21:06 ICT Thứ hai, 18/01/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Trao đổi quan điểm về xác định đồng phạm “Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Thứ năm - 07/01/2021 15:33
Qua nghiên cứu bài viết “Nguyễn Văn B và Nguyễn Văn C có đồng phạm về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý không?” đăng trên Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ ngày 31/12/2020. Người viết đồng ý quan điểm thứ nhất khi cho rằng “ B và C đồng phạm với A về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

Nội dung tình huống: Vào khoảng 20 giờ ngày 02/12/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện C tiến hành khám xét khẩn cấp trên người đối với Nguyễn Văn A, tại quán karaoke HH tại huyện C thu giữ 01 viên nén màu vàng (nghi là ma tuý). Qua xác minh, A khai vào ngày 02/12/2020 A rủ Nguyễn Văn B, Nguyễn Văn C mỗi người hùn 150.000 đồng mua ma tuý về sử dụng, thì tất cả đồng ý, nhưng C, D không có tiền nên A đưa tiền trước, A là người trực tiếp đi gặp một người nam (không rõ họ tên, địa chỉ) mua 01 viên thuốc lắc với giá 450.000 đồng. Khi chưa kịp sử dụng thì A bị khám xét thu giữ. Kết luận giám định viên nén màu vàng là ma túy, khối lượng 0,2381 gam, loại MDMA.Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện C khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn A về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Xác định B, C có đồng phạm với A không?

 
Quan điểm thứ hai căn cứ quy định tại điểm c mục 3.7 của Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT – BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, ngày 24/12/2007:
 
“ Người nào biết người khác đi mua chất ma tuý để sử dụng trái phép chất ma tuý mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma tuý để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma tuý đã nhờ mua. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma tuý đã mua cho bản thân và mua hộ”.
 
Theo nội dung tình huống trong Thông tư và tình huống thực tế bài viết đưa ra có sự khác nhau về hành vi và ý thức của B và C, cụ thể:
 
Theo Thông tư thì“Người nào biết người khác đi mua chất ma tuý để sử dụng trái phép chất ma tuý mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma tuý để sử dụng” có thể hiểu là khi biết A đi mua ma túy thì B, C gửi tiền nhằm mua hộ để sử dụng riêng độc lập từng người, các đối tượng không có sự bàn bạc, thống nhất ý chí với nhau từ trước về việc hùn tiền để mua ma túy về để nhằm cất giấu sử dụng chung nên người nhờ mua hộ  là B, C sẽ chỉ chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma tuý đã nhờ mua.
 
Theo nội dung tình huống “A rủ B, C mỗi người hùn 150.000 đồng mua ma tuý về sử dụng, thì tất cả đồng ý” nghĩa là các đối tượng khi gặp nhau đều đã bàn bạc thống nhất ý chí với nhau về việc hùn tiền để mua ma túy về các đối tượng để sử dụng chung. Sự khác biệt cơ bản ở đây là giữa hành vi “gửi tiền” và “hùn tiền”. Hành vi “gửi tiền” thể hiện tính độc lập, còn hành vi “hùn tiền” thể hiện tính thống nhất cùng ý chí với người được hùn tiền. Mục đích của A, B, C đều là mong muốn A đi mua ma túy về để A, B, C cùng cất giấu để sử dụng, tuy nhiên khi chưa kịp sử dụng thì đã bị khám xét khẩn cấp thu giữ tang vật. Đối chiếu với quy định về đồng phạm tại khoản 1 Điều 17 Bộ luật hình sự thì đủ cơ sở để xác định hành vi của B, C là đồng phạm với A về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. 
 
Quan điểm trong nội dung trao đổi là quan điểm cá nhân, rất mong các ý kiến đóng góp./.
 

Tác giả bài viết: Quốc Vệ

Nguồn tin: VKS. Q. Thốt Nốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 9169

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 111886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11387374


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo