13:09 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Vấn đề áp dụng văn bản QPPL khi giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại

Thứ hai - 16/03/2015 10:37
      Trong các bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng, Tòa án phải căn cứ vào các điều luật tương ứng với quan hệ tranh chấp, quan hệ pháp luật từ đó làm cơ sở để giải quyết vụ án. Trường hợp này được gọi là áp dụng văn bản quy phạm pháp luật. Việc áp dụng pháp luật đúng đắn làm cho việc giải quyết vụ án mang tính khách quan, toàn diện, bảo vệ tính thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

      Trước hết áp dụng pháp luật là hình thức thực hiện pháp luật, trong đó nhà nước thông qua cơ quan có thẩm quyền thực hiện những qui định của pháp luật hoặc bằng chính hành vi của mình căn cứ vào những qui định của pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, thay đổi, đình chỉ hay chấm dứt một quan hệ pháp luật.

      Theo Điều 80 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật thì hành vi xảy ra vào thời điểm nào thì áp dụng văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm đó.

      Như vậy, để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật thì việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật để giải quyết các quan hệ nói chung và việc giải quyết các vụ án Kinh doanh thương mại nói riêng cần phải lấy quy định này làm tiêu chí để xác định.

      Thực tế trong những năm qua, thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Cần Thơ chúng tôi xét thấy vấn đề vi phạm nổi lên là việc Tòa án áp dụng văn bản pháp luật không đúng. Vi phạm này thể hiện:

      - Áp dụng văn bản không đúng với quan hệ pháp luật đang tranh chấp;
      - Áp dụng văn không đúng tại thời điểm xảy ra hành vi.

      Hậu quả là nếu xác định không đúng quan hệ pháp luật đang tranh chấp trong từng vụ án dẫn đến vi phạm quyền lợi của đương sự, trật tự pháp luật không được đảm bảo từ đó phải kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm. Bởi lẽ, nhiều quy định trong các văn bản pháp luật quy định khác nhau về cùng một vấn đề như vấn đề tiền lãi trong quan hệ dân sự khác về tiền lãi trong quan hệ kinh doanh thương mại; tiền lãi quá hạn trong quan hệ dân sự khác về tiền lãi quá hạn trong hợp đồng tín dụng….

      Ví dụ: Trường hợp áp dụng văn bản không đúng với quan hệ pháp luật.
     Giữa Công ty A và ông Nguyễn Văn B ký kết hợp đồng mua bán thức ăn cho cá (cá tra xuất khẩu); do đến thời hạn thanh toán như đã cam kết nhưng ông B không trả tiền, qua nhiều lần yêu cầu hai bên đối chiếu công nợ và hẹn trong thời gian nhất định ông B sẽ thanh toán tiền cho Công ty A.

      Với lý do kinh doanh thua lỗ, ông B gia hạn nợ nhưng không được Công ty B chấp nhận từ đó Công ty B khởi kiện tại Tòa án.

      Khi xét xử, Tòa án xác định đây là tranh chấp hợp đồng và áp dụng điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự; điều 305 Bộ luật dân sự để giải quyết là không đúng quan hệ pháp luật, về nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi của nguyên đơn. Trong vụ án này quan hệ tranh chấp là quan hệ kinh doanh thương mại do vậy cần áp dụng điều 306 Luật thương mại để giải quyết. Vì tiền lãi chậm thanh toán trong quan hệ thương mại là tiền lãi quá hạn trung bình trên thị trường, còn tiền lãi chậm thanh toán trong quan hệ dân sự không quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố .

      Một vấn đề cần nêu ra là Tòa án thường áp dụng văn bản không đúng với thời điểm xảy ra hành vi mà áp dụng văn bản vào thời điểm thụ lý vụ án hoặc xét xử để giải quyết. Hậu quả là nhiều văn bản pháp luật vào thời điểm thực hiện hành vi pháp luật quy định nghĩa vụ pháp lý nhẹ hơn như như ký kết hợp đồng tín dụng thì tại thời điểm giao kết hợp đồng, tiền lãi không vượt quá 150% so với mức lãi suất do Ngân hàng nhà nước công bố. Nhưng đến thời điểm thụ lý vụ án hoặc xét xử thì pháp luật đã có sự sửa đổi, bổ sung, sự sửa đổi này gây bất lợi cho đương sự vì Ngân hàng đã cho phép các bên tự thỏa thuận về tiền lãi khi tham gia ký kết hợp đồng.

      Như vậy, ở đây không có sự mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản pháp luật mà do nhận thức chủ quan của cán bộ khi xem xét áp dụng quy phạm pháp luật cụ thể. Do vậy, để bảo đảm việc giải quyết vụ án được đúng đắn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức và cá nhân, thiết nghĩ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ Thẩm phán, Kiểm sát viên trong việc áp dụng pháp luật. Cụ thể là xác định đúng quan hệ pháp luật đang tranh chấp đó là quan hệ dân sự hay kinh doanh thương mại; quan hệ dân sự hay quan hệ tín dụng; áp dụng văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm xảy ra hành vi…từ đó mới áp dụng văn bản một cách chính xác. Có như vậy mới nâng cao chất lượng trong việc giải quyết các vụ án nói chung và vụ án kinh doanh thương mại nói riêng, hạn chế án hủy, sửa ở cấp phúc thẩm và  tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 6448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19059002


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo