22:16 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Cán bộ Kiểm sát phấn đấu học tập và làm theo lời Bác

Thứ sáu - 03/04/2015 16:16
      Thực hiện lời dạy của Bác: “Cán bộ Kiểm sát trước hết phải mẫu mực trong việc chấp hành pháp luật, phải có đạo đức trong sáng như pha lê”. Toàn thể cán bộ Ngành kiểm sát nhân dân phấn đấu giữ gìn phẩm chất, đạo đức; chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Ngành.

      Người cán bộ Kiểm sát thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; không tham nhũng; không tiêu cực; không vi phạm kỷ luật của Ngành; học tập, nghiên cứu để nắm vững kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có bản lĩnh và ý chí kiên quyết đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật; kiên quyết chống tội phạm; không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, không làm sai pháp luật.

      Là người được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, cán bộ Kiểm sát phải có cái tâm trong sáng thì xem xét và quyết định mọi việc mới công bằng. Bác mong muốn người cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh,”, nghĩa là khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp phải luôn theo đúng lẽ phải, không thể vì tiền tài, vật chất, vì lợi ích riêng tư mà làm trái pháp luật, trái với lẽ công bằng, Cán bộ Kiểm sát không chỉ “công minh” mà còn phải ‘chính trực” trong công việc, cần phải có bản lĩnh, ngay thẳng, chân thành và luôn làm theo lẽ phải, không thiên vị, không làm việc mờ ám, luôn coi trọng công việc, “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm, việc ác dù nhỏ mấy cũng tránh”.

      Để có đức tính “Công minh, chính trực” trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; cán bộ Kiểm sát luôn phấn đấu không ngừng để đảm bảo việc xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đúng người, đúng tội, không làm oan, sai, không được bỏ lọt tội phạm.

      Tính thận trọng đòi hỏi người cán bộ, Kiểm sát khi giải quyết các vụ việc cụ thể phải căn nhắc, suy nghỉ thật cẩn thận để tránh sai sót khi đưa ra quyết định giải quyết. Sự thận trọng ấy cũng chính là biểu hiện của tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật cao của người cán bộ Kiểm sát. Cán bộ Kiểm sát phải nghiên cứu, tìm hiểu, , phân tích, đánh giá mọi tình tiết, điều kiện, hoàn cảnh của sự việc thực tế xảy ra, từ đó xác định đầy đủ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn giúp cho việc giải quyết vụ việc đúng pháp luật, nghiêm  minh và kịp thời.

      Tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ Kiểm sát viên phấn đấu làm theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát viên là phải: “ Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng,khiêm tốn”. Cán bộ Kiểm sát viên quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, gương mẫu chấp hành pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Ngành; có ý thức kiên quyết đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật; kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, không để lọt tội phạm, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, không có hành vi tiêu cực, không vi phạm kỷ luật của Ngành, không sách  nhiễu gây phiền hà cho nhân dân…., không ngừng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, nắm vững pháp luật và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Trong điều kiện hiện nay, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh cần đặc biệt nhấn mạnh tiêu chuẩn về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ được giao; uy tín trong Đảng và trong xã hội; có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý các vấn đề mới và vấn đề phức tạp mới nảy sinh; khả năng đoàn kết, quy tụ; phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm; dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

      Học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh là việc làm xuyên suốt chứ không phải theo phong trào, hay từng giai đoạn, mà mỗi cán bộ Kiểm sát viên phải xem đó là kim chỉ nam trong suốt quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Noi gương Bác và làm theo lời dạy của Bác vừa là đạo lý, vừa là trách nhiệm và hướng đi đúng đắn nhất đưa đến sự thành công trong cuộc sống và trong công tác của cán bộ Kiểm sát viên Ngành kiểm sát nhân dân.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hà

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 10054

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21155680


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo