06:38 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022)

Xác định điểm khoản trong tội Cố ý gây thương tích

Thứ hai - 18/10/2021 13:22

Nội dung vụ án:
Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 08/4/2021, Nguyễn Văn A và Trần Minh T có mối quan hệ là bạn, đang cùng nhau ngồi uống cà phê tại Quán MH thuộc ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện PĐ. Trong lúc uống có nói chuyện qua lại và nhắc đến nhiều vấn đề trong đó có nhắc đến chuyện tiền nông mà T đã mượn của A trước đây đã lâu không trả, nên cả hai xảy ra mâu thuẫn. Khi đó, A đã nhặt một thanh gỗ loại gỗ vuông có kích thước dài khoảng 50 cm loại 4 vuông trong xây dựng  đánh T nhiều cái trúng vào vùng đầu của T. Lúc này, T nóng giận nhảy vào đánh lại A, cả hai xong vào đánh nhau thì lúc này đoạn cây gỗ văng khỏi tay của A nên A và T đánh nhau bằng tay và chân, A dùng cùi trỏ thụt mạnh một cái trúng vào vùng mắt trái của T, T cũng đánh lại nhiều cái vào người A. Sau đó được mọi người xung quang vào can ngăn cả hai không cho tiếp tục đánh nhau, cả hai bỏ về .

Sau khi T bị A đánh có nhiều thương tích nên T đã có đơn yêu cầu khởi tố A về việc đã gây thương tích cho mình và yêu cầu bồi thường tiền thuốc.

Cơ quan điều tra đã tiếp nhận tin báo của T thụ lý, xác minh làm rỏ hành vi của A đã gây thương tích cho T. Kết luận giám định pháp y về thương tích qua trưng cầu giám định của Trung tâm Pháp y Sở Y tế xác định kết luận:

+ Vết thương 1: tại vùng thái dương trái có vết rách dài 2cm xay sát, rách da vùng đầu do vật tày cứng, có cạnh gây ra. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 03%.

+ Vết thương 2: tại vùng hốc mắt gò má phải sưng, phù nề, chấn thương xương hốc mắt trái do tác động vật cứng gây ra. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 09%.

Qua đó, Cơ quan điều tra đã cũng cố các tài liệu, chứng cứ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn A về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Qúa trình điều tra đã chứng minh được do xuất phát từ mâu thuẫn tiền mà T vay mượn của A không trả và T có lời nói xúc phạm đối với A nên trong lúc nóng giận A có dung một đoạn cây gỗ dài 50 cm loại 4 vuông trong xây dựng  đánh T nhiều cái trúng vào vùng đầu của T. Lúc này, T nóng giận nhảy vào đánh lại A cả hai xong vào đánh nhau thì lúc này đoạn cây gỗ văng khỏi tay của A nên A và T đánh nhau bằng tay và chân A dùng cùi chỏ thụt mạnh một cái trúng vào vùng mắt trái của T, T cũng đánh lại nhiều cái vào người A nhưng không để lại thương tích nào.

Quá trình điều tra đã chứng minh được vết thương 1 là do A dùng đoan gỗ dài 50 cm loại 4 vuông trong xây dựng  đánh T nhiều cái trúng vào vùng đầu của T với Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 03%.  Vết thương 2: tại vùng hốc mắt gò má trái sưng, phù nề, chấn thương xương hốc mắt trái do khi cả hai xông vào đánh nhau thì A có dùng cùi trỏ tay phải thục mạnh vào vùng mắt trái của T gây ra thương tích này. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 09%.

Quá trình truy tố Nguyễn Văn A về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự còn có quan điểm trái nhau về tình tiết định khung cụ thể là:

- Quan điểm thứ nhất: cho rằng phải áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự để truy tố đối với Nguyễn văn A. Bởi vì A đã gây ra 02 vết thương cho T tại vùng đầu và vùng mắt trái của T mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra 2 vết là 12% và do A có sử dụng đoạn cây gỗ dài 50 cm loại 4 vuông trong xây dựng là hung khí nguy hiểm.

- Quan điểm thứ hai: cho rằng phải áp dụng điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự để truy tố đối với Nguyễn Văn A. Bởi vì xét vết thương thứ nhất thì A có dùng đoạn cây gỗ dài 50 cm loại 4 vuông trong xây dựng là hung khí nguy hiểm đánh T nhưng tỷ lệ chỉ có 03% thì đủ yếu tố cấu thành tại điểm a khoản 1 Điều 134. Còn vết thương thứ 2 là do A dùng cùi chỏ đánh vào mắt trái của T có tỷ lệ thương tích là 09% chiếu theo quy định thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Do vậy việc cộng chung 02 vết thương để tính tỷ lệ thương tích cho T mà A phải gánh chịu là bất lợi đối với A làm nặng thêm trách hình sự mà A phải gánh chịu.

Để đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng hành vi khách quan do người thực hiện hành vi phạm tội gây ra. Thiết nghĩ việc áp dụng chính xác các tình tiết định khung để truy tố người phạm tội là việc làm cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người phạm tội được pháp luật quy định.

Đề nghị các đồng chí tham gia trao đổi để vụ án được giải quyết với sự đồng thuận cao theo quan điểm nào như đã nêu trên.

Tác giả bài viết: Lê Thành

Nguồn tin: Phòng 2, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 4580

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 436353

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18536233


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo