00:18 ICT Thứ bảy, 31/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Cần có sự thống nhất trong việc áp dụng điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự

Thứ ba - 06/01/2015 14:00
       Trong thực tiễn hoạt động lĩnh vực thực thi pháp luật, việc nghiên cứu khoa học luật là vấn đề rất cần thiết, bởi vì hệ thống pháp luật Việt Nam xem văn bản quy phạm pháp luật (luật viết) là hình thức chính thống, cơ bản. Trên bình diện khoa học luật thể hiện văn bản quy phạm pháp luật tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định, qua một số ý kiến của một số nhà khoa học thể hiện: “sự không rõ nghĩa của câu chữ, sự không đầy đủ về nội dung của một văn bản luôn là căn bệnh cố hữu của văn bản pháp luật, không bao giờ có thể chữa khỏi”.

       Điển hình về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự 1999 ( được sửa đổi từ Điều 109 Bộ luật hình sự 1985 và đã được sửa đổi bổ sung 1989). Đến năm 2009 vẫn được giữ nguyên như Bộ luật năm 1999. Tuy nhiên, trong việc áp dụng điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự vẫn còn nhiều bất cập, cụ thể là đối với người đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam hay trại giam nếu cố ý gây thương tích cho người khác mà tỉ lệ thương tật dưới 11%  thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự hay không?

       Vấn đề này hiện nay có hai quan điểm trái ngược nhau, quan điểm thứ nhất cho rằng người đang bị tạm giữ hay tạm giam là những người chỉ bị hạn chế một số quyền để bảo đảm hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Những người này chưa được coi là có tội bởi vì họ chưa bị Tòa án kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, nên quyền lợi của họ vẫn được xem là nhiều hơn người đang chấp hành án phạt tù. Do đó, nếu những người bị tạm giữ, tạm giam mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật dưới 11%  thì bị truy cứu trách nhiệm  hình sự theo điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự. Cho nên những người đang chấp hành án phạt tù nếu vi phạm với nội dung trên cũng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm, khoản, điều nêu trên.

       Quan điểm thứ hai cho rằng: luật không quy định thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp người đang chấp hành án phạt tù mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác khi tỉ lệ thương tật dưới 11%. Bởi vì theo quan điểm về phân tích luật viết, nếu luật viết rõ ràng, thì phải tuyệt đối tôn trọng câu chữ của luật viết: Nghĩa là không có chuyện phân tích luật nếu nội dung luật được diễn đạt rõ ràng và dễ dàng được hiểu một cách thống nhất. Vấn đề phân tích chỉ đặt ra một khi nội dung văn bản không được trình bày một cách rõ ràng, do người làm luật sử dụng từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa, do diễn đạt không trong sáng hoặc không chính xác.

       Trong khi đó, Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Người bị tạm giữ là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ”, tức những người này chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ, họ chưa bị khởi tố về hành vi vi phạm; “Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo..” tức những người này đã bị khởi tố bị can, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn dài hơn tạm giữ; “Người chấp hành án là người bị kết tội và phải chịu hình phạt theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của luật này buộc phạm nhân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo để họ trở thành người có ích cho xã hội.” tức là những người này đã được xác định bằng một bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người chấp hành án có thể có nhiều dạng chấp hành án như chấp hành hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ, trục xuất, tù có thời hạn, án treo…. Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 94 của Luật này để lao động, học văn hoá, học nghề, sinh hoạt dưới sự quản lý của cơ sở giáo dục bắt buộc.

       Từ những khái niệm trên chứng tỏ điều luật đã rõ ràng, chỉ những đối tượng trên vi phạm thì mới xử lý hình sự theo điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự.
       Vấn đề này đã được Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn: “Tòa hình sự đề nghị chúng ta thực hiện đúng quy định của điều luật. Cụ thể là, chỉ khi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác dưới 11% trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, thì mới bị áp dụng điểm g khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự , bởi vì trong các văn bản quy phạm pháp luật đã quy định  rất cụ thể về tạm giữ, tạm giam và giam ( chấp hành án phạt tù).

       Nhận thấy rằng, trong thực tiễn những trường hợp người đang chấp hành án phạt tù mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác dưới 11% nhiều nơi khởi tố và xử lý theo điểm g khoản 1 Điều 104 của Bộ luật hình sự. Tuy việc xử lý trên đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng lại trái với quy định của luật, làm cho pháp luật thực thi không thống nhất. Do đó, chúng tôi đề nghị cần sửa đổi bổ sung điểm g khoản 1 Điều 104 bộ luật hình sự theo hướng bổ sung cụm từ chấp hành án phạt tù: “ Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục”. Trong thời gian chờ sự sửa đổi, bổ sung cần có văn bản hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng tuân thủ đúng tinh thần quy định tại điểm g khoản 1 Điều 104 bộ luật hình sự, không được xử lý hình sự đối với người đang chấp hành án mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác dưới 11%.

Tác giả bài viết: Phan Thị Mộng Tuyền

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 85

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221110

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10825840


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo