19:30 ICT Thứ hai, 01/06/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Trao đổi nghiệp vụ

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Những vi phạm thường gặp của Thẩm phán khi giải quyết tranh chấp lao dộng

Thứ ba - 21/04/2015 14:15
Trong thời gian qua, việc đương sự khởi kiện tại Tòa án đối với quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người, cơ quan sử dụng lao động trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh việc giải quyết một số vụ án đúng pháp luật thì việc vi phạm dẫn đến cấp phúc thẩm phải sửa án chiếm tỉ lệ rất cao. Vi phạm trên tập trung vào lỗi của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án. Cụ thể:
- Xác định sai quan hệ tranh chấp:
Theo đơn khởi kiện, ông Trần Hòa H và ông Nguyễn Thái Th được Ban bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng huyện ký kết hợp đồng lao động. Trong thời gian làm việc cả hai ông được đánh giá hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên ngày 30/9/2011 Trung tâm phát triển quỹ đất giao cho ông thông báo chuyển trả trợ cấp thôi việc và các thông báo: quyết định về chấm dứt hợp đồng lao động, giấy thôi trả lương và phiếu thanh toán các chế độ được hưởng khi nghỉ việc vì lý do sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, không có nhu cầu sử dụng lao động.
Ông H và ông Th cho rằng Trung tâm đã giải quyết chế độ không đúng quy định, cả hai đương sự đã có đơn khởi kiện. Yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất huyện phải chi trả đúng Luật lao động gồm các khoản: tiền lương trong những tháng người lao động không làm việc do chấm dứt hợp đồng lao động trái luật và yêu cầu tính trợ cấp mất việc làm.
Vụ việc đã được Tòa án nhân dân huyện thụ lý và xác định đây là “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”.Tại bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiệp và ông Thuận.
Như vậy, căn cứ nội dung khởi kiện thì giữa nguyên đơn và bị đơn không phát sinh tranh chấp đối với Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ yêu cầu giải quyết chế độ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng. Căn cứ điểm b khoản 1 điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự thì tranh chấp trong trường hợp này là: “Bồi thường thiệt hại; trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động”.
Việc Tòa án sơ thẩm xác định Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp dồng lao động là không đúng với loại quan hệ tranh chấp
-Về trợ cấp, bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:
Bà Huỳnh Thị Ngọc T và Công ty TNHH TM kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do trong quá trình lao động, bà T thường không hoàn thành nhiệm vụ đã được đưa ra họp kiểm điểm nhưng không khắc phục. Vì vậy Giám đốc công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.
Bà T cho rằng việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà là trái pháp luật nên buộc Công ty phải bồi thường cho bà tương ứng với số ngày không được làm việc và trợ cấp 2 tháng tiền lương theo quy định.
Như vậy, chỉ trong trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì Công ty mới phải bồi thường và trả tiền trợ cấp. Tòa án cấp sơ thẩm nhận định chấm dứa hợp đồng là đúng do bà Huỳnh Thị Ngọc T thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ nhưng lại buộc Công ty phải bồi thường 02 tháng tiền lương là không đúng pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 41, Bộ luật lao động: Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc và phải bồi thường một khoản tiền tương đương những ngày người lao động không được làm việc.
Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc thì ngoài khoản tiền được bồi thường tương ứng với số tiền lương trong những ngày không được làm việc, người lao động được trợ cấp theo quy định tại khoản 1 điều 42 Bộ luật này.
- Áp dụng sai văn bản pháp luật: Đây là lỗi thường gặp của Thẩm phán, thường khi áp dụng Thẩm phán thường “quên” không áp dụng văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm xảy ra hành vi. Ví dụ:
Ngày 01/01/2010, giữa ông Nguyễn Văn A và Ngân hàng TMCP P kí kết hợp đồng lao động. Như vậy, tại thời điểm xảy ra hành vi ký kết hợp đồng lao động thì Bộ luật lao động năm 2007 đang có hiệu lực thi hành. Năm 2014, khi xảy ra tranh chấp và khởi kiện thì Tòa án thường vận dụng Bộ luật lao động năm 2013 để làm căn cứ giải quyết.
Theo quy định tại Điều 83 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì việc áp dụng văn bản phải là văn bản đang có hiệu lực tại thời điểm xảy ra hành vi ngoại trừ trường hợp văn bản pháp luật mới (Bộ luật Lao động năm 2013) không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn thì áp dụng văn bản pháp luật mới.
Đây là một số trong những lỗi cơ bản của Thẩm phán khi giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ án hủy, sửa tăng cao và làm kéo dài vụ án ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động./.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Thanh Tâm

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 4577

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4577

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9688114


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử