22:28 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Cần Thơ: Xét xử vụ án vận chuyển, lưu hành tiền giả quy mô lớn

Thứ hai - 21/11/2016 09:05
Sáng ngày 16/11/2016, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 08 bị cáo về tội Vận chuyển, lưu hành tiền giả và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức quy định tại Điều 180 và 267 của Bộ luật Hình sự.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và quá trình điều tra thể hiện, trong khoảng thời gian dài từ tháng 5 năm 2015 đến tháng 01 năm 2016, bị cáo Hoàng Thị Thủy đã 03 lần trực tiếp sang Trung Quốc gặp Minh (người Trung Quốc, không rõ họ tên và địa chỉ), trao đổi mua tiền Việt Nam đồng giả loại Polymer mệnh giá 200.000 đồng với tỉ lệ từ 1,5 đến 2,5/10(tức là mua 10 triệu Việt Nam đồng tiền giả, Thủy phải trả từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu Việt Nam đồng tiền thật). Sau khi sản xuất tiền Việt Nam đồng giả Minh cho người đến giao cho Hoàng Thị Thủy tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, sau đó Thủy vận chuyển số tiền giả này về thành phố Đà Nẵng và bán lại cho Nguyễn Công Chung, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thanh Sơn, Hồ Thị Lệ Thu tại thành phố Cần Thơ để hưởng chêch lệch, khi bán 10 triệu Việt Nam đồng tiền giả thì Hoàng Thị Thủy lấytừ 03 đến 4,6 triệu Việt Nam đồng tiền thật.
Trong khoảng thời gian trên, tổng cộng,Hoàng Thị Thủy đã mua 917 triệu Việt Nam đồng tiền giả vàbán lại cho nhiều người nhằm thu lợi bất chính, đồng thời Thủy còn có hành vi làm giả giấy chứng minh nhân dân của Văn Thị Tường để thuận tiện cho việc thanh toán tiền thật.

Cụ thể,Hoàng Thị Thủy đã bán cho bị cáo Nguyễn Công Chung vàbị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy577 triệu Việt Nam đồng tiền giả, số tiền này Chung không bán lại cho người khác màlưu hành tại thành phố Hồ Chí Minh như mua hàng hóa nhỏ lẻ, đá gà, đổ xăng…Bị cáo Nguyễn Thanh Sơn đã mua của bị cáo Hoàng Thị Thủy rồi bán lại cho nhiều người đồng thời tự lưu hành 310 triệu Việt Nam đồng tiền giả vào mục đích cá nhân.Bị cáo Hồ Thị Lệ Thu đã mua của bị cáo Hoàng Thị Thủy 30 triệu đồng, mua của bị cáo Nguyễn Thanh Sơn 20 triệu Việt Nam đồng tiền giả và tự lưu hành hết tại tỉnh Vĩnh Long.Bị cáo Nguyễn Tuấn Em mua của bị cáo Nguyễn Thanh Sơn và đã lưu hành 48,6 triệu đồng Việt Nam tiền giả trong quá trình giao hàng hóa tại thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang như mua thẻ điện thoại, nước uống.Bị cáo Trương Việt Hùng mua của bị cáo Nguyễn Thanh Sơn và tự lưu hành 06 triệu Việt Nam đồng tiền giả.Với việc mua tiền giả của bị cáo Hoàng Thị Thủy với tỉ lệ từ 03/10 đến 4,6/10, bị cáo Sơn bán lại cho người khác với tỉ lệ 5/10 để hưởng chênh lệch. Ngoài ra, còn có bị cáo Dương Hải Long là người giúp sức cùng với bị cáo Sơn vận chuyển 80 triệu Việt Nam đồng tiền giả từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ(số tiền giả này Sơn mua của Hoàng Thị Thủy), khi đến Bến xe Cần Thơ thuộc đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiềuthì bị phát hiện bắt giữ.

Điều đáng nói là hầu hết các bị cáo đều đã từng bị kết án, trong đó có bị cáo đến 04 lần phạm tội, có bị cáo cũng đã từng bị xét xử về tội lưu hành tiền giả, thế nhưng các bị cáo không ăn năn, hối cải mà còn tái phạm, khai báo theo hướng có lợi, không đúng sự thật khách quan của vụ án. Đặc biệt, bị cáo đầu vụ (bị cáo Hoàng Thị Thủy) đang bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng truy nã về hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả nhưng lại tiếp tục phạm tội, lưu hành số tiền giả rất lớn, đồng thời còn khai báo quanh co, gian dối.
Tuy nhiên, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa xét hỏi, lập luận đanh thép, cương quyết bác bỏ những lời khai không trung thực và làm rõ hành vi cũng như vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tranh luận súc tích các vấn đề mà luật sư đưa ra, lập luận có có sở và đề nghị mức hình tương xứng, từ đó Hội đồng xét xử đã tuyên một bản án đúng người, đúng tội, và mức hình phạt tương xứng đối với những bị cáo xâm phạm đến chính sách tiền tệ của Nhà nước và nhận được sự đồng tình của người xem.

Hội đòng xét xử đã tuyên phạt bị cáoHoàng Thị Thủy 19 năm tù về tội Lưu hành tiền và 01 năm tùtội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Nguyễn Công Chung 15 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Thủy 14 năm tù,  Nguyễn Thanh Sơn 15 năm tù,Dương Hải Long 05 năm tù,Hồ Thị Lệ Thu 06 năm tù, Nguyễn Tuấn Em 05 năm tù, Trương Việt Hùng 03 năm tù về tội Vận chuyển, lưu hành tiền giả. Phạt tiền các bị cáo Nguyễn Tuấn Em, Hồ Thị Lệ Thu, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Công Chung, Hoàng Thị Thủy từ 10 đến 50 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: Phòng 1, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 10115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33657

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21155741


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo