17:42 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đối với việc giám định và các hoạt động khác liên quan đến việc giám định

Thứ hai - 01/08/2016 08:49
      Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Giám định tư pháp năm 2012  quy định cụ thể quyền của Cơ quan tiến hành tố tụng, Người tiến hành tố tụng đối với việc giám định, đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc kiểm tra, đánh giá tính trung thực, chính xác, khách quan trong việc giám định.

      Theo quy định của pháp luật về giám định thì Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng có những quyền sau: Thứ nhất là quyền trưng cầu giám định: Theo quy định tại khoản 1 Điều 205 BLTTHS khi có những vấn đề cần bắt buộc phải trưng cầu giám định được quy định tại Điều 206 BLTTHS hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

      Thứ hai là quyền trưng cầu giám định bổ sung và giám định lại quy định tại các Điều 210, 211, 212 BLTTHS và Điều 29 Luật giám định tư pháp.

      Thứ ba là quyền triệu tập người giám định và yêu cầu người giám định giải thích kết luận giám định: Theo quy định tại khoản 3 Điều 68 BLTTHS thì người giám định phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Căn cứ khoản 3 Điều 212 BLTTHS thì để làm sáng tỏ nội dung kết luận giám định, cơ quan trưng cầu giám định có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân đã tiến hành giám định giải thích kết luận giám định, hỏi thêm người giám định về những tình tiết cần thiết. Theo điểm c khoản 1 Điều 21 Luật giám định tư pháp, thì người trưng cầu giám định có thể yêu cầu cá nhân, tổ chức đã thực hiện giám định tư pháp giải thích kết luận giám định.

      Thứ tư là quyền tham dự giám định: Theo Điều 209 BLTTHS thì Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán có quyền tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

      Thứ năm là quyền mời nhà chuyên môn, bác sĩ, tham gia khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, khai quật tử thi, xem xét dấu vết trên thân thể: Theo Điều 201 BLTTHS thì khi khám nghiệm hiện trường thì có thể mời nhà chuyên môn tham dự việc khám nghiệm. Tại Điều 202 BLTTHS quy định việc khám nghiệm tử thi do giám định viên pháp y tiến hành dưới sự chủ trì của Điều tra viên và phải có người chứng kiến…, trong trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của Cơ quan điều tra, việc khai quật tử thi phải có bác sĩ pháp y tham gia. Theo khoản 2 Điều 203 BLTTHS thì việc xem xét dấu vết trên thân thể phải do người cùng giới tiến hành, trong trường hợp cần thiết thì cần có bác sĩ tham gia.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Minh

Nguồn tin: VKSND H. Cờ Đỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 12014

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26853

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19038312


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo