13:02 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Bảo vệ quyền con người trong thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

Thứ hai - 11/11/2019 07:45

Năm 2019, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ tiếp tục được giữ vững ổn định. Hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền có liên quan đến hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ để lôi kéo, kích động phản đối, biểu tình không xảy ra. Đối với các vụ việc phức tạp, khiếu kiện kéo dài xảy ra tại địa phương có liên quan đến công tác chuyên môn của Viện kiểm sát đều được giải quyết một cách triệt để, đúng quy định của pháp luật không để các đối tượng lợi dụng các trường hợp này để gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Trong đó Lãnh đạo Viện tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên phải thực hiện nghiêm các đạo luật có liên quan trực tiếp đến các quyền con người như Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam,... trong đó đặc biệt quan tâm đến những quy định mới có lợi cho người phạm tội, bị can, bị cáo trong quá trình tiến hành tố tụng. Nhờ đó, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát luôn thể hiện vai trò của mình, luôn kiểm sát chặt chẽ các hành vi tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Đảm bảo quyền của người phạm tội, bị can, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng rất chú trọng đến công tác tuyên truyền pháp luật, được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát đã lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm; tham gia học tập, quán triệt các văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành; viết nhiều tin bài tuyên truyền đăng trên trang tin điện tử của ngành và các trang báo khác....

Trong năm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã thực hiện nghiêm việc đảm bảo quyền con người trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp thể hiện qua các mặt công tác sau:

Một là, bảo vệ quyền con người trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc điều tra các vụ án hình sự: Trong năm qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ chưa phát hiện trường hợp nào xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người trong qua trình thực hiện nhiệm vụ như bức cung, nhục hình, bắt, giam, giữ không có căn cứ, trái quy định của pháp luật của các cơ quan có liên quan. Kịp thời yêu cầu các cơ quan khắc phục những vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình mà có liên quan trực tiếp đến các quyền của con người.

Hai là, bảo vệ quyền con người qua hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử các vụ án hình sự: Trong năm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt chức năng kiểm sát của mình, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội, việc xét xử đúng pháp luật, nghiêm minh, kịp thời. Kiểm sát chặt chẽ hành vi, quyết định của những người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng trong giai đoạn xét xử để kịp thời phát hiện những vi phạm để yêu cầu khắc phục, kiến nghị hoặc kháng nghị khi cần thiết. Trong năm không để xảy ra trường hợp nào oan, sai, bỏ lọt tội hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội hoặc đình chỉ bị can vì không phạm tội.

Ba là, bảo vệ quyền con người qua hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam: Thông qua mặt công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành nhiều Kết luận kiểm sát và kiến nghị yêu cầu các cơ sở giam, giữ trên địa bàn thành phố Cần Thơ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam; yêu cầu khắc phục những hạn chế cũng như thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án. Qua đó chưa phát hiện những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trực tiếp đến các quyền lợi của người bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án.

Bốn là, bảo vệ quyền con người qua hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc thi hành bản án, quyết định của Toà án: Xác định đây cũng là một giai đoạn quan trọng mà quyền con người (người bị kết án) rất dễ bị xâm phạm nên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã thực hiện việc kiểm sát chặt chẽ trong việc tuân theo pháp luật của Toà án, Cơ quan thi hành án, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án, nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành đúng quy định pháp luật, đầy đủ, kịp thời. Đồng thời, bảo đảm các quyền và lợi ích của con người không bị pháp luật tước bỏ được tôn trọng. Khi phát hiện các vi phạm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã kịp thời yêu cầu khắc phục đảm bảo pháp luật được thực thi một cách nghiêm chỉnh, thống nhất.

Năm là, bảo vệ quyền con người trong giải quyết khiếu nại, tố cáo: Tình hình khiếu nại, tố cáo về tư pháp trên địa bàn thành phố Cần Thơ tương đối ổn định. Trong năm, không có trường hợp nào khiếu nại, tố cáo có đông người tham gia gây mất an ninh trật tự hoặc khiếu nại bức xúc kéo dài. Tình hình khiếu kiện vượt cấp hoặc khiếu nại đã được giải quyết nhưng công dân vẫn không đồng ý với nội dung giải quyết và tiếp tục gửi đơn đến nhiều cấp, nhiều ngành Trung ương và địa phương vẫn còn phổ biến, chủ yếu là do nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế. Các khiếu nại, tố cáo tập trung vào các lĩnh vực như khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự, khiếu nại việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án; khiếu nại việc Tòa án chậm đưa vụ án dân sự ra xét xử; khiếu nại việc cơ quan thi hành án dân sự chậm đưa bản án dân sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật ra thi hành; đề nghị kiểm tra quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật. Hầu hết các đơn thư khiếu nại, tố cáo khi tiếp nhận đều được giải quyết đúng thời gian quy định. Việc tiếp công dân đến thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Với những kết quả đạt được và những dự báo về tình hình thế giới và trong nước sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do đó cần tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm đối với các mặt công tác có liên quan trực tiếp đến các quyền con người, đảm bảo các quyền đó được thực hiện một cách đầy đủ, đúng quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Không để các đối tượng chống phá có cơ hội để lợi dụng, kích động, lôi kéo, chống phá gây mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đơn vị phải bám sát chương trình công tác năm, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xây dựng chương trình công tác năm của đơn vị nhằm phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ công tác của Ngành cũng như yêu cầu chính trị tại địa phương và công tác nhân quyền trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Võ Thanh Thoại

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 6377

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47472

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19058931


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo