13:24 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014

Thứ ba - 06/01/2015 14:25
Đoàn thanh niên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

Đoàn thanh niên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

       Đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ có 4 chi đoàn trực thuộc gồm: Chi đoàn 1, Chi đoàn 2, Chi đoàn 3, Chi đoàn 4 với tổng số 36 đoàn viên. Trong đó, số lượng đảng viên đang sinh hoạt đoàn là 18 đồng chí (dự bị 10 đồng chí) và có 4 đồng chí đảng viên là Bí thư các chi đoàn. Trong năm 2014, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn cơ sở luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, Đoàn khối Cơ quan Dân Chính đảng thành phố Cần Thơ và tạo điều kiện về mặt thời gian và vật chất của lãnh đạo các phòng nghiệp vụ. Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014 đã đạt được nhiều thành tích nổi bật đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, đánh giá qua từng mặt công tác như:

       - Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng: BCH xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, nội dung cụ thể phù hợp, thường xuyên sáng tạo đổi mới hình thức tuyên truyền. Trong năm BCH đã phân công ủy viên phụ trách công tác tuyên truyền kịp thời triển khai cho đoàn viên học tập chủ nghĩa Mác - Lê nin, 06 bài lý luận chính trị của Đoàn và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đoàn viên đã tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị trực tuyến trên mạng Internet do Thành đoàn Cần Thơ tổ chức với 150 lượt đoàn viên tham gia; tham gia viết bài tuyên truyền “Chủ quyền biển, đảo là thiêng liêng” đăng trên trang thông tin điện tử cơ quan; tổ chức 07 cuộc hành quân về nguồn, tham quan bảo tàng nhân các ngày lễ, kỹ niệm. Kết quả 100% đoàn viên đều được học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn viên đã xác định được rõ vai trò trách nhiệm bản thân trong các công việc cũng như trong công tác đoàn. Có lối sống lành mạnh, gương mẫu, chấp hành tốt nội quy, quy chế của cơ quan cũng như nơi cư trú, không có đoàn viên nào có vi phạm pháp luật hay mắc các tệ nạn xã hội.

       - Công tác chuyên môn, nghiệp vụ: Đoàn viên trong cơ quan luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các lớp đào tạo, tập huấn ngắn và dài hạn, hội thảo, hội nghị hoặc tham gia học văn bằng thứ hai, đại học và thạc sỹ, sử dụng thành thạo tin học vào công tác chuyên môn. Kết quả trong năm có 01 đoàn viên tham gia học trình độ thạc sỹ, 01 đoàn viên học trình độ đại học, 04 đoàn viên học văn bằng hai đại học. Đánh giá công tác chuyên môn năm 2014, có 01 đoàn viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và 34 đoàn viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến.


       - Công tác xây dựng tổ chức Đoàn: BCH Đoàn cơ sở căn cứ vào Nghị quyết công tác năm và các chỉ tiêu được giao, đăng ký thi đua, đăng ký các công trình phần việc thanh niên với Đoàn khối và đã cụ thể hóa nhiệm vụ công tác bằng việc xây dựng chương trình công tác năm, hàng quý. Đồng thời xây dựng quy chế làm việc của BCH Đoàn cơ sở phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong BCH đảm nhiệm từng nội dung công tác. Trong năm, BCH Đoàn cơ sở đã tổ chức thành công Đại hội Đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2014 - 2017 và chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc tổ chức Đại hội theo nhiệm kỳ, ra quyết định công nhận BCH và các chức danh trong BCH của các Chi đoàn sau Đại hội, kịp thời kiện toàn BCH các chi đoàn trực thuộc, quyết định miễn sinh hoạt Đoàn cho 4 đoàn viên là đảng viên đang sinh hoạt. Công tác thu nộp và sử dụng đoàn phí, quỹ đoàn thực hiện theo đúng quy định.

       - Đoàn tham gia xây dựng Đảng: Được sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Đoàn cơ sở chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tổ chức lấy ý kiến cho các quần chúng ưu tú đã được các chi bộ công nhận quần chúng cảm tình đảng và giới thiệu quần chúng ưu tú mới cho chi bộ xem xét và bồi dưỡng. Trong năm 2014, BCH Đoàn cơ sở Đoàn cơ sở đã ra Nghị quyết giới thiệu 08 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, qua đó kết nạp được 07 đồng chí (chỉ tiêu đặt ra là 03 đồng chí).

       - Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên: Xác định công tác xây dựng các mô hình tập hợp đoàn viên theo từng sở thích nhằm thúc đẩy vai trò hạt nhân, nòng cốt chính trị của Đoàn, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên trong việc trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của Đoàn và đặc biệt là hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của Ngành giao cho. BCH Đoàn cơ sở đã duy trì tốt hai câu lạc bộ thể dục thể thao và câu lạc bộ văn nghệ trực thuộc Đoàn Cơ sở, thường xuyên duy trì luyện tập nhằm tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ do Ngành, đoàn các cấp phát động. Năm 2014, tiếp tục tăng cường công tác tập hợp đoàn viên thanh niên trong công tác chuyên môn và hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. BCH Đoàn cơ sở đã quyết định thành lập hai câu lạc bộ là Câu lạc bộ pháp luật và Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo trực thuộc Đoàn cơ sở thu hút nhiều đoàn viên tham gia.

       - Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng: Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, Ban chấp hành Đoàn Cơ sở đã tổ chức cho đoàn viên tham gia nhiều hoạt động chăm sóc thiếu nhi, nhi đồng thiết thực và có ý nghĩa. Từ đó, xây dựng ý thức và trách nhiệm của đoàn viên trong hoạt động chăm lo giáo dục thiếu niên, nhi đồng, hỗ trợ học sinh nghèo... trong và ngoài cơ quan. Cụ thể: duy trì việc phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức buổi họp mặt và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con cán bộ, công chức cơ quan với chủ đề “Vui hội trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu 2014 với tổng giá trị hơn 13.000.000 đồng; tổ chức và phối hợp đơn vị bạn thực hiện 04 cuộc vận động, quyên góp trong đoàn viên và các nhà hảo tâm (tập, viết, gạo…) tổ chức thăm và tặng quà cho thiếu nhi, học sinh nghèo hiếu học và thiếu nhi mồ côi, cơ nhỡ với tổng giá trị 26.700.000 đồng.

       - Công tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: BCH tiếp tục xem gắn liền việc giáo dục đạo đức, lối sống trong đoàn viên với việc việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một nhiệm vụ chính trị lâu dài cần phải học tập và nghiên cứu, nhằm rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng cho từng đoàn viên, đã tổ chức cho đoàn viên đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề năm 2014 “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm” với phong trào “3 trách nhiệm” (trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với cơ quan và trách nhiệm với nhân dân) bằng những việc làm thiết thực trong cơ quan (tình nguyện làm thêm giờ, tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao). Kết quả 100% đoàn viên đều đăng ký học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ trong năm 2014, các chi đoàn đã tổ chức tuyên truyền kể 12 mẫu chuyện về tấm gương Bác Hồ cho đoàn viên học tập và làm theo.

       - Các phong trào hành động cách mạng của thanh niên: Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hai phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” trọng tâm là thực hiện “Năm thanh niên tình nguyện” và “Xung kích cải cách hành chính, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, nhiều hoạt động đã được tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực:

       Tổ chức 03 cuộc hưởng ứng phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, với những phần việc thanh niên (tổng vệ sinh cơ quan, sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp, tình nguyện làm thêm giờ, thêm ngày; tổ chức 02 cuộc thăm và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng giá trị phần quà 7.100.000 đồng; tổ chức 03 hoạt động tình nguyện hướng về chiến sĩ đảo xa, đóng góp về vật chất nhằm góp nguồn lực bảo vệ vững chắc chủ quyền Biển, Đảo được đoàn viên tham gia tích cực với tổng số tiền quyên góp 3.900.000 đồng (50 tin nhắn “Chung sức vì biển đảo quê hương”, quyên góp “Vì chủ quyền Biển, Đảo”, “30 ngày tình nguyện” huy động nguồn lực hướng về chiến sĩ hải đảo); tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo với 12 lượt tham gia; tham gia tốt phong trào quyên góp xây nhà nhân ái cho đoàn viên, thanh niên trong Khối với 360.000 đồng; ủng hộ 02 ngày lương quỹ vì người nghèo; tham gia kế hoạch nuôi heo đất “Vì an sinh xã hội” với số tiền là 3.655.000 đồng; tích cực thực hiện cải cách hành chính với mô hình đoàn viên “Tăng cường thực hiện kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân”; phối hợp với các Tổ Công đoàn Cơ quan, duy trì 05 tổ hùn vốn xoay vòng không lãi suất, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đoàn viên và công đoàn viên với số tiền từ 1.900.000 đồng đến 2.500.000 đồng/đoàn viên/tháng; tham gia, phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa tổ chức 20 cuộc giao lưu thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ thu hút hơn 350 lượt đoàn viên tham gia; tổ chức ký kết được 04 cuộc giao lưu kết nghĩa với các đơn vị: Chi đoàn Viện kiểm sát-Tòa án-Thi hành án-Thanh tra-Tư pháp huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long; Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thuỷ; Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ; Chi đoàn 3 trực thuộc Đoàn cơ sở Phòng PC45 Công an thành phố Cần Thơ.

       Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong công tác đoàn và phòng trào thanh niên năm còn những hạn chế và tồn tại. Công tác quản lý đoàn viên chưa được thật sự chặt chẽ, việc tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần chưa đúng theo quy định và hình thức, nội dung hoạt động chưa phong phú, đa dạng. Chưa tổ chức được các hoạt động để gây quỹ Đoàn, công tác tập huấn bồi dưỡng kỹ năng về nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm giao lưu còn yếu. Một số đoàn viên chưa thực sự nhiệt tình và ý thức trách nhiệm chưa cao khi được giao nhiệm vụ thực hiện. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tân

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 6588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47683

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19059142


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo