21:35 ICT Thứ hai, 18/01/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Vướng mắc trong việc Tòa án yêu cầu cơ quan lập hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện bổ sung tài liệu

Thứ ba - 05/01/2021 10:26
Như đã biết, tha tù trước thời hạn có điều kiện (gọi tắt là tha tù) là một chế định thể hiện sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với các phạm nhân chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện từ năm 2018 đến nay, trên thực tế vẫn còn phát sinh những khó khăn, vướng mắc nhất định.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 368 BLTTHS 2015, thì: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của cơ quan đề nghị, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện; đồng thời thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên tham gia phiên họp. Trường hợp Tòa án yêu cầu cơ quan lập hồ sơ bổ sung tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, cơ quan lập hồ sơ phải bổ sung tài liệu và gửi cho Tòa án, Viện kiểm sát.

Vậy, thời hạn 03 ngày để cơ quan lập hồ sơ bổ sung tài liệu có nằm trong khoảng thời gian 15 ngày nêu trên hay không? Qua nghiên cứu, đối chiếu với các quy định có liên quan về tha tù, nhận thấy chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể, chi tiết về nội dung trên, dẫn đến thực tế còn phát sinh những khó khăn, áp dụng pháp luật chưa thống nhất.

Theo đó, nếu thời hạn 03 ngày vẫn được tính trong khoảng thời hạn 15 ngày như trên, thì việc mở phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn được thực hiện bình thường theo quy định, mà không gặp trở ngại gì. (Tuy nhiên để bảo đảm đúng thời hạn trong 15 ngày đó, đòi hỏi Tòa án ngay sau khi nhận được hồ sơ xét, đề nghị tha tù phải nhanh chóng tiến hành nghiên cứu chặt chẽ hồ sơ, kịp thời đề ra yêu cầu bổ sung tài liệu, nếu có). Nhưng, nếu thời hạn 03 ngày không được tính trong khoảng thời hạn 15 ngày thì sẽ có thể phát sinh vấn đề sau:

Sau khi nhận hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện, vì một lý do nào đó, đến ngày thứ 13 hoặc 14, thậm chí là ngày 15, Tòa án mới có văn bản yêu cầu cơ quan lập hồ sơ bổ sung tài liệu, vô hình chung, dẫn đến việc mở phiên họp tha tù chắc chắn sẽ kéo dài hơn thời hạn 15 ngày mà luật đã quy định, (bởi cơ quan lập hồ sơ còn có tận 03 ngày để bổ sung tài liệu và cũng vì lý do nào đó, đến ngày cuối cùng trong thời hạn 03 ngày thì họ mới gửi hồ sơ bồ sung cho Tòa án và Viện kiểm sát). Chưa kể đến việc, sau khi đã nhận tài liệu bổ sung từ cơ quan lập hồ sơ tha tù, thì thời hạn Tòa án mở phiên họp là khi nào, ngay ngày làm việc tiếp theo sau ngày nhận được hồ sơ bổ sung hay lại trong khoảng thời hạn 15 ngày, như khi mới nhận hồ sơ ban đầu? Rõ ràng, những vấn đề trên chưa được luật và các văn bản có liên quan quy định và hướng dẫn cụ thể.

Do đó, để công tác tha tù được thực hiện thống nhất, bảo đảm được quyền của phạm nhân được xét đề nghị tha tù, trong thời gian tới các cơ quan tư pháp trung ương sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể những nội dung này.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: Phòng 8, VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 9359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11387564


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo