00:19 ICT Chủ nhật, 27/09/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)

Vướng mắc trong việc giải quyết vụ án khi người bị tạm giam chết

Thứ năm - 20/08/2020 15:46
Sau khi xét xử sơ thẩm, bản án vẫn chưa có hiệu lực pháp luật, nếu người bị tạm giam chết thì vụ án được giải quyết như thế nào? Thủ tục về mặt tố tụng sẽ do cơ quan nào thực hiện?

Trên thực tế, đã phát sinh một trường hợp như sau:

Phan Văn T, sinh năm 1992. ĐKTT: Ấp Hòa Lợi 1, xã VL, huyện CT, tỉnh AG. Ngày 08/01/2020, T bị Cơ quan điều tra Công an huyện VT bắt tạm giữ về hành vi Cướp tài sản. Sau đó, T bị khởi tố và chuyển tạm giam. Trải qua giai đoạn điều tra, truy tố, đến ngày 16/7/2020, Phan Văn T bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện VT, thành phố CT xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 05 năm 6 tháng tù giam về tội Cướp tài sản, đồng thời ra quyết định tạm giam 45 ngày để bảo đảm thi hành án.

Ngày 19/7/2020, T có dấu hiệu “bị mệt, khó thở, ói nhiều” nên Nhà tạm giữ Công an huyện VT trích xuất T đến bệnh viện đa khoa huyện VT để khám và điều trị. Đến ngày 21/7/2020, do bệnh chuyển biến nặng, T được đưa đến Bệnh viện đa khoa thành phố CT để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên vào ngày 08/8/2020 thì T chết tại bệnh viện.

Sau khi T chết, thủ tục chung về giải quyết đối với người bị tạm giam chết, kinh phí và các điều kiện bảo đảm an táng (gọi tắt là chế độ, chính sách) đã được Nhà tạm giữ Công an huyện VT thực hiện theo đúng quy định tại Điều 26 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 và Điều 10 Nghị định 120/2017/NĐ-CP ngày 06/11/2017 của Chính phủ.

Vấn đề đặt ra là, hồ sơ vụ án sẽ được giải quyết như thế nào? Thủ tục về mặt tố tụng sẽ do cơ quan nào thực hiện?

Có ý kiến cho rằng, trường hợp này Tòa án huyện VT sẽ ra quyết định đình chỉ thi hành án phạt tù đối với T (và kết thúc hồ sơ). Tuy nhiên, có thể thấy rằng, từ ngày xét xử đến ngày T chết, thì bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện VT vẫn chưa có hiệu lực pháp luật, dĩ nhiên, Tòa án huyện VT không thể ra quyết định thi hành án đối với T, để rồi sau đó tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi hành án. (Việc đình chỉ thi hành án “thường chỉ được” áp dụng để giải quyết khi phạm nhân đang chấp hành án tại các “cơ sở giam giữ phạm nhân” chết, hoặc đối với những trường hợp đã có quyết định thi hành án phạt tù đang trong thời gian chờ chuyển đi chấp hành án, các bị án đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù chết).

Quan điểm khác lại cho rằng, Tòa án huyện VT ra quyết định đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, nếu đối chiếu lại quy định tại Điều 282 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thì Tòa án đình chỉ vụ án trong trường hợp này cũng không phù hợp, bởi vụ án đã được xét xử xong, chỉ chờ ngày bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật để thi hành.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu, bản thân người viết nhận thấy trường hợp này chưa được pháp luật quy định rõ ràng, cụ thể, gây khó khăn nhất định trong quá trình giải quyết vụ án. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan liên ngành tư pháp trung ương cần sớm có văn bản, hướng dẫn hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền lập pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định này.
Trên đây là suy nghĩ cá nhân đối với việc giải quyết vụ án khi người bị tạm giam chết mà bản án sơ thẩm vẫn chưa có hiệu lực pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu vẫn còn một số vấn đề chưa thông suốt. Rất mong nhận được sự trao đổi của các độc giả về trường hợp này./.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: Phòng 8, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 219009

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10568184


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo