16:32 ICT Thứ sáu, 03/04/2020

Tin tứcTrang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Bảo vệ pháp luật
Đời sống & Pháp Luật
VKSND Tối cao

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

Vướng mắc về cách tính thời hạn điều tra vụ án khi trả hồ sơ điều tra bổ sung để nhập vào vụ án khác

Thứ sáu - 27/09/2019 14:20

Theo quy định của pháp luật hình sự thì quá trình giải quyết một vụ án hình sự phải trải qua các giai đoạn tố tụng khác nhau gồm điều tra, truy tố, xét xử, trong đó có quy định về việc trả điều tra bổ sung ở các giai đoạn này nhằm giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện. Do vậy, Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) quy định việc trả điều tra bổ sung là một chế định pháp lý nhằm góp phần quan trọng đảm bảo cho việc điều tra thu thập chứng cứ được đầy đủ, áp dụng trình tự thủ tục tố tụng đúng quy định của pháp luật nhằm nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

Tuy nhiên, các quy định về trả hồ sư điều tra bổ sung tại điểm m khoản 2 Điều 41; điểm b khoản 2 Điều 45; khoản 2 Điều 174; khoản 5 Điều 236; Điều 245; Điều 246; Điều 280 Bộ luật TTHS; Thông tư liên tịch số 02/2017/TTLT - VKSNDTC - TANDTC - BCA-BQP ngày 22/12/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quy định việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS về trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Quy chế tạm thời công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố ban hành kèm theo Quyết định số 03/QĐ-VKSTC ngày 29/12/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, chưa quy định về trường hợp trả hồ sơ để điều tra bổ sung để nhập vào vụ án khác.

Ví dụ 01 tình huống: Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh X ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn A và Nguyễn Văn B về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, Trần Văn A bị tạm giam, còn Nguyễn Văn B bỏ trốn nên bị truy nã. Khi hết thời hạn điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh X kết thúc điều tra vụ án đối với Trần Văn A, đồng thời tách và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Văn B. Viện kiểm sát tiến hành truy tố bị can Trần Văn A và chuyển Tòa án, trong thời hạn chuẩn bị xét xử thì Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt được bị can Nguyễn Văn B truy nã và phục hồi điều tra. Do đó, Viện kiểm sát yêu cầu Tòa án trả hồ sơ vụ án Trần Văn A để nhập vào vụ án Nguyễn Văn B được phục hồi để xử lý chung. Sau khi Tòa án trả hồ sơ bổ sung, Viện kiểm sát tiếp tục trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để nhập vào vụ án Nguyễn Văn B.

Theo nội dung tình huống này, người viết chỉ đề cập về vấn đề thời hạn trả hồ sơ bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật TTHS: “Trường hợp vụ án do Viện kiểm sát trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng; nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng”. Theo quy định này thì sẽ có hai quan điểm:

- Thứ nhất, đối với tất cả các vụ án do Viện kiểm sát trả điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung là không quá 02 tháng, và tất cả các vụ án do Tòa án trả điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung là không quá 01 tháng.

- Thứ hai, khi Tòa án trả điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung là không quá 01 tháng là giai đoạn thẩm quyền của Tòa trả cho Viện kiểm sát, còn nếu Viện kiểm sát tự bổ sung được thì trong thời hạn 01 tháng phải tiếp tục truy  tố và chuyển hồ sơ cho Tòa án. Trong trường hợp Viện kiểm sát không thể tự bổ sung thì phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra thì lúc này thời hạn phải tính 02 tháng, bởi vì, thời điểm này hồ sơ vụ án đang giai đoạn truy tố thì Viện kiểm sát có quyền quyết định việc trả hồ sơ và phải tính thời hạn là 02 tháng để đủ thời hạn thu thập chứng cứ đối với vụ án được nhập vào.

Đối với vấn đề này, Thông tư liên tịch số 02/2017/TTLT - VKSNDTC - TANDTC - BCA-BQPngày 22/12/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quy định việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về trả hồ sơ để điều tra bổ sung cũng chưa quy định, nên khó khăn trên thực tế giải quyết vụ án.

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan.

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1786

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4983

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9362375


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử