03:16 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021) VÀ 135 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2021)

Bảo vệ thành công kháng nghị do bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm

Thứ tư - 06/05/2020 14:53
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu mở đường nước” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn U với bị đơn ông Nguyễn Văn H và bà Lê Thị K.
Bảo vệ thành công kháng nghị do bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm

Bảo vệ thành công kháng nghị do bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm


Nguyên đơn trình bày: Năm 1992 ông Lê Hữu C và ông Lê Văn N (cha ruột bà Lê Thị K) cùng thuận làm tờ nhượng đất viết tay chuyển nhượng 4 công 1 gốc tư với số vàng là 21 chỉ vàng 24k cho ông, đồng thời có làm tờ thỏa thuận cho ông sử dụng đường nước vĩnh viễn, nếu không thông thương thì gia đình tiếp tục nạo vét để sử dụng nếu ai có tranh chấp hay ngăn cản thì phải bồi thường giá trị đường nước bằng 1 công đất ruộng. Tờ giao kèo đã được tất cả các thành viên trong gia đình ông N ký tên. Gia đình ông U sử dụng đến năm 1998 thì được cấp QSDĐ với diện tích 5.578m2 do Nguyễn Văn U đại diện hộ đứng tên. Hiện nay, ông Nguyễn Văn H là người trực tiếp canh tác và sử dụng phần đất của bà K thì ông H không đồng ý yêu cầu mở đường nước của ông U. Đồng thời, ông H cũng không đồng ý yêu cầu di dời hàng rào và việc ông U bồi hoàn giá trị đất theo Nhà nước quy định, không đồng ý nhận tiền bồi thường cây trồng trên đất và chi phí hỗ trợ di dời phần mộ. Nay nguyên đơn có yêu cầu ông H, bà K có trách nhiệm mở đường nước có diện tích 141,4m2 loại đất LUA tại thửa 242 và diện tích 108,2m2 loại đất CLN thuộc thửa 246, tờ bản đồ số 7, đất tọa lạc tại ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên: Buộc các bị đơn Lê Thị K và ông Nguyễn Văn H giao cho ông Nguyễn Văn U phần diện tích 78,4m2 thuộc thửa 242; diện tích 63m2 thuôc thửa 959; diện tích 108m2 thuộc thửa 246 tờ bản đồ số 7 đất tọa lạc tại ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ. Ông Nguyễn Văn U có trách nhiệm thanh toán giá trị diện tích quyền sử dụng đất diện tích trên cho bà Nguyễn Thị K và ông Nguyễn Văn H, đồng thời thanh toán cho ông Nguyễn Văn H giá trị cây trồng trên đất.

Sau đó, bị đơn ông Nguyễn Văn H có đơn kháng cáo toàn bộ bản án và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm rõ nội dung kháng cáo của đương sự và kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai thấy có đủ căn cứ để xác định những vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm.

Theo đó, Tòa án cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào tờ thỏa thuận về việc cho mượn đường nước sử dụng vĩnh viễn để buộc bị đơn phải mở đường nước là chưa phù hợp. Bởi, trong tờ thỏa thuận chưa mô tả cụ thể vị trí đường nước cho sử dụng là tại vị trí và kích thước nào trên phần đất của ông N. Thêm vào đó, Tòa án cấp sơ thẩm chưa xác minh làm rõ ngoài đường nước theo yêu cầu của gia đình ông U thì còn có thể mở đường nước ở nơi nào khác thuận tiện hơn và phù hợp hơn hay không mà đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có cơ sở thuyết phục. Ngoài ra, Tòa án không đưa vợ ông H vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là gây thiệt hại cho quyền và lợi ích của vợ ông H, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Trên phần đất tranh chấp có phần mộ của dì của bà K nhưng Tòa án cấp sơ thẩm lại buộc di dời mộ là việc làm không phù hợp với đạo đức xã hội, bản án ghi nhận sự tự nguyện của ông U đồng ý thanh toán chi phí di dời mộ khi cá nhân nào di dời là rất khó thực thi vì việc bốc mộ phải được gia đình người chết đồng ý và có biện pháp bảo quản hài cốt phù hợp theo phong tục, tập quán địa phương. Do đất trong thời gian tranh chấp mà bà K chuyển nhượng cho ông H và sau khi xét xử sơ thẩm thì ông U mới biết phần đất còn lại của bà K đã được chuyển nhượng cho ông Lê Phước T nên ông U có yêu cầu khởi kiện ông T để đường nước được thông suốt và xem xét lại vì sao đất đang tranh chấp lại được quyền chuyển nhượng nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không xem xét, thu thập thông tin và ý kiến của UBND huyện Thới Lai về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông H là chưa đảm bảo về thu thập chứng cứ.

Như vậy, những vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai phát hiện và kháng nghị là có căn cứ, kháng cáo của bị đơn là có cơ sở nên chấp nhận. Với những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và những thiếu sót về thu thập chứng cứ của cấp sơ thẩm nêu trên, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 308 Bộ luật TTDS năm 2015 cần phải hủy bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh luận của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của Kiểm sát viên tuyên xử hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Tác giả bài viết: Bích Thủy

Nguồn tin: Phòng 9 – VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12171833


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo