00:20 ICT Thứ bảy, 31/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ VỀ VIỆC ĐỊNH TỘI DANH

Thứ sáu - 03/06/2016 09:19
Nguyễn Văn Thanh nghi ngờ Đoàn Phi Long có quan hệ bất chính với vợ mình là Nguyễn Thị Ngọc Thu. Nên vào khoảng 19g 00 phút, ngày 02/02/2016 Văn Thanh cùng với Nguyễn Thanh Tuấn và Nguyễn Văn Lắm đi trên 02 xe mô tô từ Cầu Nhiếm xã Tân Thới, huyện Phong Điền đến chợ Ba se thuộc phường Trường Lạc, quận Ô Môn để theo dõi Long và Thu. Khi qua chợ Ba se khoảng 01 km hướng ra lộ tẻ thì Thanh, Tuấn, Lắm đợi Thu đi làm về.
Khoảng 30 phút sau, Thu chạy xe về , khi đó Long chạy theo xe Thu. Thấy vậy Lắm điều khiển xe chở Thanh,  còn Tuấn điều khiển xe một mình đuổi theo, khi đến đoạn thuộc ấp Tân Lợi, Xẫ Tân Thới , huyện Phong Điền, lúc này xe của Thu chạy trước xe của Long, Tuấn điều khiển xe vượt lên chặn đầu xe của Long.Long dừng xe lại bỏ chạy, Tuấn đuổi theo, chạy được khoảng 10 mét thì Long bị ngã, Tuấn xong vào đánh vào đầu và người của Long. Lúc này Thanh chạy đến nắm cổ áo của Long và dùng tay đánh vào vai của Long một cái, Lắm cầm nón bảo hiểm đánh vào vai của Long hai cái. Khi đó, Thanh đến lấy 02 cái điện thoại di động từ trong túi của Long đưa cho Tuấn lấy thẻ nhớ, Tuấn không lấy thẻ nhớ ra, lúc này Thu chạy xe đến. Long bỏ chạy vào nhà người dân gần đó. Tuấn cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu và mặt Thu 02 cái nhưng được Thanh can ngăn. Tuấn và Lắm lấy xe về trước, còn Thanh lấy 02 cái điện thoại của Long rồi chở Thu về nhà. Lúc này Long đi ra lấy xe chạy về nhà. Khi về đến nhà Thanh kêu Thu tháo thẻ nhớ ra đưa cho Huỳnh Thị Thùy Dương – sinh năm 1993 ( là vợ của Tuấn) kiểm tra, nhưng thẻ nhớ bị gãy nên không kiểm tra được gì. Sau đó Long điện thoại kêu vợ chồng Thu đem điện thoại qua nhà Long trả, Thu đã đem trả 02 cái điện thoại cho Long, do Thanh không đến xin lỗi, nên Long đã đến công an Xã Tân Thới trình báo sự việc.

Hậu quả: Đoàn Phi Long chỉ bị xây sát ngoài da, Nguyễn Thị Ngọc Thu không bị thương tích gì.

Tang vật thu giữ:
-         Một điện thoại di động nhãn hiệu Dopod màu xanh.
-         Một điện thoại di động nhãn hiệu Nokia màu đen.
-         Một nón bảo hiểm, màu nâu.
-         Một thẻ nhớ đã bị gãy làm đôi màu đen.
-         Nhiều mãnh vỡ nón bảo hiểm.

Ngày 24/2/2016 Cơ quan CSĐT công An huyện PĐ ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ phần trăm thương tật tổn hại đến sức khoeer của Đoàn Phi Long.
Ngày 01/03/2016, Đoàn Phi Long có đơn không yêu cầu khởi tố và từ chối giám định thương tích.

Cơ quan CSĐT- công an huyện PĐ đã tiến hành giải thích quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Phi Long. Tuy nhiên Long vẫn giữ nguyên yêu cầu là không yêu cầu khởi tố và cam kết không khiếu nại thắc mắc về sau.
Nguyễn Văn Thanh đã thừa nhận việc rủ rê lôi kéo Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm vào việc theo dõi và chặn đường đánh Đoàn Phi Long, với mục đích ghen tuông và thừa nhận có lấy 02 cái điện thoại di động của Long để kiểm tra thẻ nhớ, và thừa nhận có đánh vào vai của Long, và không có ý lấy 02 cái điện thoai của Long.

-       Tuấn và Lắm đều thừa nhận có đánh Long. Tuấn dùng tay đánh vào đầu và người của Long và dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu và mặt của Thu nhưng không gây ra thương tích. Lắm dùng nón bảo hiểm đánh vào người của Long.

-         Nguyễn Ngọc Thu có đơn không yêu cầu khởi tố đối với Tuấn.

Vấn đề cần trao đổi là:

1-  Các đối tượng Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm có phạm tội không? Tội gì? Phạm mấy tội? 
2-   Việc Đoàn Phi Long và Nguyễn Thị Ngọc Thu có đơn yêu cầu không khởi tố xử lý đối với Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm có đúng không? Tại sao? 
3-  Huỳnh Thị Thùy Dương có phải chịu trách nhiệm gì không? Tại sao

Theo quan điểm cá nhân người viết:

Trước hết để xác định các đối tượng Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm có phạm tội không cần xác định về năng lực pháp luật hình sự và năng lực pháp luật hành vi. Do tình huống không nói rỏ năm sinh của các đối tượng và tình trạng năng lực hành vi. Theo quy định tại Điều 12- 13 Bộ luật hình sự.
1-                 Các đối tượng Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm phạm tội cố ý gây thương tích. Nhưng do bị hại có đơn yêu cầu không khởi tố và từ chối giám định là quyền của bị hại, phù hợp với quy định của pháp luật hình sự. Việc cơ quan CSĐT công an huyện PĐ đã giải thích rỏ cho các bị hại là đã làm hết trách nhiệm của mình đối với vụ việc đã xãy ra.
Các đối tượng Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm chỉ phạm một tội trên.  
Lưu ý: Ở tình huống này nổi lên dấu hiệu của tội cướp tài sản. Song tình huống nêu trên cho thấy việc Nguyễn Văn Thanh vì mục đích ghen tuông do vợ mình là Nguyện Thị Thu có quan hệ với Đoàn Phi Long nên tổ chức rủ rê lôi kéo Tuấn và Lắm theo dõi và bắt quả tang. Việc đánh Long và lấy điện thoại của Long là nhằm mục đích kiểm tra thẻ nhớ chứ không có ý định chiếm đoạt 02 cái điện thoại của Long. Nên sau khi lấy được điện thoại mang về tháo thẻ nhớ ra cho Huỳnh Thị Thùy Dương kiểm tra thì không kiểm tra được do bị gãy. Rồi sau đó mang trả lại điện thoại cho Long. Do vậy sẽ không thõa mãng các cấu thành của tội cướp tài sản, do không có mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của Long từ đầu.
2-                 Việc Đoàn Phi Long và Nguyễn Thị Ngọc Thu có đơn yêu cầu không khởi tố xử lý đối với Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lắm là đúng.
Bởi vì, quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ khi có người khác xâm hại. Tuy nhiên, bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 có quy định tại Điều 105 là Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Do vậy,đây là quyền của cá nhân họ nếu sức khỏe, tinh thần của họ bị xâm hại mà họ không cần thiết phải yêu cầu xử lý thì pháp luật ghi nhận, các cơ quan có thẩm quyền theo tố tụng quy định không thể can thiệp. Tuy nhiên, mức độ cho phép thể hiện ý chí cá nhân trong việc điều chỉnh quan hệ xã hội chỉ trong một giới hạn mà Nhà nước và xã hội chấp nhận. Chính vì thế mà nhà làm luật quy định việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại chỉ áp dụng đối với một số tội danh nêu ở các Điều 104,105,106,108,109,111,113,121,122,131 và 171 của Bộ luật hình sự. Đồng thời, không phải mọi trường hợp phạm vào những tội nêu ở các Điều nói trên của Bộ luật hình sự đều khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Điều luật quy định chỉ được áp dụng việc khởi tố theo yêu cầu của bị hại trong trường hợp hành vi phạm tội được nói đến ở khoản 1 của các Điều luật nói trên. Điều đó có nghĩa là, việc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại  chỉ áp dụng trong trường hợp xảy ra ở mức nguy hiểm xã hội thấp nhất, tội phạm ít nghiêm trọng, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.  
3-                     Huỳnh Thị Thùy Dương không phải chịu trách nhiệm gì. Bởi vì, Dương hoàn toàn không biết việc Thanh nhờ kiểm tra thẻ nhớ là do Thanh lấy của ai, và từ đâu có. Hành vi của Dương không có liên quan gì đến hành vi của các đối tượng đã thực hiện đối với Long và Thu.  

Tác giả bài viết: LÊ HỮU THÀNH

Nguồn tin: VKSND huyện Phong Điền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 91

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221116

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10825846


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo