11:02 ICT Thứ hai, 13/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Rút ngắn thời gian thử thách của án treo; miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ được thực hiện khi nào?

Thứ sáu - 22/11/2019 16:30
Đối với người đang chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo hoặc người đang chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, thì việc rút ngắn thời gian thử thách của án treo; miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ (sau đây gọi tắt là xét rút ngắn, miễn, giảm) là rất quan trọng.
Thời gian qua, khi Cơ quan quản lý thi hành án hình sự (CQQLTHAHS) - Bộ Công an ban hành Hướng dẫn số 08/HD-CQQLTHAHS ngày 24/8/2016 của CQQLTHAHS, Bộ Công an về việc hướng dẫn xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo; miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ, thì giữa Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và Viện kiểm sát đã không thống nhất về mặt thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án cùng cấp xét rút ngắn, miễn, giảm cho các bị án đã đủ điều kiện.
 

CQTHAHS cho rằng, việc xét rút ngắn, miễn, giảm phải được thực hiện vào dịp Tết Nguyên Đán, Lễ 30/4 và Lễ 2/9 hàng năm theo Hướng dẫn số 08/HD-CQQLTHAHS ngày 24/8/2016 của CQQLTHAHS, Bộ Công an.

Viện kiểm sát khẳng định, thời gian xét rút ngắn, miễn, giảm phải được thực hiện theo Điều 5 Thông tư liên tịch số 08/2012Điều 9 Thông tư liên tịch số 09/2012.

Theo quy định về trình tự, thủ tục xét, đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 14/8/2012 miễn, giảm thời hạn chấp hành án cải tạo không giam giữ tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 16/8/2012 thì “khi người được hưởng án treo, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đủ điều kiện xét rút ngắn thời gian thử thách; miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ thì Trưởng Công an cấp xã có trách nhiệm giúp UBND cấp xã tổ chức lập hồ sơ, đề nghị CQTHAHS xem xét, đề nghị xét rút ngắn, miễn, giảm”.

Như vậy, theo quy định trên thì việc xét rút ngắn, miễn, giảm không phụ thuộc vào thời điểm cụ thể nào trong năm, chỉ cần bị án đủ điều kiện theo quy định thì tiến hành xét rút ngắn, miễn, giảm cho họ.

Việc CQTHAHS Công an cấp huyện chỉ lập hồ sơ, đề nghị xét rút ngắn, miễn, giảm cho các bị án đủ điều kiện vào dịp Tết Nguyên Đán, Lễ 30/4 và 2/9 hàng năm theo Hướng dẫn số 08/HD-CQQLTHAHS là chưa phù hợp, chưa bảo đảm quyền lợi của bị án. Bởi, suy cho cùng, Hướng dẫn số 08/HD-CQQLTHAHS ngày 24/8/2016 của CQQLTHAHS, Bộ Công an chỉ là văn bản dưới luật, mang tính chất hướng dẫn nội bộ trong ngành Công an, còn các Thông tư liên tịch đã được ký kết trên cơ sở thống nhất giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, có giá trị pháp lý cao hơn Hướng dẫn 08/HD-CQQLTHAHS.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi của người chấp hành án, nếu trong quá trình kiểm sát phát hiện người đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ đủ điều kiện để xem xét, đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo; miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ theo quy định, thì căn cứ khoản 6 Điều 141 Luật thi hành án hình sự, Viện kiểm sát kiến nghị yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ và có văn bản báo cáo đề nghị CQTHAHS Công an cấp huyện lập hồ sơ đề nghị Tòa án cùng cấp xem xét, quyết định rút ngắn thời gian thử thách án treo, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ cho họ. Trường hợp nếu CQTHAHS Công an cấp huyện không đồng ý thì Viện kiểm sát tiếp tục có kiến nghị để yêu cầu thực hiện.

Tác giả bài viết: Hoài Thương

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 3621

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9971897


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo