14:01 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Trao đổi quan điểm: Nguyễn Văn E có phạm tội hiếp dâm không

Thứ tư - 23/03/2022 15:32

Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Ví dụ: Vào khoảng 15 giờ 00 phút ngày 02/10/2021 Nguyễn Văn E, sinh năm 1968, cư trú: ấp 3, xã TH, huyện CĐ, thành phố CT cùng vợ Nguyễn Thị Kim N, sinh năm 1978 và chị vợ Nguyễn Thị Kiều T, sinh năm 1972 uống rượu tại nhà của chị T, 03 người cùng uống hơn 1,5 lít rượu thì nghỉ, do say rượu nên chị T ngủ tại chổ uống rượu. Khoảng 03 giờ sáng ngày 03/10/2021 chị T thức dậy thì thấy mình đang nằm một mình trong phòng ngủ, đến trưa cùng ngày chị T nhận được điện thoại của chị ruột Nguyễn Thị Kiều L hỏi sự việc vì sao có quan hệ tình dục với E bị N phát hiện, chụp ảnh. Chị L gửi 02 ảnh cảnh E quan hệ tình dục với chị T để chị T xem. Lúc này chị T mới hay biết sự việc E quan hệ tình dục với chị T trong lúc chị T say rượu. Sau đó chị T đến Cơ quan Công an tố giác Nguyễn Văn E có hành vi “Hiếp dâm” đối với chị T.

Qua làm việc chị Nguyễn Thị Kiều T trình bày:

Vào ngày 02/10/2021 chị T rủ E và N đến nhà uống rượu, chị T đưa tiền cho E mua 1,5 lít rượu, pha thêm khoảng 01 xị rượu thuốc có sẵn ở nhà rồi 03 người cùng uống. Sau khi hết rượu, chị T đưa tiền cho E mua thêm 01 lít rượu để vừa uống vừa hát karaoke, chị T uống thêm khoảng 01 ly rượu thì say và ngủ tại chổ nhậu. Khoảng 03 giờ sáng ngày 03/10/2021 chị T thức dậy thì thấy mình đang nằm một mình trong phòng ngủ, không biết ai đưa vào phòng ngủ, quần áo vẫn mặc, cơ thể không có dấu hiệu bất thường, trong phòng có thao nôn ói, không biết mình nôn ói lúc nào, cửa trước đóng, cửa sau mở, chổ nhậu đã được dọn dẹp nhưng không biết ai dọn.

Qua làm việc Nguyễn Văn E khai nhận:

Sau khi uống hơn 1,5 lít rượu, E mua thêm 01 lít rượu, mỗi người uống thêm khoảng 01 ly thì nghỉ, E đưa vợ là N về nhà rồi quay lại nhà chị T để xem chị T đi vào phòng ngủ được không (nhà E và chị T cạnh nhau). Khi quay lại E thấy chị T ngồi gục dựa lưng vào vách nhà, E hỏi chị T “chị vào phòng ngủ được không, để em đưa chị vô”, chị T trả lời “đưa chị vào phòng cho chị ngủ”. E dìu chị T vào phòng ngủ nhà chị T, lúc này chị T có biểu hiện nôn ói nên E lấy thao, và nước đem vào để chị T ói. Sau khi chị T nôn ói xong E hỏi chị T “chị khỏe chưa” chị T trả lời “chị khỏe”. Sau đó E đặt chị T nằm xuống giường, lúc này chị T nằm im, mắt nhắm, E nói thương chị T và yêu cầu được hôn nhưng chị T không trả lời, nghĩ chị T đồng ý nên  E hôn và quan hệ tình dục với chị T. Sau khi quan hệ tình dục xong  E mặc lại đồ cho chị T như lúc đầu, rồi E về nhà.

Qua làm việc Nguyễn Thị Kiều N trình bày:

Sau khi nghỉ uống rượu, chị N say rượu được E đưa về nhà, lúc về thấy chị T ngồi gục dựa lưng vào vách nhà, không rõ say rượu hay tỉnh. E đưa N về nhà rồi có nói quay lại để xem chị T say rượu không. Một lúc không thấy E về nên đi qua nhà chị T tìm thì phát hiện E đang quan hệ tình dục với chị T tại phòng ngủ, chị N đứng quan sát một lúc thấy chị T nằm im, mắt nhắm, không cử động, không thấy E và T có nói chuyện với nhau. Sau đó chị N chụp 02 ảnh rồi về đi nhà. Sáng 03/10/2021 chị N điện thoại kể lại sự việc và gởi 02 ảnh cho chị ruột Nguyễn Thị Kiều L. Lý do chị N chụp ảnh mà không vào can ngăn là không muốn làm lớn chuyện để hàng xóm biết nên chụp ảnh làm chứng cứ để nói chuyện với chồng là E và chị ruột là T.

Trường hợp trên có hai quan điểm:

Quan điểm thứ nhất: Nguyễn Văn E phạm tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Bởi vì, Nguyễn Văn E thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của chị T, quan hệ tình dục với chị T trong lúc chị T trong tình trạng không thể tự vệ được (do chị T say rượu). Do đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn văn E về tội Hiếp dâm.

Quan điểm thứ hai: Nguyễn văn E chưa đủ yếu tối cấu thành tội Hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Vào ngày 02/10/2021 Nguyễn Văn E có thực hiện hành vi quan hệ tình dục với Nguyễn Thị Kiều T là có thật, nhưng E không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay thủ đoạn khác giao cấu hoặc quan hệ tình dục trái ý muốn của chị T.

Vấn đề cần làm rỏ ở đây là việc E quan hệ tình dục với chị T, chị T có trong tình trạng không thể tự vệ được không (do chị T say rượu).

Quá trình làm việc chị T cho rằng sau khi uống rượu xong chi T say rượu không biết gì, ai là người đưa chị T vào phòng và dọn dẹp nơi nhậu chi không biết, nên E quan hệ với chị trong lúc chi say rượu tại phòng ngủ của chị, chị hoàn toàn không hay biết, chị N là em ruột chị T đồng thời cũng là vợ của E có chứng kiến và dùng điên thoại chụp ảnh lại cảnh E quan hệ tình dục với chị T mà không vào can ngăn.

Còn E cho rằng trước lúc quan hệ tình dục với T thì E có dìu T vào phòng và hai người có nói chuyện qua lại, khi đó E hỏi T cho hôn thi không thấy T trả lời và E hôn T, T không có phản ứng, nghỉ T đồng ý nên E quan hệ tình dục, nên việc xác định T say rượu không còn khả năng tự vệ được là chưa đúng.

Qua xác minh được biết Nguyễn Thị Kiều T, Nguyễn Thi Kiều N và Nguyễn Văn E thường xuyên tổ chức uống rượu tại nhà T, việc T uống được rượu với số lượng nhiều (hơn 0,5 lít rượu) là có thật, theo như lời khai của E, T, và N thì ngày 02/10/2021 cả 03 người uống hết 1,5 lít rượu, sau đó mỗi người uống thêm 01 ly nữa thì nghỉ. Trong trường hợp này theo quan điểm cá nhân của tác giả bài viết thì T là người biết uống rượu và uống được nhiều rượu, trong trường hợp này mặc dù chị T có say rượu nhưng việc xác định chị T không còn khả năng nhận thức được và không thể tự vệ được là chưa đủ cơ sở. Nên việc Nguyễn Văn E có hành vi quan hệ tình dục với chi T trong trường hợp trên không phạm tội Hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Rất mong được đồng nghiệp chia sẽ quan điểm của mình về vấn đề nêu trên, để việc giải quyết vụ án được đúng quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Thành Trung

Nguồn tin: VKSND huyện Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 7324

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 240313

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19761340


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo