04:43 ICT Thứ bảy, 31/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Chấp nhận kháng nghị chuyển tội danh, tăng hình phạt

Thứ tư - 16/10/2019 09:50
Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc”quy định tại khoản 1 Điều 321 và khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, Nguyễn Hồng Đạt và Bùi Văn Lâm bàn bạc thống nhất cùng nhau thành lập Công ty và đăng ký kinh doanh gồm nhiều ngành nghề, trong đó có kinh doanh làm đại lý bán vé số kiến thiết, bán vé số tự chọn, biết ở tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang có bán vé số tự chọn nên Lâm cùng Đạt đăng ký và nhận vé về bán, nhưng loại vé số này chỉ bán trong phạm vi Tỉnh nên Lâm và Đạt nhờ người trung gian đứng ra nhận. Đến ngày 23/9/2016 Lâm được cấp giấy phép kinh doanh có địa chỉ tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai và bắt đầu nhận vé số tự chọn của tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang về bán.

Đạt và Lâm lấy mẫu vé số tự chọn ở phần đuôi để bán số đề cho nhiều người tự ăn thua với người chơi đề hoặc giao cho thầu khác để hưởng huê hồng. Thường ngày, Lâm bán ở công ty Lâm Phúc vào các ngày thứ 2 tới thứ 6,  Đạt bán ở công ty Lâm Phúc vào các ngày thứ 7, chủ nhật, các ngày nghỉ, lễ. Trong thời gian ghi bán số đề, Đạt và Lâm có nhiều tay em như: Cao Thị Thúy Diễm, Nguyến Thị Gấm, Nguyễn Thị Thu Xương, Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phạm Thúy Nga và nhiều tay em khác đi bán số đề về giao nộp phơi đề cho Đạt Và Lâm để hưởng huê hồng cho đến ngày 31/5/2018 thì bị bắt.

Tổng số tiền thu lợi bất chính trong thời gian thực hiện hành vi bán số đề của Lâm và Đạt trên 69.631.000 đồng. Còn đối với Cao Thị Thúy Diễm và Nguyễn Thị Gấm bán số đề cho rất nhiều người, trong thời gian dài có ngày số tiền lên đến hơn 20.000.000 đồng, số tiền thu lợi bất chính lớn.

Tại Bản án sơ thẩm số: 23/2019/HS-ST ngày 25/6/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai đã quyết định phạt bị cáo Nguyễn Hồng Đạt 06 năm 06 tháng tù về tội “ Tổ chức đánh bạc”, phạt bổ sung 35.000.000 đồng; bị cáo Bùi Văn Lâm 04 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, phạt bổ sung 35.000.000 đồng. các bị cáo Cao Thị Thúy Diễm, Nguyễn Thị Gấm, Nguyễn Thị Thu Xương, Nguyễn Thị Mỹ Linh mỗi bị cáo 06 tháng tù về tội “Đánh bạc” và phạt bổ sung mỗi bị cáo 10.000.000 đồng; bị cáo Phạm Thúy Nga phạt 06 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

 Sau khi tuyên án các bị cáo Bùi Văn Lâm, Nguyễn Hồng Đạt, Nguyễn Thị Gấm,  Nguyễn Thị Mỹ Linh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy đối với bị cáo Cao Thị Thúy Diễm và Nguyễn Thị Gấm thực hiện hành vi bán số đề cho rất nhiều người, với số tiền lớn, cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử về tội đánh bạc là không đúng với hành vi phạm tội của hai bị cáo. Ngày 25/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ theo hướng thay đổi tội danh từ tội đánh bạc thành tội tổ chức đánh bạc được quy định tại khoản 1 Điều 322 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Cao Thị Thúy Diễm và Nguyễn Thị Gấm.

Tại phiên Tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phân tích hành vi của Cao Thị Thúy Diễm và Nguyễn Thị Gấm là nguy hiểm cho xã hội đã bán số đề cho hơn 10 người, với số tiền hơn 20.000.000 đồng, đã đủ căn cứ xác định hai bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc, ngoài ra các bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra những tình tiết mới so với cấp sơ thẩm, nên không chấp nhận kháng cáo đối với các bị cáo. Sau khi Kiểm sát viên trình bày quan điểm của mình và được Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Hồng Đạt, Bùi Văn Lâm, Nguyễn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Gấm. Sửa bản án sơ thẩm, tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Linh phạm tội đánh bạc, phạt Nguyễn Thị Mỹ Linh 06 tháng tù, không phạt bổ sung đối với bị cáo. Chấp nhận Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, sửa bản án sơ thẩm, tuyên bố các bị cáo Cao Thị Thúy Diễm và Nguyễn Thị Gấm phạm tội tổ chức đánh bạc, phạt bị cáo Cao Thị Thúy Diễm 01 năm 03 tháng tù, phạt bổ sung 10.000.000 đồng, phạt Nguyễn Thị Gấm 01 năm tù, phạt bổ sung 10.000.000 đồng. Hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại đối với Nguyễn Hồng Đạt và Bùi Văn Lâm về tội tổ chức đánh bạc và tội đánh bạc.

Như vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận Kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ sửa tội danh từ tội đánh bạc sang tội tổ chức đánh bạc và tăng hình phạt đối với bị cáo Cao Thị Thúy Diễm từ 06 tháng tù lên 01 năm 03 tháng tù và đối với Nguyễn Thị Gấm từ 06 tháng tù lên 01 năm tù . 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Ẩn

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 592

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221617

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10826347


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo