06:10 ICT Thứ bảy, 02/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Phân biệt hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Điều 139 và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Điều 140 Bộ luật hình sự.

Thứ sáu - 23/01/2015 15:33
Hai hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” điều có thủ đoạn là “gian dối” và hành động “chiếm đoạt tài sản”. Trên thực tế không ít người chưa phân biệt được hai hành vi này để áp dụng pháp luật một cách triệt để, dẫn đến áp dụng sai. Vì vậy mà việc phân biệt hai tội danh này là điều cần thiết.
Điều luật 139 quy định:
          1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
          2……….
          Điều luật 140 quy định:
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
          2………..
          Thực tiễn áp dụng hai Điều luật nêu trên thường hay nhầm lẫn. Vì hai Điều luật đều chứa đựng nội hàm gần như giống nhau, thể hiện bởi thủ đoạn là “gian dối” và hành động “chiếm đoạt tài sản” – Đây là mục đích cuối cùng của tội phạm.
          Trong bài viết này chúng ta giả định tất cả hai hành vi thể hiện trong hai Điều luật đã có đầy đủ các yếu tố cấu thành về định lượng và hậu quả của hành vi gây nên. Mà chúng ta chỉ bàn luận về cách thức để phân biệt hai tội danh này.
          - Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự thì hành vi cấu thành tội danh này phải thoả mãn các yếu tố sau:
          + Có thủ đoạn gian dối (nảy sinh trước khi thực hiện hành động chiếm đoạt).
          + Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác (phát sinh trước khi nhận được tài sản).
          + Định lượng thoả mãn quy định – Tức tài sản có giá trị từ hai triệu đồng trở lên hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích.
          - Đối với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự thì hành vi cấu thành tội danh này phải thoả mãn các yếu tố sau:
          + Có hành vi gian dối (phát sinh sau hành động chiếm giữ tài sản một cách hợp pháp).
          + Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác (phát sinh sau khi nhận được tài sản).
          + Định lượng thoả mãn quy định – Tức tài sản có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích.
          + Tài sản có được bằng cách vây, mượn, thuê…Tức chiếm giữ được tài sản hợp pháp.
          - Cả hai hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” điều thể hiện sự tin tưởng và giao tài sản của người chủ sở hữu tài sản cho người thực hiện hành vi gian dối.
          Tóm lại, để phân biệt hai tội danh trên thì ngoài các yếu tố cấu thành nêu trên, người áp dụng pháp luật cần biết “Hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn gian dối nảy sinh trước khi thực hiện việc chiếm giữ tài sản. Hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn gian dối phát sinh sau khi chiếm giữ được tài sản”.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Đời

Nguồn tin: VKSND TP.Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 4476

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19315

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19030774


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo