10:41 ICT Thứ năm, 28/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Chuyển biến tích cực về chất của đảng viên Chi bộ 3 qua công tác giáo dục tư tưởng chính trị về nguyên tắc toàn diện.

Thứ năm - 13/02/2020 17:10
Nguyên tắc toàn diện dựa trên cơ sở lý luận là nguyên lý về mối liên hệ phổ biến của phép duy vật biện chứng Triết học Mác - Lênin. Nguyên tắc có nội hàm như thế nào, là đảng viên Đảng Cộng sản cần thấm nhuần xây dựng phẩm chất đạo đức cách mạng cho bản thân.
Một phiên tòa hình sự có sự tham gia của các KSV (là Đảng viên thuộc Chi bộ 3)

Một phiên tòa hình sự có sự tham gia của các KSV (là Đảng viên thuộc Chi bộ 3)

Nguyên tắc toàn diện đòi hỏi để nhận thức được sự vật, hiện tượng chúng ta phải xem xét nó trong mối liên hệ với nhu cầu thực tiễn của con người, chúng ta cần phải xem xét sự vật, hiện tượng trên nhiều mặt, nhiều mối quan hệ của nó. Xem xét toàn diện nhưng không bình quân, dàn đều mà có trọng tâm, trọng điểm. Tìm ra từng mặt, từng yếu tố, từng mối liên hệ trong tổng thể của chúng, phải từ tri thức về nhiều mặt, nhiều mối liên hệ của sự vật, hiện tượng để khái quát, rút ra mối liên hệ chủ yếu nhất, bản chất nhất, quan trọng nhất chi phối sự tồn tại và phát triển của chúng. Thực hiện điều này sẽ giúp cho chúng ta tránh được hoặc hạn chế được sự phiến diện, siêu hình, máy móc, một chiều trong nhận thức cũng như trong việc giải quyết các tình huống thực tiễn, nhờ đó tạo ra khả năng nhận thức đúng được sự vật như nó vốn có trong thực tế và xử lý chính xác, có hiệu quả đối với các vấn đề thực tiễn.

Hồ Chí Minh vận dụng nguyên lý trên vào xây dựng tư tưởng cách mạng của Người. Trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, Bác cho rằng đội ngũ cán bộ công chức phải đủ đức và tài. Những yêu cầu của Người đối với đội ngũ cán bộ, công chức phải có là: tuyệt đối trung thành với cách mạng; hăng hái, thành thạo công việc, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ; phải có mối liên hệ mật thiết với nhân dân; cán bộ, công chức phải là những người dám phụ trách, dám quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, nhất là trong những tình huống khó khăn, “thắng không kiêu, bại không nản”; phải thường xuyên tự phê bình và phê bình, luôn luôn có ý thức và hành động vì sự lớn mạnh, trong sạch của Nhà nước.

Chi ủy Chi bộ 3 chú trọng giáo dục tư tưởng chính trị cho đảng viên trong Chi bộ lấy Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng lý luận. Thấm nhuần lý luận, các Đảng viên Chi bộ 3 đã có những tiến bộ rõ rệt về chất, những chuyển biến tích cực thể hiện thông qua sự chuyển hóa từ nhận thức thành hành động về tính tiên phong, nêu gương của người đảng viên, thẳng thắn phản biện để có được giải pháp hiệu quả trong nâng cao chất lượng thực thi công vụ. Những chuyển biến thể hiện:

Thứ nhất, về thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng viên Chi bộ 3 không ngại khó, không ngại vất vả, luôn là những kiểm sát viên xung kích cùng điều tra viên, thẩm phán trong thu thập, đánh giá chứng cứ các vụ án hình sự kinh tế, chức vụ, tham nhũng, sở hữu để xử lý đúng người đúng tội, bảnh lĩnh của kiểm sát viên trong đối đáp, tranh luận với luật sư và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử đồng tình cao, thái độ phục vụ nhân dân luôn thể hiện đức tính khiêm tốn, liêm khiết. Qua đó, đã thể hiện được vai trò của ngành Kiểm sát trong tham mưu Đảng giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế, vai trò kiểm sát trong khối cơ quan tiến hành tố tụng và tạo được niềm tin của nhân dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong năm 2019, chi bộ có 03 đảng viên được khen thưởng đột xuất. Trong đó, 02 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, 01 đảng viên có phẩm chất liêm chính; 03 chiến sĩ thi đua trong đó 01 chiến sĩ thi đua 5 năm liên tục, 01 chiến sĩ thi đua 2 năm liên tục.

 

 
Chi bộ tổ chức trao quyết định chuyển đảng chính thức cho 02 đảng viên. Ảnh: Hồng Ngọc
 
Thứ hai, chuyển hóa trong về rèn luyện phẩm chất chính trị. Những đảng viên trẻ trong chi bộ luôn thể hiện tình thần học hỏi, trau dồi phẩm chất cách mạng của người đảng viên. Tinh thần đoàn kết cao trong chi bộ, cùng thực hiện Nghị quyết chi bộ đề ra. Trong năm 2019, các đảng viên trẻ xung phong thực hiện các kế hoạch về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 03 đảng viên được khen thưởng do có thành tích tiêu biểu 3 năm liền thực hiện Chỉ thị 05, 01 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền, 02 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đảng viên trong thời gian dự bị được chuyển đảng chính thức, đảng viên trong chi bộ tham hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt giải nhất.

 
 
  Đảng viên trong chi bộ tham gia hiến máu nhân đạo cùng Cơ quan. Ảnh: Hải Sơn
 
Thứ ba, đối với công tác xã hội, tham gia các phong trào được đảng viên Chi bộ 3 hăng hái tham gia, sự nhiệt tình, sức trẻ, khỏe của cán bộ đảng viên tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi sau thời gian công vụ vất vả, áp lực. Năm 2019, nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa được tập thể đảng viên tự nguyện tham gia, tích cực đóng góp về vật chất và tinh thần cho xã hội, các phong trào hiến máu nhân đạo, quỹ tấm lòng vàng, quỹ đồng đội, ngày vì người nghèo… đều được cán bộ đảng viên trong chi bộ tích cực hưởng ứng. 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hồng Ngọc

Nguồn tin: Chi bộ 3-Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 3472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 192657

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9669019


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử