20:55 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Tiền sẽ sử dụng vào mục đích đánh bạc có là căn cứ để xác định số tiền đánh bạc trong các vụ án đánh bạc?

Thứ tư - 20/04/2022 13:55

           Tội Đánh bạc được quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự, trong đó việc xác định số tiền đánh bạc là một trong những căn cứ quan trọng nhất để xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội. Đối với trường hợp bắt quả tang đối tượng tại sòng bài “số tiền sẽ dụng vào mục đích đánh bạc” có được tính trong số tiền đánh bạc hay không, hiện nay có 02 quan điểm về vấn đề trên:

          - Quan điểm thứ nhất: Nghị quyết 01/2010 hướng dẫn tội Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc hiện đã hết hiệu lực pháp luật nên cần áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành để xác định số tiền đánh bạc trong tội Đánh bạc. “Số tiền sẽ sử dụng vào mục đích đánh bạc” bản chất chưa sử dụng vào việc đánh bạc, việc người thực hiện hành vi phạm tội mới chỉ ở giai đoạn “chuẩn bị phạm tội”. Căn cứ các quy định về chuẩn bị phạm tội được quy định tại Điều 14 Bộ luật Hình sự thì người phạm tội Đánh bạc trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nên “Số tiền sẽ sử dụng vào mục đích đánh bạc” sẽ không được tính vào số tiền đánh bạc.

          - Quan điểm thứ hai: Điều 14 Bộ luật Hình sự quy định: “Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này ’’. Đối với số tiền sử dụng vào mục đích đánh bạc, người phạm tội không những “đã chuẩn bị” và còn đã mang đến nơi đánh bạc vào có ý định sẽ sử dụng vào mục đích đánh bạc, việc chưa đánh bạc được có thể do bị lực lượng chức năng bắt quả tang hoặc quá trình tham gia trước đó thắng nên chưa sử dụng hết toàn bộ tiền có dự định sẽ đánh bạc nên cần xác định “số tiền sẽ sử dụng vào mục đích đánh bạc” vẫn được tính vào số tiền đánh bạc.

          Người viết đồng tình với quan điểm thứ hai do thực tiễn xử lý tội phạm trên, nếu chỉ xác định số tiền “đã và đang đánh bạc” là số tiền đánh bạc để xem xét trách nhiệm người phạm tội, thì sẽ rất khó để xử lý đối với tội phạm này. Đối với số tiền đã đánh bạc là số tiền người phạm tội dùng đánh bạc trong quá khứ, chứng cứ để chứng minh số tiền này chủ yếu chỉ có lời khai của người phạm tội … không có những chứng cứ khác để xem xét tính phù hợp để đảm bảo nguyên tắc “không được dùng lời khai duy nhất của người phạm tội làm chứng cứ buộc tội”. Đối với số tiền đang đánh bạc chủ yếu là số tiền mà các người tham gia đánh bạc đặt dùng ăn thua với nhau ở ván bạc tại thời điểm lực lượng chức năng bắt quả tang, số tiền này ngoài lời khai phạm tội, thì cũng có thể có những chứng cứ khác chứng minh như lời khai những người cùng tham gia có khai ván đó người phạm tội đặt cược bao nhiêu tiền, biên bắt bắt quả tang hoặc biên bản sự việc thể hiện lực lượng chức năng có thu giữ tiền mà người đánh bạc có đặt ở ván đó …, tuy nhiên số tiền này chỉ thể hiện được số tiền đánh bạc ở một ván. Nếu chỉ căn cứ số tiền “đã và đang đánh bạc” làm căn cứ xác định số tiền đánh bạc thì sẽ chưa xử lý triệt để, toàn diện được hết hành vi mà người phạm tội thực hiện và mong muốn thực hiện.

          Do chưa có hướng dẫn cụ thể nên thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần có hướng dẫn cụ thể quy định trên để đảm bảo việc xử lý các tội phạm về đánh bạc được có sự thống nhất và tuân thủ đúng quy định pháp luật./.

Tác giả bài viết: Hồng Quốc Vệ

Nguồn tin: VKSND quận Thốt Nốt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 167

Máy chủ tìm kiếm : 46

Khách viếng thăm : 121


Hôm nayHôm nay : 11238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21832974


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo