04:44 ICT Thứ ba, 02/03/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2019- 2020)

Thứ hai - 18/01/2021 16:39
Sáng ngày 15/01/2021, Hội Luật gia TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2021, đồng thời tuyên dương, khen thưởng những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Xuân - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Văn Vinh - Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ; đồng chí Lê Quốc Trung - Chủ tịch Hội luật gia TP Cần Thơ và các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Chi hội trực thuộc.
Đ/c Trần Thị Tám, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ đại diện Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ nhận Bằng khen của Trung ương Hội Luật gia vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội năm 2020.

Đ/c Trần Thị Tám, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ đại diện Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ nhận Bằng khen của Trung ương Hội Luật gia vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội năm 2020.


Tại Hội nghị, đại diện Hội luật gia TP Cần Thơ báo cáo kết quả công tác trong năm 2020. Trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và từ yêu cầu thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, chi hội trực thuộc Hội luật gia thành phố vẫn kịp thời, chủ động thực hiện các nhiệm vụ công tác của Hội, gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Các cấp Hội đã lồng ghép tốt hoạt động công tác Hội với công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đối với Chi hội VKSND thành phố Cần Thơ trên cơ sở chương trình công tác năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Viện, Chi hội Luật gia Viện KSND TP Cần Thơ đã thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và tổ chức, đoàn thể trong cơ quan; lồng ghép công tác của Hội với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành và các phong trào thi đua do Lãnh đạo Viện KSND thành phố và Hội Luật gia cấp trên phát động. Qua thực hiện nhiệm vụ trong năm thì Chi hội đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như:

- Về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật: Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ đã tích cực tham gia đóng góp các dự thảo văn bản nghiệp vụ liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân, các Quy chế phối hợp liên ngành ở địa phương. Cụ thể: tham gia góp ý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi, bổ sung); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử phạt vi phạm hành chính; dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật,....

- Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Trong năm 2020, Chi hội đã tổ chức thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật như: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; … các văn bản chỉ đạo của Trung ương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chi hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đến cấp huyện, triển khai luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Các hội viên là Kiểm sát viên được phân công tham gia xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hành chính…đã thông qua đó chủ động tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân về pháp luật, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương. Phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Phiên tòa giả định liên quan đến lĩnh vực án ma túy; các tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người…để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân thành phố.

- Về công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại cơ sở: Chi hội tích cực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ghép với hoạt động của cơ quan, cụ thể trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tích cực tư vấn pháp luật, tiếp công dân có thắc mắc trực tiếp, có ý kiến tham mưu Lãnh đạo viện giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo khi được phân công. Trong năm, đã tiếp công dân 149 lượt và tiếp nhận 745 đơn. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt: Tổ chức tiếp công dân đảm bảo đúng quy định pháp luật, phân loại xử lý đơn đúng quy định pháp luật 100%.

- Về công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính; giám sát thực hiện pháp luật; giám sát, phản biện xã hội và hòa giải cơ sở: Hội viên thuộc Chi hội đều là Kiểm sát viên, đã phát huy vai trò tốt vai trò giám sát việc thực thi pháp luật thông qua thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp như. Phối hợp Tòa án tổ chức 171 phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự, dân sự để cán bộ hai ngành Viện kiểm sát và Tòa án rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong trong thời gian tới.

- Công tác tổ chức, cán bộ, hội viên và cơ sở vật chất: Chi hội đang ngày được kiện toàn về bộ máy tổ chức và các hoạt động của Chi hội thật sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng, có bản lĩnh nghề nghiệp và năng lực thực hiện nhiệm vụ, nhất là phải tâm huyết với công tác của Chi hội. Trong năm 2020, Chi hội tiếp tục được củng cố và phát triển, tổng số Hội viên đến nay có 78 hội viên (chiếm tỷ lệ 40% tổng số biên chế), trong đó: 78 hội viên là đảng viên (chiếm tỷ lệ 100%); về trình độ chuyên môn: Có 09 Thạc sỹ Luật.

 
 
Đ/c Nguyễn Văn Hường - Thư ký Chi hội Luật gia Viện KSND TP. Cần Thơ
nhận Bằng khen của Trung ương Hội Luật gia 

 

- Công tác thi đua, khen thưởng: Hội viên trong Chi hội hưởng ứng các phong trào thi đua ngắn hạn do Viện KSND tối cao phát động. Kết quả, có cho 14 tập thể và 46 cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen và 14 tập thể và 48 cá nhân được Viện trưởng Viện KSND thành phố Cần Thơ tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua. 

Ngoài ra, Chi hội đã phát động Hội viên đang sinh hoạt trong Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”; thi viết “Chân dung cán bộ Kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên”. Sau khi chấm điểm và tổng kết, Ban Tổ chức đã chọn ra 05 bài thi đạt chất lượng gồm 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích nội dung “Tìm hiểu 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”; 01 giải Nhì nội dung “Chân dung cán bộ Kiểm sát và Bản lĩnh Kiểm sát viên” và gửi dự thi tại Viện KSND tối cao. Viện KSND tối cao đã trao tặng 01 giải Khuyến khích nội dung “Tìm hiểu 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”.

- Công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản: Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Với vai trò là hội viên trong Chi hội đã tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trong nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phát hiện các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch; các cơ quan báo chí của Trung ương Hội, các bản tin pháp luật của các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, bảo đảm định hướng đến toàn thể hội viên và người dân được biết để chủ động phòng, chống dịch có hiệu quả.

Ngoài ra, hưởng ứng thư kêu gọi hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân “Ngày toàn dân hiến máu” (07/4/2020). Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ kêu gọi hội viên có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội, thể hiện tinh thần tiên phong của cán bộ, đảng viên, hội viên trong hoạt động hiến máu tình nguyện khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, mỗi hội viên tích cực tham gia truyền thông, đặc biệt là truyền thông qua mạng xã hội, báo chí và truyền hình để lan tỏa hình ảnh, ý nghĩa cao đẹp của hành động “hiến máu - cứu người” trong cộng đồng, xã hội. Viện KSND thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho công chức, hội viên tại đơn vị tham gia hiến máu nhân đạo được 3 lần, đã hiến được 47 đơn vị máu.

Thông qua Trang thông tin điện tử của Viện KSND thành phố Cần Thơ, các Hội viên đã tích cực tham gia viết tin, bài với các nội dung phản ánh thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hoạt động nghiệp vụ trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành tại đơn vị. Trong năm đã viết  trên 630 tin, bài được Ban biên tập duyệt và đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Ngành, góp phần tuyên tuyền, đưa hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đến gần với dân hơn.

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2020, Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ và một luật gia của Chi hội Luật gia Viện KSND thành phố Cần Thơ được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội năm 2020.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hường

Nguồn tin: Chi hội Luật gia VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9565

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11694227


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo