổi, đặc biệt là các ảnh hưởng gây nguy hiểm đến não, gan, thận…

Để kiểm soát tình trạng người chưa thành niên uống rượu, bia, khoản 3 Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm: “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”. Đồng thời, khoản 5 Điều 32 của Luật chỉ rõ: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”. Đây là yêu cầu đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia bao gồm các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, quán ăn,…có bán rượu, bia.

Thứ ba, không được xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Khoản 1 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm các hành vi: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia”. Như vậy, các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Đồng thời, Điều 34 Luật này cũng quy định các thành viên trong gia đình có trách nhiệm: Giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia; động viên, giúp đỡ người nghiện rượu, bia trong gia đình cai nghiện rượu, bia”. Đồng thời, “Hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia

Từ ngày 01/01/2020, Luật Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019  chính thức có hiệu lực.
 

Tác giả bài viết: Lê Anh Đào

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 137

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 136


Hôm nayHôm nay : 10642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21832378


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo