03:45 ICT Thứ sáu, 07/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2022)

Công tác kiểm sát trực tiếp tin báo và rà soát các vụ việc tạm đình chỉ xác minh tin báo, tạm đình chỉ điều tra

Thứ tư - 19/05/2021 14:23
Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp

Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp

         Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, từ ngày 11 đến ngày 13/5/2021, Đoàn kiểm sát VKSND huyện do đồng chí Châu Văn Lộc - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đồng thời rà soát, đối chiếu, phân loại các vụ việc tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ xác minh nguồn tin và tạm đình chỉ điều tra theo Thông tư liên tịch 01/2020 tại Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh.

          Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm tra tất cả các hồ sơ tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ xác minh nguồn tin, tạm đình chỉ điều tra các vụ án hình sự tại các đội điều tra, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ thụ lý và tài liệu có liên quan đến công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và các hồ sơ tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ. Kết luận cuộc kiểm sát, đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát đánh giá cao những mặt làm được của cơ quan điều tra trong thời gian qua, số lượng hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong đợt kiểm sát có khoảng 34 hồ sơ nhưng đơn vị đã mở sổ theo dõi cập nhập về nguồn tin đầy đủ và đúng quy định; Sau khi thụ lý đã tiến hành phân loại, ra Quyết định phân công, gửi đầy đủ cho Viện kiểm sát cùng cấp và tiến hành xác minh giải quyết tin báo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT -VKSNDTC ngày 29/12/ 2017. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hạn chế cần khắc phục, cụ thể có 01 hồ sơ tin báo liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản, nhưng chưa có yêu cầu định giá tài sản theo đúng quy định pháp luật.

      Đối với các tin báo tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ nguồn tin và tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, các hồ sơ đều được lập đầy đủ, bảo đảm đúng theo quy định pháp luật. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác đã có sự trao đổi thống nhất cùng với Lãnh đạo cơ quan điều tra hướng giải quyết các vụ việc tạm dừng xác minh còn thời hiệu theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Đối với các hồ sơ tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đã hết thời hiệu điều tra thì ra quyết định đình chỉ theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, qua đợt kiểm sát cũng giúp 02 đơn vị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến các hồ sơ tin báo và hồ sơ tạm đình chỉ nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý nguồn tin và quản lý hồ sơ tạm đình chỉ  trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

 
        Thay mặt đơn vị được kiểm tra, Thượng tá Nguyễn Văn Bao -  Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện tiếp thu những nội dung đánh giá của Đoàn kiểm sát, khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới, đồng thời sẽ nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và quản lý các hồ sơ vụ việc, vụ án Tạm đình chỉ theo đúng tinh thần Thông tư liên tịch 01/2020.

        Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát huyện đã ban hành Kết luận và kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và một số vấn đề cần thực hiện trong quá trình rà soát, quản lý, đối chiếu các vụ việc, vụ án tạm dừng xác minh, tạm đình chỉ đối với đơn vị được kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý hồ sơ trong thời gian tới./.


Tác giả bài viết: Trần Thị Thu

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 1232

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77566

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20381159


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo