06:56 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thực Hiện – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại Hội nghị Chuyên đề do VKSND TP. Cần Thơ tổ chức

Thứ bảy - 10/07/2021 17:07
Sáng ngày 09/7/2021, đồng chí Nguyễn Thực Hiện – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề “Phòng ngừa tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về tội Giết người, xâm hại tình dục trẻ em, nguyên nhân xã hội tại thành phố Cần Thơ (năm 2018, 2019, 2020)” do VKSND thành phố Cần Thơ tổ chức. Trang tin điện tử VKSND thành phố Cần Thơ đăng toàn văn Bài phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố .
Đồng chí Nguyễn Thực Hiện – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề - ảnh :Quốc Hùng

Đồng chí Nguyễn Thực Hiện – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã dự và phát biểu tại Hội nghị Chuyên đề - ảnh :Quốc Hùng


Kính thưa quý vị đại biểu, khách mời!
Thưa các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vinh dự và phấn khởi khi được Viện kiểm sát nhân dân thành phố chủ trì mời tham dự Hội nghị Chuyên đề “Phòng ngừa tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng về tội Giết người, xâm hại tình dục trẻ em, nguyên nhân xã hội tại thành phố Cần Thơ (năm 2018, 2019, 2020)”.

Đầu tiên, thay mặt cho Ủy ban nhân dân thành phố, tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý vị đại biểu, khách mời và toàn thể các đồng chí tham dự Hội nghị tại các điểm cầu!

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Trong xu thế hội nhập quốc tế, vượt qua những khó khăn và thách thức, thành phố Cần Thơ của chúng ta đang từng bước phát triển đồng bộ về mọi mặt, xứng tầm là  đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Song song với sự phát triển đó kéo theo mặt trái là tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng.

 Qua theo dõi, chỉ đạo các cơ quan tư pháp địa phương và nghe các báo cáo tham luận tại Hội nghị, tôi thấy rằng, tình hình tội phạm nói chung và nhất là tội phạm Giết người và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, nguy hiểm, đối tượng phạm tội có xu hướng “trẻ hóa”. Theo số liệu báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, trong các năm 2018, 2019 và 2020, Viện đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra tổng cộng là 150 vụ/ 201 bị can. Riêng năm 2018 xảy ra 44 vụ/44 bị can; năm 2019 xảy ra 53 vụ/63 bị can; năm 2020 xảy ra 53 vụ/84 bị can. Kết quả đã truy tố, xét xử 132 vụ/154 bị cáo. Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận thanh, thiếu niên bị ảnh hưởng nặng nề của văn hóa phẩm đồi trụy, những hình ảnh bạo lực trên mạng xã hội; cùng với sự xuống cấp nghiêm trọng các giá trị đạo đức khi mà nhiều vụ án các đối tượng giết, xâm hại tình dục chính những người thân trong gia đình (chồng giết vợ, cậu hiếp dâm cháu ruột...).

Mặc dù tình hình tội phạm diễn biến phức tạp như trên, song các Cơ quan tư pháp thành phố trong đó có Viện kiểm sát và Cơ quan Công an đã tích cực, chủ động phối hợp, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ gắn với tình hình thực tiễn của từng địa bàn; qua đó đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy địa phương trong việc phòng ngừa, kéo giảm tình hình tội phạm trên toàn thành phố.

Tôi đánh giá rất cao vai trò Ban Cán sự đảng Viện kiểm sát, đã tổng kết thực tiễn tình hình tội phạm, chỉ đạo xây dựng Chuyên đề, tổ chức hội nghị, mời đầy đủ các ngành, các cấp có liên quan đến phòng chống tội phạm tham dự. Qua nghiên cứu nội dung Chuyên đề của các đồng chí nhận thấy rất công phu, thực tiễn, đánh giá được tình hình tội phạm giết người, xâm phạm tình dục, tìm được nguyên nhân của từng loại tội phạm, có giải pháp rất cụ thể. Kết hợp với phần trình bày tham luận của Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, sở, ban ngành hữu quan đã phân tích, phát họa tình hình tội phạm giết người, xâm hại tình dục trẻ em tại thành phố Cần Thơ trong thời gian qua.       
  
  Kính thưa các đồng chí!

Trong thời gian tới, nhằm vận dụng có hiệu quả các giải pháp được đề ra tại Hội nghị Chuyên đề vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm giết người, xâm hại tình dục trẻ em tại thành phố Cần Thơ, tôi đề nghị các sở, ban ngành và nhất các cơ quan tư pháp thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, các Cơ quan tư pháp thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; Đồng thời quán triệt Nghị quyết số 121/2020/QH14 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em... Qua đó chủ động nắm bắt nguồn tin báo về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh, kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất đối với loại tội phạm này.

Thứ hai, đề nghị Công an thành phố Cần Thơ cần quan tâm, chỉ đạo các lực lượng Công an cơ sở, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát hình sự tập trung phát hiện, xử lý các đối tượng hoạt động băng nhóm; tăng cường biện pháp quản lý hành chính các nhà trọ, nhà nghỉ ngăn ngừa kéo giảm thấp nhất tội phạm xảy ra ở những địa điểm này. Khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm giết người và xâm hại đến trẻ em, phải kịp thời phối hợp với Viện kiểm sát, tiến hành xác minh nhanh chóng, làm rõ. Xem xét tổ chức họp liên ngành xác định vụ án trọng điểm, điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, xác định địa bàn trọng điểm, loại đối tượng, nguyên nhân, điều kiện, khó khăn, vướng mắc, dự báo tình hình hoạt động của tội phạm giết người và xâm hại tình dục trẻ em; tăng cường quản lý nghiệp vụ, giám sát chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng lưu manh, côn đồ, hung hãn, các đối tượng có lối sống không lành mạnh,... trên đại bàn thành phố Cần Thơ để kịp thời uốn nắn, giáo dục, răn đe, phòng ngừa.

Thứ ba, giao Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành phố, Thành đoàn thành phố...tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng thuộc lĩnh vực quản lý; kịp thời tham mưu cho cấp ủy địa phương đề ra các chính sách phù hợp nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em bị xâm hại. Nội dung này giữa Viện kiểm sát và các ngành có Quy chế phối hợp rồi nên cần tiếp tục thực hiện tốt và sơ kết đánh giá Quy chế để nâng cao hiệu quả.

Thứ tư, giao cho Sở Tư pháp là Cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông và các cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân thành phố Cần Thơ; Tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật có liên quan; góp phần hạn chế, kéo giảm tội phạm giết người và xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đặc biệt là kết hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trên địa bàn thành phố gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng an ninh và phòng, chống tội phạm tại địa bàn.

Kính thưa các đồng chí!

Với quyết tâm chính trị cao của Hội nghị hôm nay, tôi tin tưởng rằng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và nhất là các cơ quan tư pháp thành phố sẽ góp phần đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm và mọi hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm Giết người và xâm hại tình dục trẻ em mà các đồng chí đã chỉ rõ nguyên nhân điều kiện phát sinh, tội phạm, đồng thời đề ra các giải pháp căn cơ, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm trên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan, ban ngành triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề trong nhiều lĩnh vực như hình sự, dân sự, thi hành án...;làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trong chủ động phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm tại địa phương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cuối lời, tôi chúc các đồng chí lãnh đạo VKSND thành phố Cần Thơ và các đồng chí tham dự Hội nghị mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn./.
       
 

Nguồn tin: Tổ Công tác TTTT, VKSND TP. Cần Thơ tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 4726

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 436499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18536379


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo