05:25 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Rút kinh nghiệm qua vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng bị kháng nghị

Thứ hai - 16/03/2015 10:11
Rút kinh nghiệm qua vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng bị kháng nghị

Rút kinh nghiệm qua vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng bị kháng nghị

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự của Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng
Theo đơn khởi kiện, năm 2010 giữa Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ và ông Nguyễn Văn Hậu ngụ tại Khu vực Long Châu , phường Tân Lộc, thị trấn Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ có thỏa thuận ký hợp đồng tín dụng trong đó Ngân hàng đồng ý cho ông Hậu vay 900.000.000 đồng để nuôi cá tra xuất khẩu. Tài sản bảo đảm khoản nợ vay gồm 06 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do hộ ông Nguyễn Văn Chắc đứng tên bảo lãnh.
Do không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng nên Ngân hàng khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc ông Hậu phải trả tiền vốn và lãi vay theo hợp đồng, nếu không trả được nợ thì phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ.
Quá trình thụ lý và giải quyết ông Hậu vắng mặt, qua xác minh cho thấy ông Hậu bỏ trốn khỏi địa phương. Tại phiên hòa giải ông Chắc và những người đứng tên trong hộ đồng ý trả nợ thay cho ông Hậu. Sau khi Tòa án lập biên bản hòa giải thành, ông Chắc làm đơn khiếu nại không đồng ý trả nợ vì vậy Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt tiếp tục đưa vụ án ra hòa giải lần thứ hai.
Tại quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự Tòa án xác định ông Chắc và những người đứng tên trong hộ là bị đơn, trong đó buộc bị đơn có trách nhiệm trả vốn và lãi vay theo hợp đồng tín dụng đã ký. Trường hợp không có khả năng trả nợ thì phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ.
Nhũng vấn đề cần rút kinh nghiệm:
Thứ nhất, hòa giải vắng mặt bị đơn: Điều 16 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán quy định: Trong trường hợp bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt, thì Toà án lập biên bản về việc không tiến hành hoà giải được do bị đơn vắng mặt và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Trong trường hợp tại phiên toà bị đơn có yêu cầu Toà án hoãn phiên toà để tiến hành hoà giải, thì Toà án không chấp nhận, nhưng cần tạo điều kiện cho các bên thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.
Trong vụ án này, qua hai lần triệu tập bị đơn là ông Nguyễn Phước Hậu để hòa giải nhưng không có mặt, Tòa án không lập biên bản về việc không hòa giải được để đưa vụ án ra xét xử mà vẫn tiến hành hòa giải là vi phạm pháp luật như đã viện dẫn.
Thứ hai, xác định không đúng tư cách tố tụng của bị đơn: Theo hợp đồng tín dụng thì giữa Ngân hàng và ông Nguyễn Phước Hậu ký kết hợp đồng, như vậy Ngân hàng khởi kiện do ông Hậu đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ là đúng. Tuy nhiên, sau khi hòa giải lần hai, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt đã chuyển tư cách của những người liên quan gồm ông Chắc và những người trong hộ thành bị đơn và buộc bị đơn phải trả nợ thay cho ông Hậu.
 Điều 56 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.
Như vậy trong trường hợp này bị đơn trong vụ án phải là ông Hậu, còn những người trong hộ đem tài sản là quyền sử dụng đất để bảo lãnh, thế chấp cho ông Hậu vay tiền là người liên quan trong vụ án, Tòa án xác định tư cách bị đơn nêu trên là không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.
Với những vi phạm nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã kháng nghị yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định sơ thẩm vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 54

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 3872

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19030170


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo