18:13 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Chiến thắng phát xít Đức là “Thiên anh hùng ca chói lọi nhất trong thế kỷ XX”

Thứ sáu - 07/05/2021 13:44
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức (9/5/1945 – 9/5/2021), chúng ta cùng nhìn lại ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này.
Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin -  Nguồn internet

Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin - Nguồn internet


Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ hai tại châu Âu.

Sự thất bại của phát xít Đức ở châu Âu đã tạo thế tiến công tiêu diệt quân phiệt Nhật ở Viễn Đông, dẫn đến việc Nhật ký văn kiện đầu hàng không điều kiện ngày 02/9/1945, chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.

Đây là chiến thắng mang tầm vóc thế giới, là thiên anh hùng ca chói lọi nhất của lịch sử nhân loại trong thế kỷ XX; tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xoá bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam.

76 năm đã trôi qua, nhưng nhân loại vẫn còn nhớ mãi về chiến thắng hào hùng và sự hy sinh cao cả của Nhân dân các nước, trong đó quân đội và Nhân dân Xô viết đóng vai trò to lớn và quyết định nhất trong việc giải phóng loài người thoát khỏi thảm họa phát xít, mang lại hoà bình cho các dân tộc. Trong cuộc chiến này, Hồng quân Liên Xô đã giải phóng được 13 nước, hoàn thành sứ mệnh lịch sử giải phóng dân tộc và góp phần quan trọng trong việc khôi phục nền văn minh châu Âu và thế giới.

Chiến thắng phát xít đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân Việt Nam thực hiện thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 02/9/1945, mở ra một thời kỳ mới hết sức hào hùng trong lịch sử dân tộc.

Nhân loại tiến bộ sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của Liên Xô, không bao giờ quên ý nghĩa vô cùng to lớn của cuộc chiến tranh chống phát xít đối với cuộc chiến tranh giải phóng các dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Và bài học của chiến thắng phát xít đến nay vẫn còn mang tính thời sự.

Ngày 09/5 là ngày "Chiến thắng vĩ đại" của Nhân dân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít, là chiến thắng của phẩm giá và lương tri nhân loại tiến bộ toàn thế giới mà không ai được phép lãng quên. Chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức đã phải trả giá khá đắt khi 27 triệu người đã hy sinh cho tự do và độc lập của quê hương, trong đó có gần 10 triệu chiến sỹ tử trận trên chiến trường. Từ đó, ngày 09/5 hằng năm trở thành “Ngày Chiến thắng”, tôn vinh những giá trị đích thực của thắng lợi lịch sử này cũng như sự hy sinh to lớn của Nhân dân các nước, trong đó có Liên Xô trong cuộc chiến vì tự do và phồn vinh của nhân loại.

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Trương Ô Mi Xẹt

Nguồn tin: VKSND.H. Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 12342

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27181

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19038640


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo