13:24 ICT Chủ nhật, 31/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Chỉ thị 06/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Hiệu quả từ việc “gắn công tố với hoạt động điều tra”

Thứ năm - 20/02/2020 16:08

Báo cáo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI nêu rõ “Bảo đảm tốt hơn các điều kiện để Viện kiểm sát nhân dân thực hiện hiệu quả chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”. Mục tiêu của tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra là nhằm bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm,…Đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của cải cách tư pháp.

Xác định được tầm quan trọng đó, ngày 06/12/2013 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-VKSTC về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm”. Chỉ thị yêu cầu toàn ngành Kiểm sát “Thực hiện tốt chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm; bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, kiên quyết không để xảy ra oan, sai”.

Qua hơn 05 năm thực hiện Chỉ thị, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra của ngành Kiểm sát Cần Thơ đã có những chuyển biến rõ nét trong nhận thức cũng như hiệu quả của mà các nội dung của Chỉ thị mang lại. Và để thấy rõ hơn hiệu quả của việc tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra chúng ta cùng điểm lại quá trình kiểm sát điều tra vụ án sau:

Ngày 15/4/2019, Công an phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ tiếp nhận tố giác của bà Nguyễn Thị Dinh*, sinh năm 1956 ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ về việc cháu gái của bà tên Lê Thị Bích Trang, sinh năm 2006 bị đối tượng tên Nguyễn Văn Thanh dụ dỗ quan hệ tình dục nhiều lần.

Sau khi bị tố giác, sợ Thanh bị tội nên gia đình Thanh đã chủ động đến gặp bà Dinh và ông Phạm Quốc Phương là cha ruột của Trang để thương lượng về việc bồi thường và cam kết khi Trang đủ tuổi sẽ cho Thanh và Trang kết hôn với nhau với điều kiện bà Dinh phải rút đơn tố giác thì bà Dinh và ông Phương đồng ý. Một ngày sau đó, tức ngày 16/4/2019, bà Dinh đến Công an phường Thới Long rút đơn tố giác, yêu cầu không xử lý đối với Thanh.

Mặc dù bà Dinh đã yêu cầu rút đơn tố giác, tuy nhiên xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, Công an phường Thới Long đã có giấy giới thiệu để em Nguyễn Thị Bích Trang đến khám chuyên khoa về tình dục tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Môn để làm căn cứ xử lý vụ việc. Tuy nhiên, khi gia đình Thanh biết được thông tin này và tránh để sự việc bại lộ, Nguyễn Long Hùng là chú ruột của Thanh nảy sinh ý định tráo đổi một người khác để đi khám chuyên khoa thay cho Trang. Hải tìm đến ông Phương để bàn bạc việc tráo đổi người, lúc đầu ông Phương còn do dự nhưng do nghĩ trước đó đã đồng ý rút đơn tố cáo và để tránh làm lớn chuyện nên ông Phương đã đồng ý theo đề nghị của Hùng.

 Do Hùng biết em Nguyễn Thị Ngọc Linh, sinh năm 2003, cháu ruột của Hùng là con gái mới lớn, chưa có bạn trai, chưa quan hệ tình dục với ai nên đã bàn bạc thống nhất để em Linh đi khám chuyên khoa thay cho em Trang. Để thực hiện, Hùng bàn bạc với Phương khi đưa Trang đi khám chuyên khoa, để tránh bị phát hiện thì lức đầu ông Phương sẽ chở Trang còn Hùng chở Linh, sau đó sẽ đổi người, Phương chở Linh còn Hùng chở Trang. Để chắc chắn hơn, Hùng còn căn dặn Trang và Linh khi đến Bệnh viện phải đổi quần áo cho nhau. Mọi chuyện đều diễn ra theo đúng như kịch bản của Hùng đã vẽ ra, các y bác sĩ thăm khám cho Linh không ai phát hiện sự việc. Đến khi mọi chuyện gần như hoàn tất thì lực lượng Công an phường Thới Long phát hiện sự việc đánh tráo người nên đã yêu cầu Trang vào để khám lại.

 Nếu không có sự cảnh giác của lực lượng công an thì sự việc không bị phát hiện và căn cứ để xem xét xử lý đối với Thanh hầu như không có. Bởi theo giấy chứng nhận thương tích ban đầu do em Linh khám thay em Trang thì hoàn toàn không có thương tích. Còn đối với kết quả khám chuyên khoa của Trang thì kết quả hoàn toàn ngược lại, màng trinh có vết rách cũ ở vị trí 5 giờ, 6 giờ, 7 giờ.

 Xét thấy tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, có dấu hiệu của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nên Công an phường Thới Long báo cáo ngay đến Công an quận Ô Môn, sau đó báo cáo đến Công an thành phố Cần Thơ. Vụ việc được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ để thụ lý theo thẩm quyền.

 Tại Cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ, ban đầu đối tượng Thanh không thừa nhận hành vi quan hệ tình dục với Trang mà chỉ là quan hệ tình cảm bình thường. Trong khi đó, ngoài lời khai của Trang thì không có chứng cứ nào khác chứng minh hành vi phạm tội của Thanh. Mặt khác, theo giấy khai sinh của Trang thể hiện việc khai sinh của Trang đăng ký trễ hạn, cần phải trưng cầu giám định tuổi. Mọi việc ngày càng khó khăn hơn và có nguy cơ đối tượng Thanh sẽ bỏ trốn thì Cơ quan điều tra phát hiện về nhân thân, Thanh đã bị xử lý về hành vi Cố ý gây thương tích và đang cho tại ngoại chờ xét xử phúc thẩm.

Ngay lập tức, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát báo cáo ngay với Lãnh đạo Viện trao đổi, phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tiến hành các thủ tục bắt giam đối với Nguyễn Văn Thanh. Một mặt để phục vụ cho việc xét xử phúc thẩm và thi hành án, mặt khác sẽ giúp Cơ quan điều tra có thời gian để củng cố chứng cứ chứng minh hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi của Thanh, tránh việc Thanh bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Sau khi bị bắt giam, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự phối hợp chặt chẽ giữa Điều tra viên và Kiểm sát viên, cùng những chứng cứ thu thập được, cuối cùng Thanh cũng đã cuối đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thanh về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được ban hành và Viện kiểm sát cũng đã phê chuẩn trước khi thi hành.

Trong quá trình kiểm sát điều tra đối với vụ án, Kiểm sát viên nhận thấy đối với hành vi tráo đổi người của Nguyễn Long Hùng, Phạm Quốc Phương, Nguyễn Thị Ngọc Linh đã gây khó khăn cho quá trình điều tra, có dấu hiệu của tội che giấu tội phạm nên Kiểm sát viên yêu cầu điều tra, làm rõ. Trên cơ sở kết quả điều tra, nhận thấy hành vi của Hùng, Phương có đủ yếu tố cấu thành tội Che giấu tội phạm nên Kiểm sát viên yêu cầu Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố đối với Hùng, Phương để xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng đối với Linh do chưa đủ tuổi nên không yêu cầu xử lý.

Về phía điều tra viên cho rằng hành vi của Hùng, Phương không đủ yếu tố cấu thành tội che giấu tội phạm nên không đồng ý theo yêu cầu của Kiểm sát viên. Tuy nhiên, nhờ bám sát quá trình điều tra, nắm chắc những chứng cứ buộc tội, gỡ tội và bằng những lập luận vững chắc, cuối cùng Cơ quan điều tra cũng phải thống nhất thực hiện theo yêu cầu của Viện kiểm sát bằng việc khởi tố H, Ph về tội Che giấu tội phạm để phục vụ công tác điều tra.

Qua vụ án trên có thể thấy chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra là chủ trương lớn, đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay. Do đó, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phải đổi mới về nhận thức và trách nhiệm thực hiện. Phải nỗ lực phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và thực hiện mục tiêu chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo tốt hơn quyền con người trong tố tụng hình sự nói riêng./.

   * Tên nhân vật đã được thay đổi.

Tác giả bài viết: Võ Thanh Thoại

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 319

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 204899

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9681261


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử