21:32 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Cảnh báo về các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội

Thứ năm - 17/03/2022 15:57
Thời gian gần đây tiếp tục xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới qua mạng xã hội, dẫn đến một số người dùng trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo, mất đi khá lớn số tài sản đã chuyển cho kẻ lừa đảo rồi “ôm hận” không biết làm sao để lấy lại được.
Người dùng mạng xã hội Zalo - nguồn internet

Người dùng mạng xã hội Zalo - nguồn internet


Không riêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, mà trên phạm vi toàn quốc, nhóm lừa đảo đã cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công, phân nhiệm rất rõ ràng, tạo thành một ê kíp cực kỳ tinh vi, xảo huyệt đưa nạn nhân vào bẫy một cách chuyên nghiệp mà đích đến là những người sử dụng mạng xã hội thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm và ham kiếm tiền một cách nhanh chóng chỉ qua một vài cú click chuột. Một vài vụ đã xảy ra dưới đây là một điển hình:

*Lừa đảo bằng hình thức kiếm tiền nhanh khi tham gia online tại nhà.

Khoảng trung tuần tháng 3 năm 2022, một người bị hại đến trình báo sự việc bị lừa đảo khi tham gia làm việc online  đến cơ quan chức năng với nội dung như sau: Chị Đoàn Thị Ngọc T có sử dụng mạng zalo thì đột nhiên có một người lạ với nick nam “Thuy trang” nhắn tin làm quen và tư vấn làm việc online tại nhà tăng thu nhập bằng hình thức làm thành viên và khảo sát tương tác với khách hàng sử dụng sản phẩm để đánh giá sản phẩm trên trang Amazon, trang Sopee và Tiki.. thành viên tham gia chỉ việc chốt kết quả đánh giá của khách hàng sẽ nhận được tiền hoa hồng từ phía các Công ty trên chuyển trả vào tài khoản của người tham gia là thành viên.

Ngọc T nhận thấy công việc này khá dễ và kiếm tiền nhanh nên đã đồng ý tham gia thành viên của nhóm. Vậy là ngay lập tức người giới thiệu gởi đường link để cho chị T cài đặt App và nhập số tài khoản của Chị T đã liên kết với Ngân hàng và trở thành thành viên của nhóm khảo sát khách hàng. Sau đó có một người nam ( không biết rõ họ, tên) nhắn tin kêu chị T nạp vào tài khoản Tên Pham Xuân Q kèm số tài khoản tại Ngân hàng Vietinbank để tham dự mã đơn trúng thưởng do chị T đã trúng thưởng số tiền 1.000.000 đồng, nếu nạp xong vào tài khoản của Q thì thông báo cho nhóm. Sau khi nạp xong 1 triệu đồng vào tài khoản Q thì chị T nhận được thông báo chị tiếp tục trúng mã giải 19 triệu đồng nếu muốn nhận được thì Chị T phải nạp thêm vào 19 triệu đồng đển nhận được mức thưởng 28 triệu đồng. Chị T làm theo nạp vào thêm 19 triệu, lúc này người nam hướng dẫn đưa chị T lên làm trưởng nhóm “số liệu 20- 100tr”. Trong nhóm này kêu chị T vào app Amazon để nhận nhiệm vụ. Sau đó kêu chị đặt cược con số nhưng nhóm báo lại là chị đặt sai và yêu cầu nạp thêm số tiền 60 triệu đồng vào tài khoản Q. Sau khi nạp tiền xong, nhóm kêu chị thao tác sai nên yêu cầu nạp thêm 3 lần tiền cụ thể: là 140 triệu vào tài khoản khác là Vũ Thị Hoàng A: 90 triệu vào tài khoản Nguyễn Văn L; 210 triệu vào tài khoản Lê Thanh T đều là của Ngân hàng Vietinbank. Đến gần cuối ngày nhóm này thông báo với Chị là tài khoản của Chị có số dư là 1tỷ 200 triệu ,nếu Chị T muốn rút ra thì phải nạp thêm nâng thẻ Vip 2 và yêu cầu phải nạp thêm 265 triệu 301 ngàn đồng vào tài khoản Nguyễn Văn H. Chị T tiếp tục nạp vào xong thì nhóm báo tài khoản của tôi lên khoảng 1 tỷ 500 triệu và nhóm báo là hết giờ giao dịch nên không thể rút tiền ra được, hẹn 9 giò sáng hôm sau nhóm sẽ liên hệ để chị T rút ra. Nhưng qua ngày hôm sau, chị T không kết nối được với nhóm và cung không biết mặt một ai trong nhóm để đòi lại. Tổng số tiền chị T đã chuyển vào tài khoản các đối tượng là 776.310.000 đồng đã mất sạch không thu hồi lại được.

* Lừa đảo bằng hình thức sàn giao dịch chứng khoán, vàng và ngoại tệ Forex Swissmes với ứng dụng “MetaTrader 5” bằng hình thức mời gọi và hướng dẫn mở tài khoản trực tuyến và chuyển tiền đầu tư chứng khoán.

 

Hình ảnh minh họa- internet

Khoảng tháng 3 năm 2021, Chị Nguyễn Thị T có sử dụng tài khoản Zalo với nick nam là “Tiểu Thơ” thì có một nam thanh niên xưng tên H tự giới thiệu là nhân viên sell (tư vấn bán hàng) của sàn Swissmes, hoạt động trong lĩnh vực môi giới giao dịch chứng khoán, hàng hóa, vàng và ngoại tệ. H  hỏi thông tin cá nhân của chị T, chị T trả lời là đang làm việc ở Công ty  mua bán ô tô và ở Cần Thơ. Nghe chị T nói vậy H  bắt đầu giới thiệu các thương vụ thành công của H và nhóm của H, giới thiệu các dự án mà nhóm của H  đang tham gia mang lại lợi nhuận cao, mời gọi chị T tham gia cùng. H sử dụng Zalo tên “Huỳnh V ”, số điện thoại Zalo là 0969...... kết bạn Zalo tên “Tiểu Thơ”  số điện 0932....... của chị T.  Do chị T không quen H từ trước, sợ bị lừa nên không tham gia. Sau đó, H kết nạp chị T vào một nhóm trên mạng xã hội Zalo tên “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ”, xong  H  gọi điện liên tục mời gọi chị T tham gia mua cổ phiếu của công ty DAIMLER (sản xuất ô tô) với thông tin như Công ty DAIMLER đang kinh doanh có nhiều lợi nhuận và sẽ chia cổ tức cao, giá cổ phiếu cũng đang lên. Sau đó, chị T thấy nhóm Zalo “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” thảo luận về việc mua cổ phiếu của công ty DAIMLER, nội dung thảo luận là có người đã đầu tư và có lợi nhuận cao muốn rút tiền ra, chị T thấy trưởng nhóm phân công trợ lý để hướng dẫn thành viên trong nhóm rút lợi nhuận ra.

Khoảng đầu tháng 4/2021 có người nữ xưng tên Anh Th, số điện thoại 0917........ tên Zalo “Anh Th”, chủ động kết bạn Zalo với chị T. Xong, Anh Th  chủ động nhắn tin hỏi thăm chị T có tham gia dự án đầu tư nào trong nhóm “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” chưa, Anh Th  giới thiệu là đang tham gia trong nhóm, giả làm người mới nên chưa biết đầu tư như thế nào, hỏi chị T có tham gia dự án đầu tư nào rồi thì hướng dẫn tham gia. Th chụp hình các giao dịch có lợi nhuận của Th (giao dịch ảo) gửi cho chị T  nhắn nội dung “Chị em mình tham gia cùng nhau kiếm tiền”. Anh Th chụp hình giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty TNHH Điện tử .....   gửi cho chị T qua Zalo. chị T nghĩ có người tham gia trong nhóm giống mình và đã có lợi nhuận nên chị T tin tưởng lời H là đúng, không phải lừa đảo nên chị T tìm hiểu các nội dung trong nhóm “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” đang thảo luận để tham gia và tìm cách đăng ký mở tài khoản, chị T liên hệ với H  để được tham gia. H  hướng dẫn chị T và gửi đường link https://secure.swissmes.com/marketing/links/go/1 truy cập vào trang Web  SWISSMES.COM để mở tài khoản. Sau đó, chị T truy cập trang Web và dùng gmail phamngoct14091982@gmail.com để đăng ký mở tài khoản trên sàn SWISSMES.

Sau khi mở tài khoản xong có người nam xưng tên Tr, sử dụng số điện thoại 0906........ điện cho chị T, sử dụng Zalo tên “Trung Tr” kết bạn Zalo và gửi cho chị T  USER (ID) đăng nhập là 4****** và nói Password sẽ được gửi qua gmail. Tất cả USER (ID) trên Swissmes và trên App MetaTrader5 là do Tr gửi cho chị T , còn Password được Mail noreply@swissmes.com gửi vào mail phamngoct 14091982@gmail.com của chị T. Tr hướng dẫn chị T cách đăng nhập, tải APP về điện thoại, nạp tiền vào tài khoản đầu tư. Tr kêu chị T phải nạp vào tối thiểu 2000 USD tương đương tiền Việt Nam 47.000.000 đồng vào tài khoản CÔNG TY TNHH DIEN TU ......., số tài khoản 190........... mở tại ngân hàng Techcombank. Ngày 06/4/2021 chị T sử dụng Internet Banking tài khoản 0010....... mở tại ngân hàng VIB để chuyển số tiền 47.000.000 đồng vào tài khoản trên. Sau khi nạp tiền, Tr hướng dẫn chị T cách sử dụng APP “MetaTrader5”, đặt lệnh mua hàng hóa, cổ phiếu, ngoại tệ ở Châu Âu thì thời gian thực hiện là từ hơn 9h  đến 15h hàng ngày, còn ở Mỹ thì khoảng 20h35’ đến 3h sáng hôm sau; không dùng tiền mặt để đặt lệnh mà phải nạp tiền vào tài khoản CÔNG TY TNHH DIEN TU ......, số tài khoản 190..........., trong tài khoản với USER là 4004722 trên sàn SWISSMES của chị T mới có tiền tham gia đặt lệnh. Khi nộp 47.000.000 đồng thì chị T bị tưởng nhóm zalo “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” cho ra khỏi nhóm, lý do nhóm này tài khoản tối thiểu phải có 50.000 USD trở lên mới cho tham gia. Do chị T bị ra khỏi nhóm nên không có thông tin trong nhóm đang đầu tư. Tr tiếp tục liên lạc qua Zalo hướng dẫn chị T đặt lệnh, vào APP “MetaTrader 5”, chị T thực hiện theo lệnh do Tr đọc trong APP “Sell” (Bán) hoặc “Buy” (Mua), với nguyên lý là khi mua nếu giá tăng thì sẽ lời và ngược lại, khi bán giá giảm sẽ lời và ngược lại. Khi đặt lệnh theo mã giao dịch thì trong APP sẽ hiển thị thông tin nếu lời thì số tiền sẽ hiển thị màu xanh và nhiều hơn số tiền đầu tư, còn lỗ thì số tiền sẽ hiển thị màu đỏ và ít hơn số tiền đầu tư. Khi mới tham gia, chị T đặt lệnh số tiền ít thì thắng, có lời nên số tiền trong tài khoản tăng lên, lúc này Tr hướng dẫn chị T cách rút tiền ra thông qua trang WEB SWISSMES. Ngày 08/4/2021 chị T muốn rút số tiền là 79USD, Tr sử dụng Zalo nhắn tin, điện thoại hướng dẫn cách rút tiền, chị T đăng ký là tài khoản 001....... tên Nguyễn Thị T mở tại ngân hàng VIB – Phòng giao dịch Cái Khế và tài khoản 00000...... tên Nguyễn Thị T mở tại ngân hàng SeABank – chi nhánh Cần Thơ để nhận tiền rút ra, sau đó số tài khoản 101........ của Công ty TNHH Thương mại điện tử ...... mở tại ngân hàng Vietcombank chuyển vào tài khoản 00..... của chị T 1.795.000 đồng.

Cùng trong ngày 08/4/2021 có người tự xưng Trúc L sử dụng số điện thoại 0969......000 điện cho chị T nói là trợ lý hướng dẫn chị T nạp tiền để được thưởng, Trúc L nói với chị T nếu tài khoản nạp đủ số tiền 10.000 USD (tương đương 212.000.000 đồng) thì sẽ được thưởng (bonus) 50% số tiền trong tài khoản, tức thưởng 5.000 USD. chị T  tin L, nên nạp 165.000.000 đồng vào tài khoản (cộng với số tiền 47.000.000 đồng ban đầu) thì tài khoản được 15.000 USD.

Chị T đặt lệnh trên trên APP MetaTrader 5 do Tr đọc và nhắn tin đến từ ngày 06/4/2021 đến ngày 23/4/2021 thua và tiền trong tài khoản cứ giảm dần, bị âm tài khoản, nên chị T liên hệ với Anh Th để xin thông tin về trưởng nhóm “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” nhờ người này tư vấn để cứu tài khoản. Chị T kết bạn với với trưởng nhóm “1.3 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ” zalo tên “Thiên Tr” để nhờ cứu tài khoản, không tài khoản sẽ bị “Cháy” và mất hết tiền. Thiên Tr nói cứu tài khoản bằng cách nạp thêm tiền vào tài khoản để không bị âm và tiếp tục đặt lệnh để kiếm thêm tiền bù thêm vào - theo nguyên tắc là số tiền đã thua lỗ bao nhiêu thì tiếp tục nạp tiền vào tương ứng, nếu không để tài khoản bị cháy thì sẽ bị mất hết tiền. Chị T  làm theo tư vấn của Thiên Tr và đặt lệnh do Tr đọc trên App MetaTrader5, nhưng vẫn lỗ và âm tài khoản, vì không muốn mất hết tiền nên chị T tiếp tục nạp tiền vào tài khoản. Đến ngày 22/4/2021, chị T  liên hệ với Thiên Tr tìm cách cứu tài khoản không để bị cháy, Tr  nói với chị T phải nạp thêm 4 tỷ đồng nữa để cứu tài khoản, nhưng chị T không có đủ tiền. Ngày 23/4/2021 chỉ nạp vào được 1,4 tỷ đồng, sau đó đặt lệnh theo hướng dẫn của Tr và tiếp tục thua lỗ nên tài khoản của chị T  bị cháy, mất hết tiền trong tài khoản. Tổng số tiền chị T  nhiều lần nạp vào tài khoản là hơn 3.558.500.000 đồng đã hoàn toàn mất trắng và không biết mặt cụ thể ai là người giao dịch với mình qua ứng dụng Zalo.

Qua hai vụ lừa đảo nêu trên thiết nghĩ, độc giả nên chia sẻ ngay đến những người thân, bạn bè đồng nghiệp và những ai có tham gia sử dụng mạng xã hội cần phải chú ý và kịp thời báo ngay đến cơ quan chức năng những trường hợp tương tự như nêu trên để cùng nhau chung tay ngăn chặn bọn lừa đảo nhằm làm giảm tối thiểu thiệt hại cho người sử dụng mạng thiếu kiến thức, lại ham muốn có thu nhập cao không phải lao động vất vả./

Tác giả bài viết: Lê Thành

Nguồn tin: Phòng 2, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 14201

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181304


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo