21:09 ICT Thứ hai, 01/06/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Thực tiễn áp dụng pháp luật đối với tội tổ chức đánh bạc

Thứ hai - 30/03/2015 10:04
Trong thời gian qua các vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra ngày càng nhiều trên địa bàn thành phố Cần Thơ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội ở địa phương. Việc đưa ra xét xử các vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc đã đáp ứng được mong muốn người dân đồng thời cũng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Một trong những căn cứ để xử lý tội danh đánh bạc và tổ chức đánh là Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Tuy nhiên trong thời gian qua việc áp dụng nghị quyết số 01 còn có nhiều quan điểm ý kiến khác nhau. Cụ thể:
Để xác định phạm tội “với quy mô lớn” đối với tội tổ chức đánh bạc, điểm b khoản 1 Điều 2 nghị quyết 01 quy định: “Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; khi đánh bạc có phân công người cánh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại.....để trợ giúp cho việc đánh bạc;”.
Thực tiễn áp dụng quy định này tại các Viện kiểm sát quận, huyện vẫn chưa thống nhất. Có quận, huyện chỉ cần chủ thầu ghi số đề, hoặc chủ thầu ghi cá độ bóng đá có sử dụng điện thoại trong việc ghi số đề, ghi cá độ bóng đá (đã thoả về định lượng) là sẽ truy tố theo tội tổ chức đánh bạc. Có quận, huyện cũng cùng trường hợp như trên lại truy tố theo tội đánh bạc.
Đối với các quận, huyện truy tố về tội tổ chức đánh bạc thì cho rằng chỉ cần thoả mãn một trong các điều kiện “khi đánh bạc có phân công người canh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại.....” . Nghĩa là chỉ cần có phân công người canh gác, hoặc có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt hoặc sử dụng điện thoại là sẽ thuộc trường hợp “với quy mô lớn” và sẽ bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc.
Đối với các quận, huyện truy tố về tội đánh bạc thì cho rằng phải thoả mãn hết tất cả các điều kiện “khi đánh bạc có phân công người cánh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại.....” nghĩa là phải thoả mãn hết các điều kiện trên thì mới truy tố tội tổ chức đánh bạc. Nếu chỉ sử dụng điện thoại không thì chưa thoả mãn hết điều kiện nên chỉ truy tố về tội đánh bạc.
Thiết nghĩ trong trường hợp này cần sự hướng dẫn cụ thể của các ngành cấp trên để có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật.

Tác giả bài viết: Võ Quốc Thông

Nguồn tin: VKSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 5017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5017

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9688554


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử