01:40 ICT Thứ sáu, 29/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Xóa án tích theo hướng nào có lợi cho người phạm tội

Thứ tư - 05/10/2016 07:55
Xóa án tích là việc người bị kết án, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không phạm tội mới. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.
Nguyễn Thanh H bị tuyên phạt 03 năm tù về tội Vô ý làm chết người do             vi phạm quy tắc nghề nghiệp, chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 01/8/2013.                         Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt cấm H hành nghề trong thời hạn 05 năm.                         Đến ngày 20/9/2016, H tiếp tục phạm tội. Trong trường hợp này, áp dụng             những quy định nào của pháp luật là có lợi nhất cho người phạm tội và H có bị                  xem là có án tích hay không?

                     Quan điểm thứ nhất cho rằng: cần áp dụng quy định của Khoản 02 Điều           64 Bộ luật Hình sự hiện hành: 03 năm trong trường hợp hình phạt tù là ba năm            nên đến ngày 01/8/2016 thì H đã được xóa án tích. Đồng thời điều luật này                     không quy định đối với các vấn đề liên quan đến hình phạt bổ sung, do đó áp                    dụng quy định hiện hành này là có lợi nhất cho người phạm tội.

          Quan điểm thứ hai cho rằng: chỉ cần áp dụng quy định của Công văn số 276 ngày 13/9/2016 của Tòa án nhân dân tối cao vì Công văn này buộc các tòa án địa phương phải nghiêm túc thực hiện các quy định theo hướng có lợi cho người phạm tội: 02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến năm năm, do đó thời gian được xóa án tích ngắn hơn và đến ngày 01/8/2015 thì H đã được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, H còn phải chấp hành hình phạt cấm hành nghề trong thời hạn 05 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt bổ sung này theo quy định tại Điều 70 này, đó là “Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xoá án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung” nên đến ngày 01/8/2018 thì H mới chấp hành xong bản án trên. Do vậy, H chưa được xóa án tích do chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung.

                     Người viết nhận thấy, các quy định của các các bộ luật, luật cũng như Nghị quyết số 144 ngày 29/6/2016 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với những quy định có lợi cho người phạm tội thì phải áp dụng. Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”. Do đó, cần phải áp dụng những quy định của Nghị quyết số 144 ngày 29/6/2016 của Quốc hội để thi hành chứ không áp dụng đơn thuần Công văn số 276 như quan điểm thứ hai đã nêu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Công văn số 276 ngày 13/9/2016 không trái với các quy định chung của bộ luật, luật và Nghị quyết số 144, đồng thời trường hợp này cũng đã được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì vậy Nguyễn Minh H phải được áp dụng quy định tại Nghị quyết số 144 và Công văn số 276 nói trên để tính án tích, theo đó H đã được xóa án tích đối với hình phạt tù có thời hạn (hình phạt 03 năm). Ngoài ra, việc chấp hành xong bản án bao gồm cả hình phạt chính, thời gian thử thách đối với án treo, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án nên H còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung như quan điểm thứ hai là phù hợp. Nhưng, cũng với quy định có lợi cho người phạm tội và là quy định mới so với Bộ luật Hình sự hiện hành, thì tại Khoản 2 Điều 69 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu: “Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích”. Do trong trường hợp này, H bị kết án về tội nghiêm trọng với lỗi vô ý nên H không bị coi là có án tích. Vì vậy, tính đến ngày phạm tội mới (ngày 20/9/2016) thì Nguyễn Thanh H không bị coi là có án tích và không lấy làm căn cứ để tính tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trọng

Nguồn tin: Phòng 1, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 354

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 197295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9673657


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử