07:55 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Xử lý như thế nào khi nguyên đơn nộp tiền tạm ứng chi phí định giá không đủ theo quy định

Thứ hai - 14/11/2016 15:53
     Theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 Tòa án ra quyết định định giá tài sản, thành lập Hội đồng định giá theo yêu cầu của một bên đương sự, và đương sự phải có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ theo quy định Điều 156 Bộ luật tố tụng dân sự. Khi giải quyết án có liên quan đến quyền sử dụng thì Tòa án buộc phải định giá, thẩm định tài sản để có cơ sở giải quyết vụ án và chi phí này ai phải chịu sẽ được Tòa án quyết định theo Điều 165 Bộ luật tố tụng dân sự. Cho nên, nếu nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và chi phí tố tụng khác theo quy định thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án theo điểm đ khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

      Qua công tác kiểm sát các quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh nhận thấy Tòa án đình chỉ vụ án với lý do “Xét thấy, khi giải quyết vụ án việc đo đạc, thẩm định và định giá là cần thiết, quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn có nộp tạm ứng chi phí đo đạc, thẩm định nhưng không đủ, nhưng nguyên đơn không đồng ý nộp thêm để thực hiện việc đo đạc, thẩm định, định giá nên chưa đủ điều kiện khởi kiện. Do đó, căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192, Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự, cần đình chỉ trả lại đơn khởi kiện cho người kiện”.

      Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định trường hợp nguyên đơn không nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản và chi phí tố tụng khác thì đình chỉ, còn trường hợp nộp không đủ thì không quy định, và đủ thì bao nhiêu là đủ, thì Bộ luật tố tụng dân sự chưa đề cập đến. Để thống nhất trong quá trình giải quyết vụ án đề nghị Tòa án và Viện kiểm sát cấp trên có hướng dẫn thêm đối với vấn đề này.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Nguồn tin: VKSND H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 6513

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63491

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20367084


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo