17:21 ICT Thứ tư, 05/08/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Thứ ba - 17/03/2020 07:57

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới. Với tình hình đó thì ý thức của mỗi cá nhân trong việc phòng tránh dịch bệnh là hết sức cần thiết. Việc thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống bệnh, cũng như nghiêm chỉnh thực hiện những điều mà pháp luật nghiêm cấm không chỉ góp phần tích cực vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh mà còn tránh được chế tài của pháp luật nếu chúng ta thực hiện đúng.

Theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm thì Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A bên cạnh các bệnh như bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê - bô - la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh. Nhóm A là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Pháp luật quy định đối với các hành vi cố tình che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013 ngày 14/11/2013 của Chính phủ với mức phạt từ 500.000đ - 1.000.000đ thì hành vi cố tình che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Cụ thể:

* Phạt tiền từ 50.000.000 - 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01- 05 năm đối với các hành vi:

- Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người;

- Đưa ra hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm của động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

- Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

* Phạt tù từ 05 - 10 năm đối với các hành vi:
- Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
- Làm chết người.
* Phạt tù từ 10 - 12 năm đối với các hành vi:
- Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
- Làm chết 02 người trở lên.

Trong trường hợp người có hành vi cố tình che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm có thể bị liệt vào “Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự. Do đó, người có hành vi trên vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vì vậy, để ngăn ngừa và phòng tránh dịch bệnh trong tình hình hiện nay thì mỗi các nhân phải có ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Nó không chỉ thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật, ý thức phòng, chống bệnh của cá nhân mà nó còn giúp cho công tác quản lý, phòng, chống dịch của các cơ quan quản lý nhà nước được hiệu quả hơn. Cũng như hạn chế những “rủi ro” không đáng có cho bản thân, để không phải gánh chịu các chế tài của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thanh Thoại

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 40

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 5219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40232

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10169288


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo