00:28 ICT Thứ năm, 29/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Cần hiểu như thế nào về việc người bị giam giữ được ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường?

Thứ hai - 07/10/2019 09:50
Theo quy định của pháp luật, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường trong những dịp Lễ, Tết. Vậy, việc ăn không quá 05 lần (hay cách thường gọi là “ăn gấp 05 lần”) cần được hiểu như thế nào?
 
Khoản 1 Điều 27 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định: “Người bị tạm giữ, người bị tạm giam được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau, thịt, cá, đường, muối, nước chấm, bột ngọt, chất đốt, điện, nước sinh hoạt. Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định việc hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để bảo đảm cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam ăn hết tiêu chuẩn. Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, người bị tạm giữ, người bị tạm giam được ăn thêm nhưng mức ăn không quá năm lần tiêu chuẩn ăn ngày thường”.
 
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có 02 cách hiểu về việc cho người bị giam, giữ ăn gấp 05 lần, cụ thể như sau:

    + Cách hiểu thứ nhất: Giả sử 01 người bị giam, giữ được hưởng khẩu phần ăn tương đương số tiền 17.000đ/ngày (phân bổ đều cho 01 phần gạo, 01 phần thịt hoặc cá, 01 phần rau,…). Trong những dịp lễ, Tết, họ được ăn gấp 05 lần, như vậy số tiền chi cho khẩu phần ăn 17.000đ/ngày sẽ tăng lên 05 lần, tổng cộng được 85.000đ. Với số tiền đó, cơ sở giam giữ sẽ cân đối lượng thịt, cá, rau,… cho phù hợp với số tiền tăng lên.

    + Cách hiểu thứ hai: Cũng giả sử 01 người bị giam, giữ được hưởng khẩu phần ăn tương đương số tiền 17.000đ/ngày (phân bổ đều cho 01 phần gạo, 01 phần thịt hoặc cá, 01 phần rau,…). Trong những dịp lễ, Tết họ được ăn gấp 05 lần, có nghĩa là họ sẽ được tăng 05 lần gạo, 05 lần thịt, 05 lần cá, 05 lần rau…

Để bảo đảm cho người bị giam, giữ ăn đủ định lượng, việc cho ăn gấp 05 lần cần phải được hiểu và thực hiện theo ý thứ nhất. Tức là, cơ sở giam giữ tăng số tiền thực tế mà người bị giam, giữ được hưởng theo quy định lên 05 lần (ví dụ: 17.000đ/ngày x 05 = 85.000đ), sau đó, Thủ trưởng cơ sở giam giữ sẽ quyết định việc hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để bảo đảm cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam ăn hết tiêu chuẩn theo khoản 1 Điều 27 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, (qua thực tiễn công tác nhận thấy, thông thường các cơ sở giam giữ sẽ tăng về định lượng thịt, cá, rau, hoặc hoán đổi trứng gà, vịt,… hạn chế tăng hoặc hoán đổi về lượng gạo/cơm).

Do đó, khi kiểm sát việc thực hiện chế độ ăn của người bị giam, giữ trong các dịp Lễ, Tết, cần kiểm tra cơ sở giam giữ có bảo đảm cho người bị giam giữ được ăn gấp 05 lần so với tiêu chuẩn ăn ngày thường hay không, đồng thời rà soát, đối chiếu sổ theo dõi chế độ ăn, sổ cấp phát thực phẩm để biết được cơ sở giam giữ đang thực hiện việc cho ăn gấp 05 lần theo cách hiểu nào? Nếu đang thực hiện theo cách hiểu thứ 2 như trên thì yêu cầu, hướng dẫn cơ sở giam giữ thực hiện đúng quy định, nhằm bảo đảm quyền lợi, chế độ ăn cho người bị giam giữ.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 82

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 212018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10816748


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo