21:58 ICT Thứ ba, 27/10/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Quyền lợi người lao động trong Luật và trong thực tế

Thứ ba - 21/04/2015 14:13
Do ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế cũng như thời kỳ công nghệ hóa, tỷ lệ thừa thải sức lao động liên tục biến đổi. Nhu cầu việc làm ngày vẫn cao nhưng nhu cầu tuyển dụng thì gần như là bất động. Sự chênh lệch này mở ra cho những nhà tuyển dụng nhiều cơ hội để chọn được những ứng cử viên xuất sắc nhất. Tuy nhiên, cũng có số ít nhà tuyển dụng khác lại lợi dụng tình trạng khan hiếm việc làm này để hạch sách người lao động. Bài viết này không đề cập lại những biến tướng của tuyển dụng mà nêu ra một số trường hợp khác mà rất nhiều người xin việc đã gặp phải.
Có trường hợp nhà tuyển dụng là một cửa hàng bán vải, mỗi lần họ tiếp nhận cho thử việc cả chục người, trình độ chỉ cần trung cấp kế toán. Khi vào thử việc, yêu cầu họ đưa ra là 01 tháng không hưởng lương và trong số người ấy sẽ chỉ chọn ra 02 người xuất sắc và phù hợp nhất để ký hợp đồng chính thức. Vậy là số ứng viên ấy nai lưng ra mà làm việc, từ chuyên môn đến bán hàng, giao hàng, quét dọn với hy vọng bắt được công việc từ các ứng viên còn lại. Được khoảng hơn 2 tuần thì nhà tuyển dụng sẽ loại bớt các ứng viên không đạt yêu cầu, số còn lại sẽ tiếp tục được thử việc, và cứ vài ngày, lại có vài ứng viên nữa ra về. Người kém may mắn nhất thì được giữ lại đến gần hết thời gian thử việc rồi cũng ra về vì họ không biết nhà tuyển dụng đang yêu cầu gì để đáp ứng. Cứ thế, nhà tuyển dụng lại tiếp nhận các đợt thử việc khác, đến hơn nửa năm mà vẫn chưa chọn được ứng viên nào, đến nỗi trung tâm tiếp nhận đăng ký tuyển dụng cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Tương tự, có nhà tuyển dụng là một khách sạn tiêu chuẩn 02 sao, cũng thử việc 01 tháng không lương nhưng mỗi đợt chỉ tiếp nhận 02 người, yêu cầu là kế toán nhưng công việc thì từ tiếp tân, khai báo thuế, đến buồng bàn, phục vụ, gần hết thời gian thử việc thì kiêm luôn việc giữ trẻ, nấu cơm. Biết là phí công nhưng đành chịu vì chưa hết thời gian thử việc và dĩ nhiên, bà chủ lại tiếp tục chiêu này với nhan nhản ứng viên đang cần việc khác.

Trường hợp khác, có công ty bảo vệ chuyên nghiệp ký hợp đồng với nhân viên văn phòng. Theo một quy định của công ty, nhân viên được cho ứng bộ đồ trị giá 2 triệu đồng và cam kết làm đủ 02 tháng mới có lương. Làm văn phòng được gần một tháng, nhân viên nhận nhiệm vụ làm bảo vệ cho một quán cà phê. Mâu thuẫn xảy ra, nhưng như rất nhiều nhân viên khác, tiếc công cho những ngày qua nên chấp nhận mong đến hạn để nhận được tiền công. Cũng có nhiều nhân viên khác, đành ngậm ngùi bỏ 2 triệu đặt cọc ban đầu để thoát khỏi các sự chuyên nghiệp ấy.
Trên thực tế, rất khó để những người xin việc có thể cảnh giác được chiêu trò của những nhà tuyển dụng rởm này, đến khi biết mình bị gài rồi đành chấp nhận, xem như phí công để đổi lấy những trải nghiệm đầu tiên của trường đời.

Mặc dù Bộ luật lao động cũng đã quy định rõ tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động. Song, trên thực tế có rất nhiều trường hợp quyền lợi của người lao động bị xâm phạm. Chính vì vậy, cần phải có tiếng nói của cơ quan, tổ chức thật sự đủ mạnh, đủ lớn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Trách trường hợp sử dụng “không công” như những minh họa trên.

Tác giả bài viết: Phạm Hoài Hận

Nguồn tin: VKSND huyện Thới Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 6530

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 206307

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10811037


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo