22:06 ICT Thứ ba, 28/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » VKSND TP Cần Thơ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

21 năm tù cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức

Thứ hai - 09/01/2023 13:36
Ngày 05/01/2023, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Vy Mạnh Tiến, sinh năm 1978, cư trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 BLHS và tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 BLHS.
Bị cáo Lê Vy Mạnh Tiến tại tòa

Bị cáo Lê Vy Mạnh Tiến tại tòa

         
          Năm 2015, Lê Vy Mạnh Tiến chức vụ là Phó Phòng thị trường và cung ứng của Công ty Phân bón hóa chất Cần Thơ (Công ty CFC), nhiệm vụ là tiếp xúc khách hàng, chào bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng, lựa chọn khách hàng làm đại lý, duyệt các đơn hàng của đại lý trên địa bàn các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai gửi về công ty trình Ban giám đốc ký duyệt để xuất hàng. Tiến không được giao nhiệm vụ thu tiền hàng từ khách hàng, quản lý hàng hóa. Từ năm 2015 đến tháng 12/2019, Tiến đã làm giả nhiều hợp đồng nguyên tắc làm đại lý, đơn đặt hàng  của các đại lý trên địa bàn các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai (kết quả điều tra thu được 14 đơn đặt hàng giả có chữ ký và con dấu giả của các đại lý), Tiến lập và gửi đến Công ty CFC để công ty duyệt xuất hàng, rồi Tiến lấy hàng bán cho các đại lý cấp 1, cấp 2 của Công ty CFC, nhiều đơn hàng không giao đúng cho đại lý mua mà giao cho các đại lý khác. Sau khi bán được hàng Tiến trực tiếp thu tiền và nhờ Hoàng Văn Lương, Đặng Quang Vinh là nhân viên cấp dưới của Tiến thu tiền tiền, rồi Tiến mạo danh các đại lý nộp lại không đầy đủ tiền bán hàng. Tiến giữ lại một phần chi xài cá nhân, tự ý chi cho các chương trình chăm sóc khách hàng không có sự đồng ý của công ty. Sau khi trừ tổng giá trị hàng hóa xuất ra hơn 147 tỷ đổng, số tiền Tiến, các đại lý, cá nhân nộp về, số tiền chi được sự đồng ý của công ty, công nợ thật của các đại lý, thì Tiến đã chiếm đoạt số tiền 10.516.084.807 đồng.

            Tại phiên Tòa, Lê Vy Mạnh Tiến chỉ thừa nhận có làm giả đơn đặt hàng của các đại lý để chiếm đoạt tiền của Công ty CFC số tiền hơn 03 tỷ đồng, số còn lại Tiến không thừa nhận. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo không có ý thức chiếm đoạt và hành vi làm giả tài liệu không nhằm mục đích thực hiện hành vi trái pháp luật, do đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

           Phát biểu quan điểm luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, các yếu tố về nhân thân của bị cáo qua đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Vy Mạnh Tiến mức án từ 17-18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 04-05 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt 02 tội từ 21-23 năm tù.

             Qua kết quả tranh tụng tại phiên tòa, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra vụ án, đã chứng minh Tiến đã làm giả đơn đặt hàng của các đại lý, gian dối với Công ty CFC để Công ty CFC xuất hàng cho Tiến lấy bán trái quy định nhằm chiếm đoạt của Công ty CFC số tiền 10.516.084.807 đồng, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ áp dụng điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS, điểm a khoản 3 Điều 341 BLHS tuyên phạt bị cáo Lê Vy Mạnh Tiến 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 04 năm tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 21 năm tù. Ngoài ra, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho công ty CFC số tiền 10.516.084.807 đồng và xử lý vật chứng theo quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Minh - Phòng 1

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 14100

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 202687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22238969


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo