02:39 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Thời điểm nào nguyên đơn gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Thứ sáu - 12/05/2017 07:28
Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng, tại Điều 70 - Bộ luật tố tụng dân sự quy định đương sự có 26 quyền và nghĩa vụ như: giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu khởi kiện, cung cấp tài liệu chứng cứ, đề nghị Tòa án xác minh thu thập, tài liệu, chứng cứ … trong đó tại khoản 9 quy định “Có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu, chứng cứ mà đương sự khác đã có, tài liệu chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này”. Và tại khoản 5 - Điều 96 quy định “Khi đương sự giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án thì họ phải sao gửi tài liệu chứng cứ đó cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự khác”.
Tuy nhiên, Bộ luật tố tụng dân sự không quy định cụ thể về thời điểm đương sự phải gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ. Việc quy định này, là nhằm đảm bảo cho việc tiếp cận chứng cứ để thực hiện quyền tranh tụng của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án. Đồng thời, Bộ luật tố tụng dân sự cũng không quy định phương thức sao gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác nên đương sự có quyền lựa chọn phương thức sao gửi khác nhau như: gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện… và đương sự phải chứng minh với Tòa án đã sao gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác.

Quy định tại khoản 9 - Điều 70, khoản 5 - Điều 96 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là những quy định mới, nhằm đảm bảo nguyên tắc tranh tụng trong xét xử. Do vậy, trong quá trình tố tụng, Tòa án phải giải thích cho đương sự để họ thực hiện nghĩa vụ sao gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác. Trường hợp đương sự không thực hiện việc sao gửi tài liệu, chứng cứ thì Tòa án yêu cầu đương sự phải thực hiện. Trường hợp vì lý do chính đáng, không thể sao gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ theo quy định tại khoản 3 - Điều 196, điểm b - khoản 2 - Điều 210 BLTTDS.

Do vậy, nguyên đơn phải gửi bản sao đơn khởi kiện, tài liệu chứng cứ cho đương sự khác trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Cho nên, cần có hướng dẫn quy định rõ thời gian cụ thể về thời điểm và phương thức đương sự phải gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ và phương thức sao gửi để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của đương sự khác để áp dụng thống nhất về thời điểm và phương thức gửi trong tố tụng dân sự.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Lễ

Nguồn tin: VKSND huyện Vĩnh Thạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 1043

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307567

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20264167


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo